Thứ tư 20/05/2026 00:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tại sao giáo dục đại học là một trong những ngành xuất khẩu lớn của Mỹ?

26/07/2023 22:08
Hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ là Hollywood và giáo dục đại học. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt gấp đôi so với Anh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đó là điều mà một người bạn người Pháp nói với tôi khi tôi đến thăm anh ấy gần đây tại Paris. Sau khi kết thúc năm học, thời điểm mà các giảng viên và hiệu trưởng đại học có thể thư giãn, tôi đã dành thời gian ở Châu Âu, tham dự một hội nghị ở Hy Lạp, tham gia một cuộc gặp mặt ở Anh và gặp gỡ bạn bè ở cả Anh và Pháp. Và ở mỗi nơi tôi đến, tôi nghe những lời khen ngợi về đẳng cấp của hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học của Mỹ.

Đó là một lời nhắc nhở thú vị, mặc dù các tiêu đề lặp lại ở đây đặt câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học, thì phần còn lại của thế giới vẫn công nhận chất lượng tuyệt vời và giá trị cao của nền giáo dục mà chúng tôi cung cấp. Sinh viên quốc tế đang chọn lựa một hành trình học tập vượt quốc gia - và đồng euro, nhân dân tệ và đồng rupee đều chứng tỏ điều đó. Theo dữ liệu từ ICEF, tổ chức nghiên cứu thị trường giáo dục quốc tế, năm ngoái đã có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ. Điều này đưa chúng ta gần trở lại con số 1,14 triệu người đã đến vào năm trước khi đại dịch xảy ra. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt trội hơn gấp đôi so với Vương quốc Anh, quốc gia nổi tiếng tiếp theo, theo thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù Hollywood vẫn là một trong hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ, nhưng ngành công nghiệp này đang đối mặt với nhiều thách thức ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng về nền tảng, mô hình kinh doanh và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã dẫn đến một tình trạng bế tắc lao động không từng thấy trong hơn 60 năm qua. Tôi cũng lo lắng rằng một lĩnh vực xuất khẩu lớn khác của chúng ta, đó là giáo dục, cũng cần phải đưa ra các biện pháp chủ động để đối mặt với bối cảnh đang thay đổi.

Dù công việc kinh doanh của Hollywood có sụt giảm, thì vẫn đúng hơn bao giờ hết rằng không ai trên thế giới có thể sản xuất giải trí tốt hơn chúng ta. Tương tự như vậy, không có hệ thống giáo dục nào trên thế giới vượt qua chúng ta trong việc giáo dục giới trẻ, khơi dậy tinh thần tìm hiểu, tạo ra những nghiên cứu đột phá và thúc đẩy việc theo đuổi tri thức. Tuy nhiên, hệ thống tiếp thị và bán sản phẩm của chúng ta có thể cần phải được cập nhật. Lĩnh vực giáo dục quốc tế đề cập đến Bốn điểm đến lớn — Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc — phản ánh nhu cầu vượt trội về bằng cấp tiếng Anh và sự phổ biến của việc học tập tại các quốc gia tôn trọng tự do ngôn luận, tự do kinh doanh và quy tắc pháp luật. Các xu hướng gần đây cho thấy, trong khi Hoa Kỳ vẫn chiếm ưu thế, nhưng đang bắt đầu mất vị thế trước ba nước còn lại trong Big Four. Holon IQ, một công ty phân tích dữ liệu, dự đoán vào năm 2030, chỉ có 1,2 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ, mức tăng trưởng đáng kể đã từng thấy sẽ không còn. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Big Four như Canada và Úc đang đạt được những thành tựu đáng kể, cũng như các quốc gia khác đã ưu tiên tăng cường số lượng tuyển sinh quốc tế, như Pháp và Đức. Rõ ràng, vào thời điểm dân số của Mỹ đang chậm lại và dân số của chúng ta đang già đi, khả năng chúng ta hỗ trợ người cao tuổi khi về hưu và tiếp tục làm lực lượng hàng đầu cho sự đổi mới khoa học sẽ dựa vào việc thu hút không chỉ tài năng mới mà còn những người giỏi nhất và những ý tưởng mới sáng giá nhất. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng những sinh viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục muốn đến các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, giống như họ đã làm trong nửa thế kỷ qua.

