Thứ sáu 07/08/2026 20:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tài sản đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ

11/02/2022 14:50
Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng là một trong những trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính ph

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định, tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong 07 trường hợp, cụ thể:

Một là, tài sản đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nay đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng mới mà không thay đổi chủ sở hữu tài sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hai là, tài sản của doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được cổ phần hóa thành công ty cổ phần hoặc các hình thức sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Ba là, tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng chung của hộ gia đình hoặc của các thành viên gia đình khi phân chia tài sản đó theo quy định của pháp luật cho các thành viên gia đình đăng ký lại; tài sản hợp nhất của vợ chồng sau khi kết hôn; tài sản phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Bốn là, tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi được cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản do giấy chứng nhận bị mất, rách nát, ố, nhòe, hư hỏng. Tổ chức, cá nhân không phải kê khai, làm thủ tục miễn lệ phí trước bạ khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp này.

Năm là, trường hợp khi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phát sinh chênh lệch diện tích đất tăng thêm nhưng ranh giới của thửa đất không thay đổi thì được miễn nộp lệ phí trước bạ đối với phần diện tích đất tăng thêm.

Sáu là, tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật Đất đai từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Bảy là, trường hợp khi đăng ký lại quyền sử dụng đất do được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà không thay đổi người có quyền sử dụng đất và không thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Một thay đổi đáng chú ý trong quy định mới về quản lý thuế là biện pháp tạm hoãn xuất cảnh không còn chỉ gắn với tình trạng nợ thuế. Trường hợp doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký quá 120 ngày mà không hoàn tất các thủ tục theo quy định, cả người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu hưởng lợi đều có thể bị áp dụng biện pháp này.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP mở cơ chế hỗ trợ đào tạo nhân lực và thúc đẩy doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, hỗ trợ không tự động phát sinh. Doanh nghiệp cần nhận diện đúng điều kiện, quy trình và chi phí thực tế để biến chính sách thành lợi thế cạnh tranh.
Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Từ ngày 26/9/2026, Nghị định 311/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, điều chỉnh nhiều chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và startup, vấn đề không chỉ là mức phạt, mà còn là nhận diện đúng chủ thể thực thi và rủi ro tuân thủ.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư số 32/2026/TT-BCT không chỉ mở rộng phạm vi hỗ trợ trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại mà còn định hướng xây dựng hạ tầng số, nền tảng số và phương thức xúc tiến hiện đại. Đây là bước chuyển từ hỗ trợ hoạt động đơn lẻ sang phát triển hệ sinh thái xúc tiến thương mại số có tính bền vững.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư số 32/2026/TT-BCT mở rộng phạm vi hỗ trợ sang các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường số như livestream, hội chợ trực tuyến, đào tạo trực tuyến và kết nối giao thương. Chính sách không chỉ giảm chi phí tiếp cận thị trường mà còn tạo động lực để doanh nghiệp nhỏ, startup và hộ kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV cho thấy yêu cầu tuân thủ không còn dừng ở kiểm tra chất lượng sản phẩm mà mở rộng sang toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, dữ liệu sản phẩm và quy trình quản trị để giảm rủi ro pháp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có vốn tối thiểu 1.500 tỷ đồng

Muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có vốn tối thiểu 1.500 tỷ đồng

Từ ngày 15/9/2026, việc thành lập Sở giao dịch hàng hóa sẽ được thực hiện theo khung pháp lý mới với các yêu cầu chặt chẽ về vốn, hạ tầng công nghệ, mô hình hoạt động và lộ trình niêm yết hàng hóa sản xuất trong nước, nhằm nâng cao tính minh bạch và an toàn của thị trường.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Xúc tiến thương mại bước lên nền tảng số, doanh nghiệp đón cơ hội chuyển đổi mới

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Xúc tiến thương mại bước lên nền tảng số, doanh nghiệp đón cơ hội chuyển đổi mới

Thông tư số 32/2026/TT-BCT không chỉ sửa đổi cơ chế hỗ trợ của Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại mà còn mở ra một cách tiếp cận mới, đưa nền tảng số, hội chợ trực tuyến và hạ tầng số trở thành công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Sai một chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp có thể mất cả thị trường

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Sai một chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp có thể mất cả thị trường

Thông tư 16/2026/TT-BNV đặt hồ sơ hợp quy trở thành điều kiện quan trọng để hàng hóa được lưu thông hợp pháp. Chỉ một sai sót trong chứng nhận hoặc đánh giá sự phù hợp cũng có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thu hồi sản phẩm, gián đoạn kinh doanh và mất uy tín trên thị trường.
Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Giảm gánh nặng thuế, hạ lãi suất và hoàn thiện khung pháp lý đang được Chính phủ đặt vào nhóm giải pháp ưu tiên nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương nghiên cứu nhiều chính sách mới để tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC cho thấy dữ liệu phân loại hàng hóa không còn chỉ phục vụ một lần thông quan mà sẽ trở thành nền tảng quản trị rủi ro và căn cứ giải trình với cơ quan hải quan. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa dữ liệu để bảo đảm tuân thủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.