Tại sao Elon Musk và các chuyên gia công nghệ khác lo lắng về trí tuệ nhân tạo?

06:25 13/06/2023

Các công cụ AI có tiềm năng to lớn để tăng năng suất của doanh nghiệp và nâng tầm thành công của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được mối nguy hiểm mà các hệ thống AI gây ra, theo chính những người đã phát triển những công nghệ này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Thời đại của AI đã bắt đầu," Bill Gates đã tuyên bố vào tháng 3/2023, phản ánh về một màn trình diễn OpenAI về những kỳ tích như đạt điểm cao trong kỳ thi AP Bio và đưa ra một câu trả lời sâu sắc, cảm động khi được hỏi nó sẽ làm gì nếu nó là cha đẻ của một Trẻ bị bệnh.

Đồng thời, những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Google đã bị cuốn vào cuộc đua phát triển công nghệ AI, tích hợp nó vào hệ sinh thái hiện có của họ và chiếm lĩnh thị trường. Vào tháng 2, CEO Satya Nadella của Microsoft đã thách thức Sundar Pichai của Google "ra sân và nhảy múa" trong chiến trường AI.

Đối với các doanh nghiệp, đó là một thách thức để theo kịp. Một mặt, AI hứa hẹn hợp lý hóa quy trình công việc, tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt và tăng năng suất tổng thể . Ngược lại, lĩnh vực AI có nhịp độ nhanh với các công cụ mới liên tục xuất hiện. Họ nên đặt cược vào đâu để luôn dẫn đầu?

Và bây giờ, nhiều chuyên gia công nghệ đang lùi bước. Các nhà lãnh đạo như đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và Elon Musk của Tesla, cùng với 1.300 chuyên gia, giáo sư và những người nổi tiếng về AI khác trong ngành, tất cả đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi ngừng phát triển AI trong sáu tháng.

Đồng thời, "cha đỡ đầu của AI", Geoffrey Hinton, đã từ chức một trong những nhà nghiên cứu AI hàng đầu của Google và viết một bài bình luận trên New York Times cảnh báo về công nghệ mà ông đã giúp tạo ra.

Ngay cả Sam Altman của ChatGPT cũng tham gia vào dàn đồng ca lên tiếng cảnh báo trong phiên điều trần của Quốc hội .


Nhưng những cảnh báo này là gì? Tại sao các chuyên gia công nghệ nói rằng AI thực sự có thể gây ra mối đe dọa cho các doanh nghiệp — và thậm chí cả nhân loại?

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các cảnh báo của họ.

Trách nhiệm pháp lý không chắc chắn

Để bắt đầu, có một mối quan tâm rất tập trung vào kinh doanh. Trách nhiệm pháp lý.

Mặc dù AI đã phát triển những khả năng đáng kinh ngạc, nhưng chúng còn lâu mới hoàn hảo. Ví dụ, ChatGPT đã phát minh ra các tài liệu tham khảo khoa học nổi tiếng trong một bài báo mà nó đã giúp viết.

Do đó, câu hỏi về trách nhiệm pháp lý phát sinh. Nếu một doanh nghiệp sử dụng AI để hoàn thành một nhiệm vụ và cung cấp cho khách hàng thông tin sai lệch, ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Kinh doanh? Nhà cung cấp AI?

Không ai trong số đó là rõ ràng ngay bây giờ. Và bảo hiểm kinh doanh truyền thống không thể chi trả các khoản nợ liên quan đến AI.

Các cơ quan quản lý và công ty bảo hiểm đang phải vật lộn để bắt kịp. Chỉ mới gần đây, EU đã soạn thảo một khuôn khổ để điều chỉnh trách nhiệm pháp lý của AI.

Đánh cắp dữ liệu quy mô lớn

Một mối quan tâm khác có liên quan đến việc sử dụng dữ liệu trái phép và các mối đe dọa an ninh mạng . Các hệ thống AI thường lưu trữ và xử lý một lượng lớn thông tin nhạy cảm, phần lớn trong số đó được thu thập trong các khu vực màu xám hợp pháp.

Điều này có thể khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc tấn công mạng.

Merve Hickok, Chủ tịch & Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm AI giải thích: "Trong trường hợp không có các quy định mạnh mẽ về quyền riêng tư (Mỹ) hoặc việc thực thi đầy đủ, kịp thời các luật hiện hành (EU), các doanh nghiệp có xu hướng thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt". và Chính sách kỹ thuật số, trong một cuộc phỏng vấn với The Cyber ​​Express .

