Tài khoản Ngân hàng tiếp tục tăng lượng tiền gửi khoảng 1 triệu đồng

DNHN - Ngân hàng Nhà nước cho biết, lượng tiền gửi bình quân 1 triệu đồng/ tài khoản tăng 6,64 triệu đồng. Người dân có xu hướng để sẵn tài khoản trong ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng lại “nhảy múa”

Lượng tiền gửi trong tài khoản ngân hàng tiếp tục tăng. Ảnh minh họa

Năm 2020, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của lượng tài khoản thanh toán mở mới cũng như lượng tiền gửi đọng lại quy mô lớn. Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dữ liệu về tình hình tài khoản thanh toán cá nhân tại các ngân hàng thương mại cùng số dư tiền gửi liên quan.

Quý 4/2020, hệ thống ngân hàng có 100,416 triệu tài khoản thanh toán cá nhân, với số dư lên tới 666.782 tỷ đồng, tăng thêm hơn 11,9 triệu tài khoản và tăng thêm hơn 167.000 tỷ đồng số dư so với cuối năm 2019.

Lượng tiền gửi bình quân trên mỗi tài khoản cũng tiếp tục tăng lên 6,64 triệu đồng - tăng thêm khoảng 1 triệu đồng/tài khoản so với cuối năm 2019.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tài khoản thanh toán của cá nhân ở dữ liệu thống kê này là các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn đang hoạt động của cá nhân mở tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng.

Số liệu này không chỉ là sức ép để các ngân hàng tiếp tục nâng cao dịch vụ mà bên cạnh đó còn cho thấy bất chấp một năm mà cả thế giới trong đại dịch Covid-19 thì người dân Việt Nam, đặc biệt nhóm khách hàng cá nhân lại chính là đối tượng khách hàng hỗ trợ các ngân hàng thương mại Việt Nam có nguồn vốn giá rẻ, tiền gửi không kỳ hạn với quy mô lớn…

Đây cũng là nền tảng để một số ngân hàng thương mại gia tăng mạnh tỷ lệ các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn năm qua lên tới 46% như tại Techcombank hay tại MB đạt 39% hay Vietcombank khoảng 30%...

PV

Tin liên quan