Thứ ba 05/05/2026 14:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tại sao giáo dục đại học là một trong những ngành xuất khẩu lớn của Mỹ?

26/07/2023 22:08
Hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ là Hollywood và giáo dục đại học. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt gấp đôi so với Anh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đó là điều mà một người bạn người Pháp nói với tôi khi tôi đến thăm anh ấy gần đây tại Paris. Sau khi kết thúc năm học, thời điểm mà các giảng viên và hiệu trưởng đại học có thể thư giãn, tôi đã dành thời gian ở Châu Âu, tham dự một hội nghị ở Hy Lạp, tham gia một cuộc gặp mặt ở Anh và gặp gỡ bạn bè ở cả Anh và Pháp. Và ở mỗi nơi tôi đến, tôi nghe những lời khen ngợi về đẳng cấp của hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học của Mỹ.

Đó là một lời nhắc nhở thú vị, mặc dù các tiêu đề lặp lại ở đây đặt câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học, thì phần còn lại của thế giới vẫn công nhận chất lượng tuyệt vời và giá trị cao của nền giáo dục mà chúng tôi cung cấp. Sinh viên quốc tế đang chọn lựa một hành trình học tập vượt quốc gia - và đồng euro, nhân dân tệ và đồng rupee đều chứng tỏ điều đó. Theo dữ liệu từ ICEF, tổ chức nghiên cứu thị trường giáo dục quốc tế, năm ngoái đã có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ. Điều này đưa chúng ta gần trở lại con số 1,14 triệu người đã đến vào năm trước khi đại dịch xảy ra. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt trội hơn gấp đôi so với Vương quốc Anh, quốc gia nổi tiếng tiếp theo, theo thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù Hollywood vẫn là một trong hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ, nhưng ngành công nghiệp này đang đối mặt với nhiều thách thức ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng về nền tảng, mô hình kinh doanh và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã dẫn đến một tình trạng bế tắc lao động không từng thấy trong hơn 60 năm qua. Tôi cũng lo lắng rằng một lĩnh vực xuất khẩu lớn khác của chúng ta, đó là giáo dục, cũng cần phải đưa ra các biện pháp chủ động để đối mặt với bối cảnh đang thay đổi.

Dù công việc kinh doanh của Hollywood có sụt giảm, thì vẫn đúng hơn bao giờ hết rằng không ai trên thế giới có thể sản xuất giải trí tốt hơn chúng ta. Tương tự như vậy, không có hệ thống giáo dục nào trên thế giới vượt qua chúng ta trong việc giáo dục giới trẻ, khơi dậy tinh thần tìm hiểu, tạo ra những nghiên cứu đột phá và thúc đẩy việc theo đuổi tri thức. Tuy nhiên, hệ thống tiếp thị và bán sản phẩm của chúng ta có thể cần phải được cập nhật. Lĩnh vực giáo dục quốc tế đề cập đến Bốn điểm đến lớn — Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc — phản ánh nhu cầu vượt trội về bằng cấp tiếng Anh và sự phổ biến của việc học tập tại các quốc gia tôn trọng tự do ngôn luận, tự do kinh doanh và quy tắc pháp luật. Các xu hướng gần đây cho thấy, trong khi Hoa Kỳ vẫn chiếm ưu thế, nhưng đang bắt đầu mất vị thế trước ba nước còn lại trong Big Four. Holon IQ, một công ty phân tích dữ liệu, dự đoán vào năm 2030, chỉ có 1,2 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ, mức tăng trưởng đáng kể đã từng thấy sẽ không còn. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Big Four như Canada và Úc đang đạt được những thành tựu đáng kể, cũng như các quốc gia khác đã ưu tiên tăng cường số lượng tuyển sinh quốc tế, như Pháp và Đức. Rõ ràng, vào thời điểm dân số của Mỹ đang chậm lại và dân số của chúng ta đang già đi, khả năng chúng ta hỗ trợ người cao tuổi khi về hưu và tiếp tục làm lực lượng hàng đầu cho sự đổi mới khoa học sẽ dựa vào việc thu hút không chỉ tài năng mới mà còn những người giỏi nhất và những ý tưởng mới sáng giá nhất. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng những sinh viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục muốn đến các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, giống như họ đã làm trong nửa thế kỷ qua.

Sinh viên quốc tế cũng mang lại rất nhiều lợi ích vô hình cho các cơ sở giáo dục của chúng ta. Họ mang đến những ý tưởng và quan điểm mới cho các lớp học và các cuộc trò chuyện. Họ đưa học sinh của chúng ta đến với những cách suy nghĩ mới và giúp chuẩn bị cho họ sống và làm việc trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Trong bối cảnh dân số gia tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển, có thể không có đủ khả năng để giáo dục tất cả mọi người ở độ tuổi đại học đang tìm kiếm bằng cấp. Do đó, việc chấp nhận sinh viên quốc tế cho phép các nước tiếp cận giáo dục toàn cầu, xây dựng cầu nối và kết nối. Đó là một dạng quyền lực mềm có giá trị to lớn.

NAFSA, một tổ chức vận động cho giáo dục quốc tế có trụ sở tại Washington, đã mạnh mẽ kêu gọi một chiến lược quốc gia phối hợp của Hoa Kỳ nhằm duy trì vị thế ưu việt của đất nước chúng ta là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế, dựa trên Nguyên tắc chung do Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao ban hành hai năm trước về giáo dục. Đề ra những ưu tiên quan trọng, trong đó có mục tiêu tuyển dụng sinh viên quốc tế xuất sắc một cách chủ động hơn, đồng thời tăng cường sự đa dạng của các quốc gia gửi sinh viên và tăng cường việc tham gia học tập ở nước ngoài của sinh viên Mỹ.

