Thứ sáu 21/08/2026 23:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tại sao giáo dục đại học là một trong những ngành xuất khẩu lớn của Mỹ?

26/07/2023 22:08
Hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ là Hollywood và giáo dục đại học. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt gấp đôi so với Anh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đó là điều mà một người bạn người Pháp nói với tôi khi tôi đến thăm anh ấy gần đây tại Paris. Sau khi kết thúc năm học, thời điểm mà các giảng viên và hiệu trưởng đại học có thể thư giãn, tôi đã dành thời gian ở Châu Âu, tham dự một hội nghị ở Hy Lạp, tham gia một cuộc gặp mặt ở Anh và gặp gỡ bạn bè ở cả Anh và Pháp. Và ở mỗi nơi tôi đến, tôi nghe những lời khen ngợi về đẳng cấp của hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học của Mỹ.

Đó là một lời nhắc nhở thú vị, mặc dù các tiêu đề lặp lại ở đây đặt câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học, thì phần còn lại của thế giới vẫn công nhận chất lượng tuyệt vời và giá trị cao của nền giáo dục mà chúng tôi cung cấp. Sinh viên quốc tế đang chọn lựa một hành trình học tập vượt quốc gia - và đồng euro, nhân dân tệ và đồng rupee đều chứng tỏ điều đó. Theo dữ liệu từ ICEF, tổ chức nghiên cứu thị trường giáo dục quốc tế, năm ngoái đã có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ. Điều này đưa chúng ta gần trở lại con số 1,14 triệu người đã đến vào năm trước khi đại dịch xảy ra. Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, vượt trội hơn gấp đôi so với Vương quốc Anh, quốc gia nổi tiếng tiếp theo, theo thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù Hollywood vẫn là một trong hai mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ, nhưng ngành công nghiệp này đang đối mặt với nhiều thách thức ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng về nền tảng, mô hình kinh doanh và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã dẫn đến một tình trạng bế tắc lao động không từng thấy trong hơn 60 năm qua. Tôi cũng lo lắng rằng một lĩnh vực xuất khẩu lớn khác của chúng ta, đó là giáo dục, cũng cần phải đưa ra các biện pháp chủ động để đối mặt với bối cảnh đang thay đổi.

Dù công việc kinh doanh của Hollywood có sụt giảm, thì vẫn đúng hơn bao giờ hết rằng không ai trên thế giới có thể sản xuất giải trí tốt hơn chúng ta. Tương tự như vậy, không có hệ thống giáo dục nào trên thế giới vượt qua chúng ta trong việc giáo dục giới trẻ, khơi dậy tinh thần tìm hiểu, tạo ra những nghiên cứu đột phá và thúc đẩy việc theo đuổi tri thức. Tuy nhiên, hệ thống tiếp thị và bán sản phẩm của chúng ta có thể cần phải được cập nhật. Lĩnh vực giáo dục quốc tế đề cập đến Bốn điểm đến lớn — Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc — phản ánh nhu cầu vượt trội về bằng cấp tiếng Anh và sự phổ biến của việc học tập tại các quốc gia tôn trọng tự do ngôn luận, tự do kinh doanh và quy tắc pháp luật. Các xu hướng gần đây cho thấy, trong khi Hoa Kỳ vẫn chiếm ưu thế, nhưng đang bắt đầu mất vị thế trước ba nước còn lại trong Big Four. Holon IQ, một công ty phân tích dữ liệu, dự đoán vào năm 2030, chỉ có 1,2 triệu sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ, mức tăng trưởng đáng kể đã từng thấy sẽ không còn. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Big Four như Canada và Úc đang đạt được những thành tựu đáng kể, cũng như các quốc gia khác đã ưu tiên tăng cường số lượng tuyển sinh quốc tế, như Pháp và Đức. Rõ ràng, vào thời điểm dân số của Mỹ đang chậm lại và dân số của chúng ta đang già đi, khả năng chúng ta hỗ trợ người cao tuổi khi về hưu và tiếp tục làm lực lượng hàng đầu cho sự đổi mới khoa học sẽ dựa vào việc thu hút không chỉ tài năng mới mà còn những người giỏi nhất và những ý tưởng mới sáng giá nhất. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng những sinh viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục muốn đến các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, giống như họ đã làm trong nửa thế kỷ qua.

