Tại sao quyết định bỏ tính năng chặn trên X của Elon Musk lại quan trọng

10:22 20/08/2023

Người dùng không hài lòng vì tính năng này giúp xóa các bài đăng không mong muốn, bao gồm thư rác, troll và nội dung được coi là không phù hợp hoặc gây khó chịu.

Ảnh minh họa
Bỏ tính năng 'chặn' trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter, sẽ thêm vào một danh sách dài các thay đổi sâu rộng mà Elon Musk đã thực thi kể từ khi ông tiếp quản công ty vào tháng 10. Ảnh AFP

Elon Musk hôm thứ Sáu cho biết tính năng “chặn” trên X sẽ sớm không còn khả dụng cho người dùng, động thái mới nhất trong danh sách các động thái mà tỷ phú đã thực hiện kể từ khi tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội trước đây là Twitter.

Người giàu nhất thế giới cho biết “khối sẽ bị xóa như một 'tính năng', ngoại trừ DM”, hoặc tin nhắn trực tiếp, đó là cách người dùng có thể gửi tin nhắn cho nhau một cách riêng tư, tương tự như các nền tảng khác.

Elon Musk  đã trả lời một bài đăng từ Tesla Owners Silicon Valley, một nhóm quảng cáo cho nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới, trong đó ông là giám đốc điều hành.

Tại sao Elon Musk quyết định loại bỏ tính năng chặn?

Khi được hỏi về lý do quyết định làm điều này, ông Musk trả lời: "Thật vô nghĩa".

Ông Musk nổi tiếng với những thông điệp khó hiểu, thường có rất ít hoặc không có lời giải thích. Nhưng với quyết tâm lật ngược tình thế của X và vẫn tiếp tục làm việc mặc dù đã bàn giao quyền lực cho một giám đốc điều hành mới, có thể hy vọng rằng sẽ sớm có những diễn biến liên quan đến vấn đề này.

Ông ấy không phải là người thích ngăn chặn, và ông ấy đã làm điều này được biết đến trong những tháng qua. Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông Musk cân nhắc bỏ chặn. Vào tháng 6, ông nói rằng “một hình thức tắt tiếng mạnh mẽ hơn ” nên được sử dụng thay cho việc chặn – trong đó ông cũng nói rằng việc chặn không có ý nghĩa gì.

Một lần nữa, ông ấy không giải thích thêm. Musk cũng đã phàn nàn rằng các danh sách chặn khổng lồ “có vấn đề” vì “chúng làm rối tung hệ thống đề xuất và tạo ra một vectơ DDoS”.

Tại sao việc chặn lại quan trọng?

Ông Musk nói rằng người dùng sẽ “vẫn có thể tắt tiếng tài khoản và chặn người dùng” nhắn tin trực tiếp.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa việc tắt tiếng và chặn tài khoản: tắt tiếng sẽ xóa các bài đăng của tài khoản bị chặn khỏi nguồn cấp dữ liệu của chính một người, trong khi không hủy theo dõi chúng. Ngoài ra, việc tắt tiếng không ngăn tài khoản tương tác, xem hoặc chia sẻ bài đăng của một người, trong khi việc chặn sẽ ngăn chặn tất cả những điều đó.

Nút chặn là một thành phần quan trọng trong các ứng dụng, đáng chú ý nhất là trong email và phương tiện truyền thông xã hội. Nó giúp người dùng xóa các bài đăng và người theo dõi không mong muốn, bao gồm tin nhắn rác, troll, người dùng quấy rối và nội dung khác mà họ cho là không phù hợp hoặc xúc phạm.

Điều đó nói rằng, trong thời đại mà người dùng và xã hội ngày càng nhạy cảm, việc loại bỏ tính năng chặn sẽ là một đòn giáng mạnh. Chặn cũng đã được sử dụng để xóa quảng cáo hoặc quảng cáo không mong muốn trên nguồn cấp dữ liệu hoặc chỉ tẩy chay các thương hiệu để thể hiện sự đoàn kết từ người dùng.

“Tôi sẽ không trả tiền để bị troll… đó là khối cho phép chúng tôi dừng lại,” người dùng Renée Hoenderkamp nói, đề cập đến các bậc thanh toán sửa đổi mà ông Musk đã giới thiệu trên X.

Người dùng đã phản ứng như thế nào?

Cũng như các quyết định gây tranh cãi khác của ông, động thái này đã gây ra phản ứng, đáng chú ý nhất là từ những người khó chịu.

Chủ sở hữu Tesla đã từ chối, nói rằng nút chặn là "đáng có".

“Thật không may, những kẻ lừa đảo và những kẻ gửi thư rác lại xuất hiện. Những kẻ thù ghét sẽ luôn cố gắng để nổi tiếng bằng cách troll tài khoản và ném tên của họ xuống bùn và có thể kiểm soát vấn đề kinh nghiệm. Ít nhất là đối với người dùng tiếp cận,” nó nói.

Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, đã kêu gọi X tập trung vào các vấn đề quan trọng khác trên nền tảng của họ, bao gồm loại bỏ bot và xử lý các vấn đề về thư rác – những vấn đề mà tính năng chặn có thể ngăn chặn.

“Nếu tôi không có nút chặn, các bình luận của tôi sẽ chứa đầy bot, những kẻ xấu cố gắng liên kết tôi với nội dung thù địch, những người cố gắng quảng bá nội dung của họ trong các bình luận của tôi, những kẻ ngu ngốc NAFO gửi thư rác với thông tin sai lệch. Chặn là cần thiết,” người dùng WarClandestine đã trả lời ông Zhao.

Chúng ta có thể mong đợi gì sau tất cả những ồn ào?

Không rõ khi nào chính sách mới sẽ được thực thi, vì điển hình là ông Musk đã không nói rõ. Tính đến thời điểm đăng tải, tờ báo The National cho biết vẫn có thể xem và sử dụng tính năng chặn trên X.

Một tùy chọn đã được đặt lên bàn bởi trang tin tức tiền điện tử Watcher. Guru, đã hỏi ông Musk liệu ông có cân nhắc tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến ​​để quyết định xem có duy trì việc loại bỏ tính năng chặn hay khiến ông hủy bỏ nó.

Trước đây, ông Musk đã tổ chức các cuộc thăm dò trên Twitter, bao gồm cả những cuộc thăm dò ý kiến ​​người dùng về việc ông nên bán bao nhiêu cổ phiếu Tesla .

Điều đáng chú ý nhất có ảnh hưởng trực tiếp đến X, khi vào tháng 12, anh ấy hỏi người dùng liệu anh ấy có nên từ chức giám đốc điều hành của nó hay không. Người dùng đã bỏ phiếu đồng ý và ông Musk đã thực hiện tốt cam kết tuân theo kết quả của mình. Vào tháng 5, ông đã chỉ định cựu giám đốc quảng cáo của NBCUniversal là Linda Yaccarino làm người kế nhiệm.

PV