Tài sản hộ gia đình tại Mỹ tăng kỷ lục 136,9 nghìn tỷ USD

DNHN - Sức chi tiêu của các gia đình Hoa Kỳ tăng thêm khi các trường hợp mắc COVID-19 tiếp tục giảm, có nhiều người Mỹ được tiêm chủng và các bang dần dỡ bỏ các hạn chế còn lại trong thời đại đại dịch của họ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: REUTERS / Gary Cameron)

Tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136,9 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 3, một báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang mới đây cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế khi đại dịch Covid-19 bị đẩy lùi và quốc gia đã mở cửa trở lại.

Thị trường chứng khoán đang đà lên đã thúc đẩy sự gia tăng tổng thể của khối tài sản, tăng thêm 3,2 nghìn tỷ đô la vào tài sản hộ gia đình trong quý đầu tiên. Theo báo cáo hàng quý mới nhất của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ về tài khoản tài chính hộ gia đình, doanh nghiệp và tài chính chính phủ, tổng tài sản hộ gia đình Hoa Kỳ đã tăng 5 nghìn tỷ đô la so với quý IV.

Báo cáo cho thấy, số dư tiền mặt, tài khoản séc và tiền gửi tiết kiệm đã tăng khoảng 850 tỷ đô la trong quý đầu tiên lên mức kỷ lục 14,5 nghìn tỷ đô, một bước ngoặt kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng.

Báo cáo của Fed cung cấp các số liệu tổng thể và không làm sáng tỏ sự khác biệt lớn giữa những gia đình có thu nhập cao hơn so với những gia đình thu nhập thấp, những gia đình có việc làm và những gia đình không có việc làm.

Tuy nhiên, nó nhấn mạnh sức chi tiêu tăng thêm của các gia đình Hoa Kỳ nói chung trong quý này và hơn thế nữa khi các trường hợp mắc bệnh COVID-19 tiếp tục giảm, có nhiều người Mỹ được tiêm chủng và các bang dỡ bỏ các hạn chế còn lại trong thời đại đại dịch của họ. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Sự hồi sinh trong hoạt động kinh tế, cùng với sự tắc nghẽn đối với các vật liệu quan trọng như chất bán dẫn và các báo cáo rộng rãi về các công ty không thể lấp đầy việc làm, đang đẩy lạm phát lên cao, mặc dù các quan chức Fed cho rằng điều đó chỉ là tạm thời.

Theo đó, hầu hết người Mỹ đã nhận được khoản tiền 600 USD một người theo gói hỗ trợ của cựu Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tháng 12, cũng như phần lớn chi phiếu 1.400 đô la nằm trong gói cứu trợ của Tổng thống Joe Biden vào tháng 3.

Tổng số tiền viện trợ của hai gói là 2,8 nghìn tỷ đô la và bao gồm tiền cho các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương, cũng như viện trợ hàng tuần thêm 300 đô la cho những người thất nghiệp, mặc dù bất kỳ khoản nào giải ngân sau tháng 3 sẽ không hiển thị cho đến khi có báo cáo hàng quý tiếp theo của Fed.

Báo cáo cho thấy tổng nợ hộ gia đình tăng trong quý đầu tiên với tốc độ hàng năm là 6,5% so với mức tăng 6,2% trong quý thứ tư năm 2020, do việc vay thế chấp mua nhà tăng nhanh. Các hộ gia đình nắm giữ 11 nghìn tỷ đô la thế chấp nhà tính đến ngày 31 tháng 3.

Fed cho biết, khoản vay kinh doanh phi tài chính đã tăng tốc lên mức 4,4% / năm, tăng từ mức 1,1% trong quý trước, phản ánh sự gia tăng trái phiếu doanh nghiệp. Vay chính phủ tăng với lãi suất hàng năm 6,5% so với 10,9% trong quý trước.

Lyly(Theo Reuters)

Tin liên quan