Sinh viên quốc tế cũng mang lại rất nhiều lợi ích vô hình cho các cơ sở giáo dục của chúng ta. Họ mang đến những ý tưởng và quan điểm mới cho các lớp học và các cuộc trò chuyện. Họ đưa học sinh của chúng ta đến với những cách suy nghĩ mới và giúp chuẩn bị cho họ sống và làm việc trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Trong bối cảnh dân số gia tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển, có thể không có đủ khả năng để giáo dục tất cả mọi người ở độ tuổi đại học đang tìm kiếm bằng cấp. Do đó, việc chấp nhận sinh viên quốc tế cho phép các nước tiếp cận giáo dục toàn cầu, xây dựng cầu nối và kết nối. Đó là một dạng quyền lực mềm có giá trị to lớn.

NAFSA, một tổ chức vận động cho giáo dục quốc tế có trụ sở tại Washington, đã mạnh mẽ kêu gọi một chiến lược quốc gia phối hợp của Hoa Kỳ nhằm duy trì vị thế ưu việt của đất nước chúng ta là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế, dựa trên Nguyên tắc chung do Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao ban hành hai năm trước về giáo dục. Đề ra những ưu tiên quan trọng, trong đó có mục tiêu tuyển dụng sinh viên quốc tế xuất sắc một cách chủ động hơn, đồng thời tăng cường sự đa dạng của các quốc gia gửi sinh viên và tăng cường việc tham gia học tập ở nước ngoài của sinh viên Mỹ.

Tôi tin rằng nhiều trường đại học, bao gồm cả trường của tôi, đã đưa ưu tiên tuyển sinh quốc tế vào hoạt động và chào đón các nỗ lực đó từ cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo của chúng ta phải nỗ lực phối hợp để giải quyết những rào cản hậu cần quan trọng, bao gồm việc đảm bảo thị thực được cấp kịp thời—một vấn đề thực sự đối với nhiều sinh viên quốc tế—và quản lý các vấn đề lãnh sự khác một cách hiệu quả, để chắc chắn rằng sinh viên nước ngoài cảm thấy được chào đón.

Nhìn vào dữ liệu từ NAFSA, chúng ta có thể thấy rằng sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 34 tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm học 2021-2022. Điều quan trọng hơn cả, ý tưởng, năng lượng và sự sôi nổi của những sinh viên này sẽ góp phần đưa các trường cao đẳng và đại học của chúng ta—cũng như đất nước chúng ta—đi đầu về trí tuệ trên thế giới, như đã làm được trong nửa thế kỷ qua. Thế giới đã biết rằng hệ thống giáo dục đại học của chúng ta không ai sánh kịp. Để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục tận dụng điều đó, chúng ta phải tiếp tục tận dụng kỹ năng và sự nhiệt tình của những sinh viên quốc tế này.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Khi sầu riêng Đắk Lắk vào chính vụ cũng là lúc lượng phương tiện vận chuyển tăng đột biến đến 400%, kèm theo chuỗi sự kiện đón kỷ lục Guinness thế giới với đoàn hơn 500 xe bán tải. Đứng trước áp lực giao thông đè nặng lên các tuyến quốc lộ trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã đồng loạt "ra quân", căng mình phân luồng để bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, thông suốt.
Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý đội tàu, kiểm soát thiết bị giám sát hành trình (VMS), truy xuất nguồn gốc thủy sản và xử lý nghiêm vi phạm IUU; đồng thời mở “Tháng cao điểm” đến ngày 15/9, quyết tâm khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026.
Bắc Ninh rà soát 55 nội dung vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Bắc Ninh rà soát 55 nội dung vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Không chỉ làm chậm tiến độ dự án, những vướng mắc về quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư còn khiến nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả. Việc Bắc Ninh rà soát 55 nội dung cho thấy yêu cầu tháo gỡ phải đi cùng phân rõ thẩm quyền, chuẩn hóa hồ sơ và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.
Hải Phòng dồn lực trước năm học mới: 261 công trình trường học, gần 3.500 tỷ đồng đầu tư

