Tài sản của CEO Nvidia tiếp tục tăng nhờ cơn sốt AI

10:45 25/05/2024

Theo Bloomberg, tài sản ròng của Huang hiện cao hơn 3 thành viên giàu nhất trong hội sáng lập Walmart gồm Jim Walton (tài sản ròng 86,5 tỷ USD), Rob Walton (84,6 tỷ USD) và Alice Walton (83,8 tỷ USD).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

CEO Nvidia Jensen Huang hiện sở hữu hơn 91 tỷ USD, gấp hàng chục lần năm 2019, nhờ cơn sốt chip AI trên toàn cầu.

5 năm trước, CEO Nvidia Jensen Huang sở hữu cổ phần trị giá chỉ 3 tỷ USD trong hãng chip Mỹ. Nhưng sau khi cổ phiếu Nvidia lập đỉnh phiên 23/5, tài sản của Huang hiện là 91,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu Nvidia tăng giá sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý I vượt dự báo của giới phân tích. Theo đó, Nvidia ghi nhận doanh thu kỷ lục 26,04 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tài sản ròng của Huang hiện cao hơn 3 thành viên giàu nhất trong hội sáng lập Walmart gồm Jim Walton (tài sản ròng 86,5 tỷ USD), Rob Walton (84,6 tỷ USD) và Alice Walton (83,8 tỷ USD).

Tổng tài sản của gia đình Walton hiện gần 300 tỷ USD, đứng thứ 2 thế giới sau Al Nahyans, gia tộc nắm quyền tại Abu Dhabi (UAE).

Nvidia là công ty hưởng lợi nhờ xu hướng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI). Nhu cầu mua chip đào tạo mô hình tăng cao khiến doanh số công ty tăng vọt, vốn hóa thị trường vượt 2.500 tỷ USD.

"Đây là khởi đầu cho một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Điều này thực sự thú vị", Huang chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay sau khi tăng gấp ba lần vào năm 2023. Chúng đã tăng khoảng 28 lần trong 5 năm qua. Ông Huang đã bổ sung thêm cổ phần vào năm 2022, khi cổ phiếu chạm mức thấp tương đối trước khi AI bùng nổ.

Ông Huang, 61 tuổi, thành lập công ty ở Thung lũng Silicon vào năm 1993 để sản xuất GPU cho chơi game 3D. Trong khi chơi game là lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của công ty trong nhiều thập kỷ, Nvidia đã thâm nhập vào các thị trường khác, bao gồm đăng ký trò chơi trên nền tảng đám mây, vũ trụ ảo (metaverse) và chip khai thác tiền điện tử .

Nhưng vận may của Nvidia đã thay đổi đáng kể vào cuối năm 2022, khi OpenAI phát hành ChatGPT, mở ra khái niệm về AI có tính sáng tạo cho công chúng rộng rãi hơn. Công nghệ này cho thấy một tương lai, trong đó máy tính không chỉ truy xuất thông tin mới từ cơ sở dữ liệu mà còn có thể tạo ra nội dung mới và câu trả lời cho các câu hỏi từ kho lưu trữ lớn dữ liệu chưa được sắp xếp.

OpenAI thực hiện hầu hết quá trình phát triển AI trên GPU Nvidia. Như các công ty khác như Microsoft, Google và Meta tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI, họ cần những con chip AI mới nhất trị giá hàng tỷ USD để xây dựng mô hình của mình.

Ông Huang là gương mặt đại diện của Nvidia và cũng được xem là "nhân viên bán hàng chính" của công ty. Ông liên tục đề cao tiềm năng và sức mạnh của việc sử dụng GPU của công ty để xây dựng AI.

Nvidia hiện chiếm 80% thị phần chip AI toàn cầu. Huang cũng nằm trong nhóm 20 người giàu nhất thế giới. Từ đầu năm, tài sản của ông đã tăng hơn 47 tỷ USD.

Tú Anh (t/h)