Tại sao giới tinh hoa tiền điện tử đồng loạt rời bỏ Hồng Kông bất chấp thành công mà khu vực này mang lại?

11:48 11/12/2021

Quy định thiếu tính ổn định cùng hạn chế đi lại buộc giới tinh hoa tiền điện tử của Hồng Kông tìm đến các khu vực “hiếu khách” hơn.

Giới tinh hoa tiền điện tử thế giới đồng loạt rời bỏ Hồng Kông dù đạt được nhiều thành tựu tại đây
Giới tinh hoa tiền điện tử thế giới đồng loạt rời bỏ Hồng Kông dù đạt được nhiều thành tựu tại đây. (Ảnh: internet)

Có thể nói tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried đã có những ngày tháng thành công rực rỡ tại Hồng Kông. Chỉ trong ba năm, từ một người nghiên công việc đến mức ngủ luôn tại văn phòng. Bankman đã thành lập sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX và nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch bận rộng nhất thế giới. Thành công này đã đưa Bankman-Fried có tên trong hàng ngũ những người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Ở tuổi 29, anh sở hữu khối tài sản 26,5 tỷ USD. Thế nhưng, sau những thành tựu tưởng chừng mĩ mãn, tỷ phú trẻ quyết định tìm kiếm bến bờ mới.

Tháng 9 vừa qua, Bankman-Fried đã lên đường tới Bahamas. Những người theo dõi anh trên mạng xã hội tỏ ra rất ngạc nhiên khi trông thấy “thần tượng” mặc vest và được chào đón tại Bahamas. Trước sự hoang mang của dư luận, tỷ phú tiền điện tử đã lên tiếng giải thích: “Điều quan trọng là chúng tôi phải nhận được hướng dẫn dài hạn và quy định rõ ràng. Hồng Kông vẫn chưa soạn thảo dự luận dựa trên thực tế và vẫn còn nhiều bấp bênh trong tương lai. Chúng tôi không biết mọi việc sẽ diễn ra như thế nào”.

Hồng Kông ngày nay đã phát triển thành trung tâm quy tụ các doanh nghiệp kinh doanh blockchain và tiền điện tử. Giới tinh hoa toàn cầu đổ xô về đây mang theo nhiều hứa hẹn. Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu hoạt động với các sàn giao dịch có tiếng như Crypto.com, BitMEX, Bitfinex, OSL... Bên cạnh đó, đồng tiền ổn định nhất thế giới là Tether cũng được ra mắt tại thị trường này. Hồng Kông ghi nhận lượng tiền điện tử đáng kinh ngạc trị giá 60 tỷ USD từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021. Thế nhưng, sau tất cả, quy định không chắc chắn cùng với yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt đã vô tình đẩy một số công ty tiền điện tử chuyến hoạt động sang thị trường khác nơi cơ quan quản lý hết lòng hỗ trợ ngành công nghiệp non trẻ.

Thời gian qua, Singapore là địa điểm gần nhất đồng thời thu hút lượng lớn tỷ phú tiền ảo. Kể từ khi Đảo quốc Sư Tử chấp nhận mã thông báo NFT vào tháng 1/2020, hàng loạt các sàn giao dịch như Coinbase của Brain Armstrong, Binance của Changpeng Zhao và Gemimi thuộc sở hữu của cặp sinh đôi tỷ phú Cameron và Tyler Winklevoss đều xin giấy phép hoạt động tại đây. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ đã nhận được 170 đơn đăng ký từ các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo tính đến tháng 7. Cho đến nay, khoảng 70 nhà cung cấp dịch vụ đã được cấp miễn trừ tạm thời, cho phép hoạt động mà không cần giấy phép trong sáu tháng. Crypto.com, sàn giao dịch giao ngay lớn thứ ba thế giới tính theo khối lượng giao dịch 24 giờ đã chuyển trụ sở chính từ Hồng Kông sang Singapore. Eqonex Group, một công ty dịch vụ tài chính tài sản kỹ thuật số được niêm yết trên sàn Nasdaq, đã thành lập sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử vào năm ngoái tại Singapore.

Theo giới chuyên gia phân tích, Hồng Kông cấp phép cho các nền tảng mua bán cổ phiếu, trái phiếu truyền thống ở dạng kỹ thuật số. Hầu hết các loại tiền điện tử đều nằm ngoài phạm vi của khuôn khổ. Hơn nữa, các sàn giao dịch chỉ được phép phục vụ các nhà đầu tư chuyên nghiệp với ít nhất 8 triệu USD Hồng Kông tài sản thanh khoản. Cho đến nay, công ty duy nhất được cấp giấy phép theo chế độ của Hồng Kông là nền tảng giao dịch tiền điện tử OSL. Giờ đây, giới chức đang thảo luận về chế độ cấp phép bắt buộc đối với các sàn giao dịch tài sản ảo bao gồm bitcoin và một số loại khác đã bị loại trừ trước đây. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là đề xuất và hạn chế giao dịch hoạt động tại Hồng Kông chỉ cung cấp dịch vụ cho các cá nhân có giá trị ròng cao. Giám đốc điều hành của OSL chia sẻ: “Thành thật mà nói, không dễ gì để tuân thủ bộ quy tắc này. Tuy nhiên những quy định nói trên đối với tôi là mức độ bảo vệ nhà đầu tư cao nhất đối với tài sản kỹ thuật số”.

Ngược lại, nhiều người chơi khác cho rằng chính sách quá nghiêm ngặt sẽ khiến các nhà đầu tư bán lẻ chịu rủi ro lớn hơn. Henri Arslanian, người đứng đầu PwC có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Bạn muốn cấm bao nhiêu cũng được nhưng dù thế nào mọi người cũng sẽ tìm cách mua tiền điện tử, không ở nơi này thì ở nơi khác. Đó là thực tế và bộ quy định khiến người chơi gặp nhiều khó khăn”. Theo một cuộc khảo sát mới được công bố của tập đoàn thanh toán khổng lồ Visa, gần một phần ba cư dân Hồng Kông đã tham gia đầu tư, chuyển nhượng hoặc trao đổi tiền điện tử lấy hàng hóa và dịch vụ. Trong số các thị trường phát triển, Hồng Kông chỉ được xếp hạng sau Hoa Kỳ về mức độ tương tác của người dân với tài sản kỹ thuật số.

Không chỉ khuôn khổ pháp lý mà những hạn chế về du lịch làm suy yếu sức hấp dẫn của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm kinh doanh. Chiến lược “không lây nhiễm” của thành phố trở thành trở ngại lớn đối với nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại đây. Người trở về Hồng Kông từ những nơi khác bắt buộc cách ly kéo dài khoảng ba tuần. Hiệp hội Thị trường Tài chính & Công nghiệp Chứng khoán Châu Á, một nhóm vận động hành lang đại diện cho một số ngân hàng lớn nhất thế giới, chỉ ra vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông đang gặp rủi ro do chính sách cách ly “có tính hạn chế cao”.

Trong khi đó, Singapore đã mở cửa biên giới cho khách du lịch tiêm chủng từ ít nhất 18 quốc gia. Bên cạnh việc bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại, lập trường chủ động của Đảo quốc Sư tử trong các quy định cũng trở nên nổi bật giữa khi đi ngược lại các xu hướng pháp lý. Singapore đang đạt được bước tiến lớn bất chấp các quốc gia lân cận như Trung Quốc và Hàn Quốc kìm hãm ngành công nghiệp điện tử trong nước. Trung Quốc gần đây đã cấm tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử. Phía Hàn Quốc cũng đóng cửa gần 40 sàn giao dịch được coi là không đủ tiêu chuẩn vào tháng 9.

Theo Arslanian của PwC: “Không có cơ chế quản lý tiền điện tử nào là hoàn hảo và phù hợp với tất cả mọi thứ. Nhưng cần phải hiểu tất cả những gì hệ sinh thái tiền số mong muốn là sự rõ ràng và khả năng vận hành doanh nghiệp”. Như Bankman-Fried chia sẻ: “Đối với hầu hết công ty, thành công không chỉ nằm ở tối đa hóa lợi nhuận mà còn cần tìm một ngôi nhà tốt cho doanh nghiệp”.

TL