Hải Phòng dồn lực trước năm học mới: 261 công trình trường học, gần 3.500 tỷ đồng đầu tư

Thông tin tại giao ban báo chí thường kỳ, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 đang được toàn ngành, các địa phương và cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai. Thành phố đang tập trung nguồn lực cho 261 công trình, hạng mục trường học với tổng mức đầu tư ước khoảng 3.496,87 tỷ đồng, cùng nhiều giải pháp về đội ngũ, thiết bị, bán trú và an toàn trường học.
Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Trước thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe kinh doanh vận tải chiếm 37,3% tổng số vụ, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát từ điều kiện phương tiện, người lái đến hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời nghiên cứu xếp hạng chất lượng, an toàn và xem xét giảm tốc độ tối đa của một số loại xe kinh doanh vận tải vào ban đêm.
Lào Cai đối thoại chính sách thuế mới, gỡ vướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Lào Cai đối thoại chính sách thuế mới, gỡ vướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Hàng loạt quy định mới về quản lý thuế, thuế thu nhập cá nhân, hóa đơn và chứng từ điện tử đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tác động trực tiếp đến hoạt động kế toán, kê khai của doanh nghiệp. Đối thoại trở thành cầu nối quan trọng để chính sách đi vào thực tiễn, hạn chế sai sót và giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.
Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Sáng 20/8, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hồ An Phong đã chủ trì Hội nghị "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong phát triển du lịch bền vững", quy tụ đông đảo đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp lữ hành, đặt ra những định hướng quan trọng cho ngành du lịch trong giai đoạn chuyển đổi số.
Lào Cai kết nối doanh nghiệp gia đình, mở cơ hội đầu tư mới vào logistics, dược liệu

Lào Cai kết nối doanh nghiệp gia đình, mở cơ hội đầu tư mới vào logistics, dược liệu

Cuộc làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai với Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam đã đặt lên bàn nhiều hướng hợp tác cụ thể, từ hạ tầng khu công nghiệp, logistics đến dược liệu chất lượng cao. Quan trọng hơn, hai bên đã thống nhất những bước tiếp theo để đưa nhà đầu tư đến khảo sát thực địa và từng bước chuyển các ý tưởng thành dự án.
Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh đang đẩy nhanh khám sức khỏe toàn dân, với Đức Lập hoàn thành 100% chỉ tiêu và nhiều địa phương đạt tiến độ tích cực. Song song đó, ngành chức năng yêu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe, xử lý khó khăn trong tiếp cận dịch vụ và chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.
Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến tuyến cáp ngầm 33 kV của Công ty cổ phần Điện gió BT2 nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Cam Liên, qua đó bảo đảm đồng thời quyền lợi doanh nghiệp và yêu cầu triển khai dự án.
Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội xây dựng bốn cấp độ phân luồng giao thông khi mưa lớn gây ngập, trong đó những tuyến ngập trên 30cm có thể bị cấm đường, hạn chế phương tiện để bảo đảm an toàn.
Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Kết luận Phiên họp thứ 6 của Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao, đồng thời sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ những nghị quyết không còn phù hợp với thực tiễn.
Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8, Nghệ An – Hà Tĩnh mưa hết hôm nay, từ mai trời nắng; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông.
TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

Trạm trung chuyển rác Hiệp Bình Chánh có công suất thiết kế 80 tấn/ngày, nhưng thực tế đang tiếp nhận khoảng 220 tấn/ngày, gây áp lực lên hạ tầng và môi trường khu dân cư.
Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Lộc được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi được HĐND thành phố bầu tại kỳ họp chuyên đề ngày 14/8.