Hickok tiếp tục: “Các hệ thống AI có xu hướng kết nối các bộ dữ liệu khác nhau trước đây. "Điều này có nghĩa là vi phạm dữ liệu có thể dẫn đến việc lộ nhiều dữ liệu chi tiết hơn và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng hơn."

Thông tin sai lệch

Tiếp theo, những kẻ xấu đang chuyển sang AI để tạo ra thông tin sai lệch. Điều này không chỉ có thể gây ra sự phân nhánh nghiêm trọng đối với các nhân vật chính trị, đặc biệt là khi một năm bầu cử đang đến gần. Nó cũng có thể gây thiệt hại trực tiếp cho doanh nghiệp.

Cho dù được nhắm mục tiêu hay vô tình, thông tin sai lệch đã tràn lan trên mạng. AI có thể sẽ tăng âm lượng và khiến nó khó phát hiện hơn.

Những bức ảnh do AI tạo ra về các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, âm thanh bắt chước giọng nói của một chính trị gia và những người đưa tin nhân tạo thông báo những tin tức kinh tế thuyết phục. Các quyết định kinh doanh được kích hoạt bởi thông tin giả mạo như vậy có thể gây ra hậu quả tai hại.

Các thành viên trong nhóm mất động lực và kém sáng tạo

Các doanh nhân cũng đang tranh luận về việc AI sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của từng thành viên trong lực lượng lao động như thế nào.

"Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc, bao gồm cả những công việc hoàn thành không? Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại mà cuối cùng có thể đông hơn, thông minh hơn, lỗi thời và thay thế chúng ta không?" bức thư ngỏ hỏi.

Theo Matt Cronin, Điều phối viên An ninh Quốc gia & Tội phạm mạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, câu trả lời rõ ràng là "Không". Một sự thay thế quy mô lớn như vậy sẽ tàn phá động lực và sự sáng tạo của mọi người trong lực lượng lao động.

"Làm chủ một lĩnh vực và hiểu sâu sắc một chủ đề cần có thời gian và nỗ lực đáng kể," ông viết trong The Hill . "Lần đầu tiên trong lịch sử, cả một thế hệ có thể bỏ qua quá trình này mà vẫn tiến bộ trong học tập và công việc. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo nhân tạo đi kèm với một cái giá tiềm ẩn. Bạn không thực sự học hỏi — ít nhất là không theo cách mang lại lợi ích có ý nghĩa Bạn."

Cuối cùng, việc sử dụng rộng rãi AI có thể làm giảm năng lực của các thành viên trong nhóm, bao gồm cả kỹ năng tư duy phản biện.

Bất ổn kinh tế và chính trị

Những thay đổi kinh tế mà việc áp dụng rộng rãi AI sẽ gây ra vẫn chưa được biết, nhưng chúng có thể sẽ lớn và nhanh chóng. Xét cho cùng, một ước tính gần đây của Goldman Sachs dự đoán rằng hai phần ba công việc hiện tại có thể được tự động hóa một phần hoặc hoàn toàn, với sự phân nhánh không rõ ràng cho từng doanh nghiệp.

Theo triển vọng bi quan hơn của các chuyên gia, AI cũng có thể kích động bất ổn chính trị. Điều này có thể bao gồm từ giả mạo bầu cử đến các kịch bản tận thế thực sự.

Trong một bài bình luận trên Tạp chí Time , nhà lý thuyết quyết định Eliezer Yudkowsky đã kêu gọi tạm dừng phát triển AI nói chung. Ông và những người khác lập luận rằng chúng ta chưa chuẩn bị sẵn sàng cho những AI mạnh mẽ và sự phát triển không kiểm soát có thể dẫn đến thảm họa.

Các công cụ AI có tiềm năng to lớn để tăng năng suất của doanh nghiệp và nâng tầm thành công của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được mối nguy hiểm mà các hệ thống AI gây ra, không chỉ theo những người dự báo ngày tận thế và những người hoài nghi về công nghệ, mà còn theo chính những người đã phát triển những công nghệ này.

Nhận thức đó sẽ giúp truyền tải cách tiếp cận AI của các doanh nghiệp với sự thận trọng quan trọng để thích ứng thành công.

Thanh Thúy