Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son tăng cao khi cổ phiếu SoftBank vượt đỉnh lịch sử

DNHN - Đối với Masayoshi Son, những ngày gần đây rất khởi sắc bởi cổ phiếu của SoftBank tiếp tục tăng và chạm mức cao nhất trong phiên 16/2 tại Tokyo, kể từ khi tập đoàn này chính thức niêm yết vào năm 1994.

Cổ phiếu của Tập đoàn SoftBank niêm yết tại Tokyo của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10.420 yên Nhật vào ngày 16/02 đánh dấu hơn hai thập kỷ sau khi đạt mức cao nhất là 10.111 yên vào tháng 2 năm 2000. Giá cổ phiếu tăng cao đã giúp tài sản của Son tăng lên 48 tỷ USD, thấp hơn một chút so với giá trị tài sản ròng 48,2 tỷ USD của tỷ phú bán lẻ Tadashi Yanai.

Cổ phiếu của SoftBank đã tăng 221% kể từ khi người sáng lập công ty xuất hiện trong Danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2020.

Giá cổ phiếu tăng cao đã giúp tài sản của Son tăng lên 48 tỷ USD
Giá cổ phiếu tăng cao đã giúp tài sản của Son tăng lên 48 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho rằng sự tăng giá gần đây của cổ phiếu là do hàng loạt các yếu tố khác nhau, từ việc bán tài sản để cấp vốn mua lại cổ phiếu cho đến các đợt IPO thành công trong vài tháng qua.

Từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2020, SoftBank đã thực hiện một đợt chào bán mang lại khoản tiền tích lũy 5,6 nghìn tỷ Yên (53 tỷ USD). Con số này đến từ cổ phần của nhà điều hành mạng không dây của Mỹ T Mobile, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng như công ty liên kết viễn thông SoftBank Corp. .

Ngoài ra, SoftBank đã ký một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD vào tháng 9 năm 2020 để bán cổ phần của nhà thiết kế chip Arm cho nhà sản xuất chất bán dẫn của Mỹ Nvidia. SoftBank cũng báo cáo những con số mạnh mẽ trong chín tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Doanh thu thuần tăng 6% lên 4,138 tỷ Yên (40 tỷ đô la), trong khi thu nhập ròng tăng 541% lên 3.055,2 tỷ yên (29,6 tỷ đô la). Công ty đã báo cáo khoản đầu tư tích lũy đạt 27,6 tỷ đô la từ Quỹ Tầm nhìn SoftBank (SoftBank Vision Fund). 

Một loạt các đợt IPO thành công của các công ty do Son hậu thuẫn ở Thung lũng Silicon, chẳng hạn như thị trường bất động sản trực tuyến Opendoor; ứng dụng giao đồ ăn DoorDash và trang phục y sinh Seer, đã góp phần làm cổ phiếu SoftBank thêm hấp dẫn. Son đang tìm kiếm thêm nhiều quỹ IPO vào năm 2021 với các công ty khởi nghiệp được SoftBank hậu thuẫn như công ty bảo hiểm PolicyBazaar của Ấn Độ và công ty gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ sớm niêm yết. Trong tháng này, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang, trong đó SoftBank có hơn 1/3 cổ phần, đã nộp đơn xin IPO.

Tỷ phú Nhật Bản muốn đưa 10 đến 20 công ty danh mục đầu tư ra công chúng (IPO) mỗi năm, một mục tiêu mà các nhà phân tích cho rằng có thể đạt được.  

Son gần đây đã so sánh SoftBank như "gà đẻ trứng vàng", nói rằng ông muốn quỹ đầu tư của mình sản xuất từ ​​10 đến 20 “quả trứng vàng” mỗi năm. Điều đó sẽ khiến" bóng ma" của đợt IPO thất bại của WeWork năm 2019 đã phai nhạt dần. 

Bảo Trinh

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan