Tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump đáng giá bao nhiêu đối với nền tảng này?

DNHN - Một câu hỏi được đặt ra là liệu tài khoản của vị Tổng thống Mỹ đáng giá bao nhiêu đối với nền tảng này, khi có hơn 57.000 tweet với lượng tương tác cực cao và khoảng 89 triệu người theo dõi?

Ngày 8/1 vừa qua (theo giờ Mỹ), Twitter đã thông báo đã khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump vĩnh viễn trên nền tảng mạng xã hội này.

bởi Tổng Thống Donald Trump là một lãnh đạo nổi tiếng có gần 89 triệu người theo dõi trên nền tảng.
Trước đó, Tổng Thống Donald Trump là một lãnh đạo nổi tiếng có gần 89 triệu người theo dõi trên nền tảng. Nguồn: USA Today

Twitter cho biết, nền tảng này quyết định "khoá tài khoản vĩnh viễn" đối với Tổng thống Trump vì lý do "tránh gây ra kích động bạo lực thêm lần nữa", sau khi những người ủng hộ ông tấn công Tòa Quốc hội Hoa Kỳ (Điện Capitol) hôm 6/1.

Động thái này của Twitter khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi Tổng thống Donald Trump là một lãnh đạo nổi tiếng có gần 89 triệu người theo dõi trên nền tảng.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu tài khoản của vị Tổng thống Mỹ đáng giá bao nhiêu đối với nền tảng này, khi có hơn 57.000 tweet với lượng tương tác cực cao và khoảng 89 triệu người theo dõi?

Theo ước tính của một nhà phân tích vào năm 2017, ông Trump đã mang về cho Twitter khoảng 2 tỷ USD nhờ thu hút thêm người dùng, giữ chân họ trên nền tảng để đọc các dòng tweet của ông mỗi ngày và lướt qua các quảng cáo trên nền tảng trong suốt quá trình đó. 

Nguồn: Trump Twitter Archive
Nguồn: Trump Twitter Archive.

Ngoài ra, Theo Market Watchcổ phiếu của Twitter sụt 6,41% chỉ vài giờ sau khi công ty này tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump vào tuần trước. Tính tới phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 11/1 theo giờ Mỹ), mã này giảm 6%. Reuters nhận định việc khóa tài khoản của Tổng thống đã thổi bay hơn 2,5 tỷ USD giá trị vốn hóa của Twitter.

Tuy nhiên, Mark Shmulik, nhà phân tích Internet của AllianceBernstein, nhận định phản ứng của thị trường trước thông tin trên "có chút thái quá" và cho biết thêm rằng "hầu hết các nhà quảng cáo không động tới thứ gì có liên quan tới ông Trump".

"Điều này đã diễn ra trước khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ", Shmulik cho biết.

Trong quý 3/2020, Twitter thu về 936,2 triệu USD, tăng từ 823,7 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Theo Shmulik và một số nhà quan sát thị trường khác, sự vắng mặt của ông Trump có thể mang lại lợi ích trong dài hạn cho Twitter. 

"Khi các hoạt động trên Twitter không còn bị thu hút bởi các chia sẻ của ông Trump hay phản ứng với các chia sẻ này, sẽ ngày càng nhiều nhà quảng cáo nhận thấy nền tảng này là một nơi an toàn cho thương hiệu của họ. Nhờ đó, giá quảng cáo của Twitrer có thể tăng lên", Shmulik cho biết.

Trong khi đó, ngày 7/1, ngay sau vụ bạo loạn đêm hôm trước, Facebook tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump ít nhất cho tới hết nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1. Giá cổ phiếu mạng xã hội này cũng giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngày 11/1. 

Theo Shmulik, cổ phiếu Twitter và Facebook chịu áp lực từ thông tin trên do thị trường "lo lắng quá nhiều" về làn sóng người dùng rời khỏi mạng xã hội này. 

Một số nhà quan sát thị trường đặt câu hỏi liệu sẽ có bao nhiêu người dùng Twitter quyết định tìm đến và rời khỏi mạng xã hội này dựa trên sự hiện diện của ông Trump. 

Theo dự đoán của Sandra Matz, Giáo sư tại trường Kinh doanh Columbia về nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng và các công ty công nghệ, cổ phiếu Twitter sau cùng thì cũng sẽ phục hồi - cũng như lượng người dùng của công ty.

Ngoài ra, theo bà Matz, luôn tồn tại một khoảng cách giữa ý định và hành động của một người. 

"Mặc dù một số người dùng theo cánh hữu có thể tức giận với Twitter ở thời điểm này, nhưng theo thời gian, nỗi bức xúc đó sẽ phai nhạt dần và họ sẽ trở lại với thói quen đã được hình thành - đó là kiểm tra xem có gì mới trên bảng tin Twitter. Một khi phản ứng cảm xúc mạnh mẽ mâu thuẫn với sự tiện lợi, hầu hết mọi người sẽ không hành động", bà Matz phân tích. 

Bảo Bảo

Tin liên quan