Chủ nhật 10/05/2026 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tại sao giáo dục đại học là một trong những ngành xuất khẩu lớn của Mỹ?

26/07/2023 22:08
Hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ là Hollywood và giáo dục đại học. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt gấp đôi so với Anh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đó là điều mà một người bạn người Pháp nói với tôi khi tôi đến thăm anh ấy gần đây tại Paris. Sau khi kết thúc năm học, thời điểm mà các giảng viên và hiệu trưởng đại học có thể thư giãn, tôi đã dành thời gian ở Châu Âu, tham dự một hội nghị ở Hy Lạp, tham gia một cuộc gặp mặt ở Anh và gặp gỡ bạn bè ở cả Anh và Pháp. Và ở mỗi nơi tôi đến, tôi nghe những lời khen ngợi về đẳng cấp của hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học của Mỹ.

Đó là một lời nhắc nhở thú vị, mặc dù các tiêu đề lặp lại ở đây đặt câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học, thì phần còn lại của thế giới vẫn công nhận chất lượng tuyệt vời và giá trị cao của nền giáo dục mà chúng tôi cung cấp. Sinh viên quốc tế đang chọn lựa một hành trình học tập vượt quốc gia - và đồng euro, nhân dân tệ và đồng rupee đều chứng tỏ điều đó. Theo dữ liệu từ ICEF, tổ chức nghiên cứu thị trường giáo dục quốc tế, năm ngoái đã có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ. Điều này đưa chúng ta gần trở lại con số 1,14 triệu người đã đến vào năm trước khi đại dịch xảy ra. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt trội hơn gấp đôi so với Vương quốc Anh, quốc gia nổi tiếng tiếp theo, theo thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù Hollywood vẫn là một trong hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ, nhưng ngành công nghiệp này đang đối mặt với nhiều thách thức ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng về nền tảng, mô hình kinh doanh và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã dẫn đến một tình trạng bế tắc lao động không từng thấy trong hơn 60 năm qua. Tôi cũng lo lắng rằng một lĩnh vực xuất khẩu lớn khác của chúng ta, đó là giáo dục, cũng cần phải đưa ra các biện pháp chủ động để đối mặt với bối cảnh đang thay đổi.

Dù công việc kinh doanh của Hollywood có sụt giảm, thì vẫn đúng hơn bao giờ hết rằng không ai trên thế giới có thể sản xuất giải trí tốt hơn chúng ta. Tương tự như vậy, không có hệ thống giáo dục nào trên thế giới vượt qua chúng ta trong việc giáo dục giới trẻ, khơi dậy tinh thần tìm hiểu, tạo ra những nghiên cứu đột phá và thúc đẩy việc theo đuổi tri thức. Tuy nhiên, hệ thống tiếp thị và bán sản phẩm của chúng ta có thể cần phải được cập nhật. Lĩnh vực giáo dục quốc tế đề cập đến Bốn điểm đến lớn — Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc — phản ánh nhu cầu vượt trội về bằng cấp tiếng Anh và sự phổ biến của việc học tập tại các quốc gia tôn trọng tự do ngôn luận, tự do kinh doanh và quy tắc pháp luật. Các xu hướng gần đây cho thấy, trong khi Hoa Kỳ vẫn chiếm ưu thế, nhưng đang bắt đầu mất vị thế trước ba nước còn lại trong Big Four. Holon IQ, một công ty phân tích dữ liệu, dự đoán vào năm 2030, chỉ có 1,2 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ, mức tăng trưởng đáng kể đã từng thấy sẽ không còn. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Big Four như Canada và Úc đang đạt được những thành tựu đáng kể, cũng như các quốc gia khác đã ưu tiên tăng cường số lượng tuyển sinh quốc tế, như Pháp và Đức. Rõ ràng, vào thời điểm dân số của Mỹ đang chậm lại và dân số của chúng ta đang già đi, khả năng chúng ta hỗ trợ người cao tuổi khi về hưu và tiếp tục làm lực lượng hàng đầu cho sự đổi mới khoa học sẽ dựa vào việc thu hút không chỉ tài năng mới mà còn những người giỏi nhất và những ý tưởng mới sáng giá nhất. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng những sinh viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục muốn đến các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, giống như họ đã làm trong nửa thế kỷ qua.

