Tắc nghẽn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đầu 2022

10:20 15/01/2022

Trung Quốc - quốc gia có vai trò to lớn trong chuỗi cung ứng quốc tế đang chứng kiến sự quá tải và tắc nghẽn kho chứa container tại các cảng ở quốc gia tỷ dân.

Cảng Thượng Hải - Trung Quốc

Cảng Ningboo, Thượng Hải - Trung Quốc. (Ảnh: Splash 247)

Theo thông tin tổng hợp, những con tàu tìm cách tránh sự chậm trễ do Covid gây ra ở Trung Quốc đang chuẩn bị đến Thượng Hải đã gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại cảng container lớn nhất thế giới. Các công ty vận tải biển đang thực hiện chuyển đổi để tránh sự chậm trễ tại cảng Ningbo gần đó, nơi mà theo các chuyên gia và giao nhận vận tải thì đã tạm dừng một số dịch vụ vận tải đường bộ gần cảng đó sau khi sự bùng phát của Covid-19. Dữ liệu cũng cho thấy các tàu chở hàng cũng đang định tuyến trở lại Hạ Môn ở phía Nam.

Những chuyển hướng đó đang làm tăng thêm làn sóng tắc nghẽn mới đang đối mặt với các cảng của Trung Quốc khi ngày càng có nhiều thành phố đối phó với dịch bệnh bùng phát. Việc kiểm tra nghiêm ngặt đối với công nhân và tài xế xe tải trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này đang tiếp tục gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng khi đại dịch bắt đầu bước sang năm thứ ba. Tại trung tâm công nghệ của Trung Quốc là Thâm Quyến ở phía Nam, việc kiểm tra cư dân và tài xế xe tải để ngăn chặn ổ dịch có nghĩa là hàng tàu đợi cập cảng đã hình thành tại cảng. Điều đó đã khiến nhà ga Shekou bắt đầu hạn chế việc nhận hàng, có nghĩa là từ ngày 07/1, các container đầy chỉ có thể được vận chuyển trong ba ngày trước khi các tàu đến.

Trong khi đó, thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc đã ra lệnh cho công nhân nghỉ nửa ngày để kiểm tra Covid khi các quan chức đang cố gắng kiềm chế biến thể omicron. Alex Hersham, Giám đốc điều hành của Công ty vận tải hàng hóa kỹ thuật số Zencargo cho biết, năng lực vận tải ước tính bằng một nửa mức bình thường và các tài xế phải được kiểm tra hàng ngày trước khi vào cảng. Sự bùng phát đó hiện đã lan đến thành phố cảng Đại Liên, với hai người đến đó từ Thiên Tân được xác nhận là có biến thể omicron. Các nhà giao nhận vận tải cho biết dòng tàu đổ bộ vào Thượng Hải đã làm trì hoãn lịch trình ra khơi của các tàu container khoảng một tuần. Sau đó, những sự chậm trễ đó có thể lan ra ngoài các cổng đã được mở lại ở Mỹ và châu Âu. Các chuyên gia về chuỗi cung ứng cho biết, vấn đề tắc nghẽn cảng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chu kỳ bổ sung hàng hóa trong quý này, cùng với sự bùng nổ của biến thể Omicron và sắp đóng cửa để nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

Trinh Quách