Tôi tin rằng nhiều trường đại học, bao gồm cả trường của tôi, đã đưa ưu tiên tuyển sinh quốc tế vào hoạt động và chào đón các nỗ lực đó từ cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo của chúng ta phải nỗ lực phối hợp để giải quyết những rào cản hậu cần quan trọng, bao gồm việc đảm bảo thị thực được cấp kịp thời—một vấn đề thực sự đối với nhiều sinh viên quốc tế—và quản lý các vấn đề lãnh sự khác một cách hiệu quả, để chắc chắn rằng sinh viên nước ngoài cảm thấy được chào đón.

Nhìn vào dữ liệu từ NAFSA, chúng ta có thể thấy rằng sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 34 tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm học 2021-2022. Điều quan trọng hơn cả, ý tưởng, năng lượng và sự sôi nổi của những sinh viên này sẽ góp phần đưa các trường cao đẳng và đại học của chúng ta—cũng như đất nước chúng ta—đi đầu về trí tuệ trên thế giới, như đã làm được trong nửa thế kỷ qua. Thế giới đã biết rằng hệ thống giáo dục đại học của chúng ta không ai sánh kịp. Để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục tận dụng điều đó, chúng ta phải tiếp tục tận dụng kỹ năng và sự nhiệt tình của những sinh viên quốc tế này.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng gấp rút hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh

Lâm Đồng gấp rút hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh

Ngày 5/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải chủ trì buổi làm việc kiểm tra tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 — một nhiệm vụ đang bước vào giai đoạn nước rút với áp lực hoàn thành trong tháng 5 theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.
Nghệ An họp báo thông tin về Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An họp báo thông tin về Lễ hội Làng Sen năm 2026

Sáng nay (5/5), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo thông tin về "Lễ hội Làng Sen năm 2026", chào mừng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và công bố Quyết định Khu du lịch quốc gia Khu Di tích Kim Liên
Tỉnh Ninh Bình ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư năm 2026 (đợt 1)

Tỉnh Ninh Bình ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư năm 2026 (đợt 1)

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1566/QĐ-UBND về Danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2026 (đợt 1), tạo cơ sở quan trọng để công bố công khai, kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
Phú Thọ: Giải ngân đầu tư công đạt 13,3% sau 4 tháng

Phú Thọ: Giải ngân đầu tư công đạt 13,3% sau 4 tháng

4 tháng đầu năm 2026, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Phú Thọ mới đạt 13,3%. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, gắn trách nhiệm cá nhân để đẩy nhanh tiến độ.
Hải Phòng tăng tốc hạ tầng giao thông: “Chốt” hơn 5.700 tỷ đồng cho loạt gói thầu động lực

Hải Phòng tăng tốc hạ tầng giao thông: “Chốt” hơn 5.700 tỷ đồng cho loạt gói thầu động lực

Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng tốc đầu tư hạ tầng khi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố vừa hoàn tất lựa chọn nhà thầu cho 4 gói thầu quy mô lớn, với tổng giá trị trúng thầu vượt 5.700 tỷ đồng. Các thủ tục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để đồng loạt khởi công trong tháng 5/2026, mở ra kỳ vọng bứt phá về kết nối giao thông trong những năm tới.
Hà Tĩnh chỉ đạo không để xảy ra tình trạng “vốn chờ dự án”

Hà Tĩnh chỉ đạo không để xảy ra tình trạng “vốn chờ dự án”

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026, trong đó nhấn mạnh: Không để xảy ra tình trạng “vốn chờ dự án”…
Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5, Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ trời nắng, có nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Thông tin trên OFFB phản ánh hành vi chuyển làn không xi nhan, ép đầu của lái xe khách tại Km275 cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ, hướng về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Gia Lai bùng nổ du lịch dịp lễ 30/4–1/5, khách tăng 57%

Gia Lai bùng nổ du lịch dịp lễ 30/4–1/5, khách tăng 57%

Chuỗi sự kiện văn hóa – du lịch trải dài từ Pleiku đến Quy Nhơn đã giúp Gia Lai ghi nhận gần 945.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5/2026, tăng trưởng mạnh cả về lượng khách lẫn doanh thu, khẳng định sức hút ngày càng rõ nét của điểm đến này.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.
Khánh Hòa: 2.638 tỷ đồng từ doanh thu du lịch với hơn 1,5 triệu lượt khách trong chuỗi 2 kỳ nghỉ lễ

Khánh Hòa: 2.638 tỷ đồng từ doanh thu du lịch với hơn 1,5 triệu lượt khách trong chuỗi 2 kỳ nghỉ lễ

Trong đợt cao điểm này, Khánh Hòa nằm trong nhóm các địa phương ghi nhận doanh thu nghìn tỷ đồng trên cả nước; chú trọng khai thác di sản gắn với phát triển du lịch; các sản phẩm du lịch giàu bản sắc, góp phần nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến.
Huế: Một người mất tích khi nhảy cầu, một trường hợp tử vong do ngạt nước

Huế: Một người mất tích khi nhảy cầu, một trường hợp tử vong do ngạt nước

Lực lượng chức năng TP Huế đang tìm kiếm một người đàn ông mất tích sau khi nhảy từ cầu Thuận An, đồng thời phát hiện thi thể một trường hợp khác tại hồ Tả Trạch, nghi tử vong do ngạt nước.
Du lịch Lào Cai “bội thu” dịp nghỉ lễ, doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng

Du lịch Lào Cai “bội thu” dịp nghỉ lễ, doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, Lào Cai đón hơn nửa triệu lượt khách, ghi nhận tổng thu từ du lịch khoảng 1.250 tỷ đồng, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực của ngành dịch vụ.
Nghệ An triển khai Đề án tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Nghệ An triển khai Đề án tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2026 – 2030.