Tài sản của những tỷ phú thế giới sinh năm Dần

22:33 01/02/2022

Tài sản của các tỷ phú dựa trên bảng xếp hạng của Forbes tính đến ngày 23/1.

 

Thomas Frist Jr. Nguồn: Internet
Thomas Frist Jr. Nguồn: Internet.

Thomas Frist Jr

Năm sinh: 1938 (Mậu Dần)

Tài sản: 19,8 tỷ USD

Thomas Frist Jr., một cựu bác sĩ phẫu thuật của Lực lượng Không quân, cùng cha mình thành lập Hospital Corp. vào năm 1968. HCA Healthcare sở hữu và vận hành 187 bệnh viện và khoảng 2.000 địa điểm chăm sóc tại 20 tiểu bang ở Mỹ và Vương quốc Anh. Frist Jr không nắm vai trò điều hành tại HCA, nhưng các con trai của ông, Thomas Frist III và William Frist, là thành viên hội đồng quản trị

Theo Albrecht Jr

Năm sinh: 1950 (Canh Dần)

Tài sản: 21,1 tỷ USD

Theo Albrecht Jr. và người thừa kế của em trai ông, Berthold, được thừa hưởng một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, nổi tiếng với các chuỗi Aldi và Trader Joe's.  Từ một cửa hàng tạp hóa ra đời năm 1913, cha của họ, Theo Sr. và em trai của ông, Karl Sr., đã xây dựng thành công đế chế bán lẻ của mình. Năm 1961, hai anh em chia quyền sở hữu: Karl Sr. nắm giữ các cửa hàng ở miền nam nước Đức, cộng với quyền đối với thương hiệu Aldi ở Anh, Australia và Mỹ. Theo Sr. có các cửa hàng ở miền bắc nước Đức và phần còn lại của châu Âu. 

 

Vagit Alekperov. Nguồn: Internet
Vagit Alekperov. Nguồn: Internet.

Vagit Alekperov

Năm sinh: 1950 (Canh Dần)

Tài sản: 24,7 tỷ USD

Alekperov sinh ra tại thành phố dầu mỏ Baku. Năm 1972, ông vào làm công nhân tại công ty dầu mỏ Caspian Sea. Đến 1990, ông đã trở thành một quan chức cao cấp trong ngành công nghiệp dầu mỏ Liên Xô cũ. Năm 1991, ông tập hợp 3 giếng dầu thuộc sở hữu nhà nước là Langepas, Urai và Kogalym (LUK) để thành lập công ty Lukoil. Không lâu sau, Lukoil được tư nhân hóa và thuộc quyền kiểm soát của Alekperov. Hiện Lukoil là công ty dầu độc lập lớn nhất tại Nga.

Susanne Klatten

Năm sinh: 1962 (Nhâm Dần)

Tài sản: 29,5 tỷ USD

Susanne Klatten cùng với em trai Stefan Quandt là người thừa kế hãng xe hơi BMW. Nữ doanh nhân này còn gây dựng tài sản thông qua hãng dược phẩm Altana, công ty năng lượng gió Nordex AG cũng như doanh nghiệp sản xuất sợi carbon, than chì SGL. Bà là nữ tỷ phú giàu nhất ngành ôtô hiện nay.

 

Phil Knight. Nguồn: Internet
Phil Knight. Nguồn: Internet.

Phil Knight

Năm sinh: 1938 (Mậu Dần)

Tài sản: 53,6 tỷ USD

Phil Knight, nhà đồng sáng lập Nike tốt nghiệp chuyên ngành báo chí năm 1959 nhưng sau đó nảy ra ý tưởng khởi nghiệp về giày thể thao khi theo học MBA tại Stanford. Đến tháng 6/2016, Knight từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Nike sau 52 năm làm việc miệt mài với thương hiệu này. Hiện hãng thời trang thể thao của ông có vốn hóa thị trường hơn 226 tỷ USD.

Gautam Adani

Năm sinh: 1962 (Nhâm Dần)

Tài sản: 92,2 tỷ USD

Tỷ phú Ấn Độ Adani hiện là người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau người đồng hương Mukesh Ambani. Ông là người kín tiếng, hiếm khi phát biểu trước công chúng. Dù vậy, quyền lực của tỷ phú tự thân này đang ngày càng tăng. Đế chế đa ngành của ông - Adani Group - thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn lớn, từ Total đến Warburg Pincus. Tập đoàn Adani kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, hàng hóa, sản xuất điện và bất động sản.

My An (t/h)