Sinh viên quốc tế cũng mang lại rất nhiều lợi ích vô hình cho các cơ sở giáo dục của chúng ta. Họ mang đến những ý tưởng và quan điểm mới cho các lớp học và các cuộc trò chuyện. Họ đưa học sinh của chúng ta đến với những cách suy nghĩ mới và giúp chuẩn bị cho họ sống và làm việc trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Trong bối cảnh dân số gia tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển, có thể không có đủ khả năng để giáo dục tất cả mọi người ở độ tuổi đại học đang tìm kiếm bằng cấp. Do đó, việc chấp nhận sinh viên quốc tế cho phép các nước tiếp cận giáo dục toàn cầu, xây dựng cầu nối và kết nối. Đó là một dạng quyền lực mềm có giá trị to lớn.

NAFSA, một tổ chức vận động cho giáo dục quốc tế có trụ sở tại Washington, đã mạnh mẽ kêu gọi một chiến lược quốc gia phối hợp của Hoa Kỳ nhằm duy trì vị thế ưu việt của đất nước chúng ta là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế, dựa trên Nguyên tắc chung do Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao ban hành hai năm trước về giáo dục. Đề ra những ưu tiên quan trọng, trong đó có mục tiêu tuyển dụng sinh viên quốc tế xuất sắc một cách chủ động hơn, đồng thời tăng cường sự đa dạng của các quốc gia gửi sinh viên và tăng cường việc tham gia học tập ở nước ngoài của sinh viên Mỹ.

Tôi tin rằng nhiều trường đại học, bao gồm cả trường của tôi, đã đưa ưu tiên tuyển sinh quốc tế vào hoạt động và chào đón các nỗ lực đó từ cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo của chúng ta phải nỗ lực phối hợp để giải quyết những rào cản hậu cần quan trọng, bao gồm việc đảm bảo thị thực được cấp kịp thời—một vấn đề thực sự đối với nhiều sinh viên quốc tế—và quản lý các vấn đề lãnh sự khác một cách hiệu quả, để chắc chắn rằng sinh viên nước ngoài cảm thấy được chào đón.

Nhìn vào dữ liệu từ NAFSA, chúng ta có thể thấy rằng sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 34 tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm học 2021-2022. Điều quan trọng hơn cả, ý tưởng, năng lượng và sự sôi nổi của những sinh viên này sẽ góp phần đưa các trường cao đẳng và đại học của chúng ta—cũng như đất nước chúng ta—đi đầu về trí tuệ trên thế giới, như đã làm được trong nửa thế kỷ qua. Thế giới đã biết rằng hệ thống giáo dục đại học của chúng ta không ai sánh kịp. Để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục tận dụng điều đó, chúng ta phải tiếp tục tận dụng kỹ năng và sự nhiệt tình của những sinh viên quốc tế này.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại khẳng định, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ nhanh những khó khăn thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đồng thời kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, đồng hành cùng địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và đạt mức tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

4 tháng đầu năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu qua Quảng Trị tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tỉnh đang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, phát triển logistics và nâng cao năng lực thông quan cửa khẩu.
Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Sở Công Thương Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” dành cho cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh
Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2
Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Theo tin từ Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng), từ 22 giờ đêm 18/5/2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk có chiều dài hơn 90 km đã chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Tỉnh Đắk Lắk đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài 25,47 km, với tổng mức đầu tư 3.825 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ thành 3 dự án thành phần và đã triển khai thi công 2 dự án, với tổng chiều dài hơn 22 km. Phần còn lại đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này.
Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tạo động lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh sẽ triển khai Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nông thôn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.