Sinh viên quốc tế cũng mang lại rất nhiều lợi ích vô hình cho các cơ sở giáo dục của chúng ta. Họ mang đến những ý tưởng và quan điểm mới cho các lớp học và các cuộc trò chuyện. Họ đưa học sinh của chúng ta đến với những cách suy nghĩ mới và giúp chuẩn bị cho họ sống và làm việc trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Trong bối cảnh dân số gia tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển, có thể không có đủ khả năng để giáo dục tất cả mọi người ở độ tuổi đại học đang tìm kiếm bằng cấp. Do đó, việc chấp nhận sinh viên quốc tế cho phép các nước tiếp cận giáo dục toàn cầu, xây dựng cầu nối và kết nối. Đó là một dạng quyền lực mềm có giá trị to lớn.

NAFSA, một tổ chức vận động cho giáo dục quốc tế có trụ sở tại Washington, đã mạnh mẽ kêu gọi một chiến lược quốc gia phối hợp của Hoa Kỳ nhằm duy trì vị thế ưu việt của đất nước chúng ta là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế, dựa trên Nguyên tắc chung do Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao ban hành hai năm trước về giáo dục. Đề ra những ưu tiên quan trọng, trong đó có mục tiêu tuyển dụng sinh viên quốc tế xuất sắc một cách chủ động hơn, đồng thời tăng cường sự đa dạng của các quốc gia gửi sinh viên và tăng cường việc tham gia học tập ở nước ngoài của sinh viên Mỹ.

Tôi tin rằng nhiều trường đại học, bao gồm cả trường của tôi, đã đưa ưu tiên tuyển sinh quốc tế vào hoạt động và chào đón các nỗ lực đó từ cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo của chúng ta phải nỗ lực phối hợp để giải quyết những rào cản hậu cần quan trọng, bao gồm việc đảm bảo thị thực được cấp kịp thời—một vấn đề thực sự đối với nhiều sinh viên quốc tế—và quản lý các vấn đề lãnh sự khác một cách hiệu quả, để chắc chắn rằng sinh viên nước ngoài cảm thấy được chào đón.

Nhìn vào dữ liệu từ NAFSA, chúng ta có thể thấy rằng sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 34 tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm học 2021-2022. Điều quan trọng hơn cả, ý tưởng, năng lượng và sự sôi nổi của những sinh viên này sẽ góp phần đưa các trường cao đẳng và đại học của chúng ta—cũng như đất nước chúng ta—đi đầu về trí tuệ trên thế giới, như đã làm được trong nửa thế kỷ qua. Thế giới đã biết rằng hệ thống giáo dục đại học của chúng ta không ai sánh kịp. Để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục tận dụng điều đó, chúng ta phải tiếp tục tận dụng kỹ năng và sự nhiệt tình của những sinh viên quốc tế này.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai thúc đẩy phát triển quế hữu cơ, mở hướng thu hút đầu tư chế biến sâu

Lào Cai thúc đẩy phát triển quế hữu cơ, mở hướng thu hút đầu tư chế biến sâu

Hội thảo chuyên đề tại xã Tân Hợp mở ra định hướng phát triển quế hữu cơ, thu hút đầu tư chế biến sâu, xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho ngành quế.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sữ thực hành: Hướng đi mở rộng cơ hội việc làm cho thanh niên

Đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sữ thực hành: Hướng đi mở rộng cơ hội việc làm cho thanh niên

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp thực chất, mô hình đào tạo cử nhân thực hành và kỹ sư thực hành đang dần khẳng định vai trò là hướng đi phù hợp, giúp nhiều bạn trẻ tự tin lập nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp và xã hội. Ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp và kết nối thị trường lao động năm 2026 – diễn ra từ 8 giờ sáng ngày 9/5 tại Khu công nghiệp Tiền Hải, Hưng Yên đã trở thành diễn đàn thực chất, nơi nhà trường, sở ngành, Tỉnh đoàn và doanh nghiệp cùng chung tay định hướng tương lai cho thế hệ trẻ.
Nghệ An: 120 doanh nghiệp tham gia Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường

Nghệ An: 120 doanh nghiệp tham gia Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường

120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác môi trường tại các doanh nghiệp tham gia Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Tỉnh Đắk Lắk mong muốn hợp tác với VIFC-DN cùng phát triển

Tỉnh Đắk Lắk mong muốn hợp tác với VIFC-DN cùng phát triển

Sáng 9/5, Đoàn công tác của Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng (VIFC-DN) do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch VIFC-DN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Với hơn 150 doanh nghiệp Nga đầu tư, gần 1 triệu lượt khách dự kiến trong năm 2026 và hàng chục chuyến bay mỗi tuần, Khánh Hòa đang trở thành điểm đến chiến lược của du khách và nhà đầu tư Nga.
TP. Huế ưu tiên phát triển khu công nghiệp sinh thái, ít phát thải

TP. Huế ưu tiên phát triển khu công nghiệp sinh thái, ít phát thải

Nhiều doanh nghiệp tại các KCN, CCN ở TP. Huế đang đẩy mạnh chuyển đổi xanh, đầu tư công nghệ sạch và tiết kiệm năng lượng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm phát thải và phát triển bền vững.
Thanh tra Chính phủ làm việc với TP. Huế về xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Thanh tra Chính phủ làm việc với TP. Huế về xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ vừa làm việc với TP. Huế về rà soát, xử lý các dự án tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Trị: Khuyến công góp phần nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp tại CCN Hải Lệ

Quảng Trị: Khuyến công góp phần nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp tại CCN Hải Lệ

Được đầu tư hạ tầng đồng bộ và triển khai hiệu quả các chính sách khuyến công, CCN Hải Lệ (Quảng Trị) đang trở thành động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân tại phường Quảng Trị.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm chiến thắng phát xít, lan tỏa tình hữu nghị Việt – Nga

Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm chiến thắng phát xít, lan tỏa tình hữu nghị Việt – Nga

Chương trình giao lưu kỷ niệm 81 năm Ngày Liên Xô chiến thắng phát xít tại Khánh Hòa góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.
An Giang: Cầu vượt biển An Biên – Rạch Giá là động lực chiến lược mở lối ra biển Tây

An Giang: Cầu vượt biển An Biên – Rạch Giá là động lực chiến lược mở lối ra biển Tây

Dù quá trình triển khai một số hạng mục vừa được chủ đầu tư nhắc nhở về tiến độ, song dự án cầu vượt biển kết nối An Biên – Rạch Giá vẫn được đánh giá là công trình hạ tầng mang tầm chiến lược của tỉnh An Giang. Những khó khăn hiện nay chủ yếu đến từ biến động giá vật liệu xây dựng, giá nhiên liệu tăng cao và điều kiện thi công phức tạp trên biển. Với quyết tâm của tỉnh và các đơn vị thi công, công trình được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới thúc đẩy kinh tế biển, đô thị và du lịch của địa phương.
Khánh Hoà công bố các quyết định về công tác cán bộ

Khánh Hoà công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh Khánh Hòa vừa triển khai các quyết định về công tác cán bộ, theo đó điều động, chỉ định, bổ nhiệm 14 cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo các sở, ngành tại địa phương.Thời gian điều động, chỉ định, bổ nhiệm các cán bộ giữ chức vụ là 5 năm, kể từ ngày 15/5/2026.