Chủ nhật 06/10/2024 14:52
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Tác giả Hà Huy Thanh ra mắt sách song ngữ "Compassion - Tình thương"

07/07/2024 17:25
Ảnh minh họa
Lễ ra mắt sách song ngữ Anh - Việt mang tên "Compassion - Tình thương".

Chiều ngày 7/7, tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn và tác giả Hà Huy đã tổ chức Lễ ra mắt sách song ngữ Anh - Việt mang tên "Compassion - Tình thương".

Năm 2017, cuốn sách Tình thương của Hà Huy Thanh được NXB Thanh niên xuất bản, với số lượng phát hành 15.000 cuốn. Ngay sau khi ra đời, cuốn sách đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người đọc, đặc biệt là giới nghiên cứu ở trong và ngoài nước.

"Compassion - Tình thương" của tác giả Hà Huy Thanh gồm 13 chương ngắn với những chất liệu được chắt lọc từ những trải nghiệm sống và trải nghiệm văn hóa của tác giả. Cuốn sách đã khái quát nguyên lý tình thương theo mô hình: Thấu hiểu - chia sẻ và kiến tạo giải pháp. Năm 2023, cuốn sách Tình thương đã được dịch ra tiếng Ý, giới thiệu ở thành Vatican (18/4/2024), khởi đầu đầu cuộc hành trình vươn ra thế giới. Ngày 24/4/2024, tác giả đã tặng cuốn sách cho Giáo Hoàng Francis với thông điệp "Tình thương - chìa khóá cho vấn đề toàn cầu" và được Giáo Hoàng trực tiếp ký vào cuốn sách, thể hiện sự chia sẻ, đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ thông điệp đó.

Ảnh minh họa
Tác giả Hà Huy Thanh (bên trái) cùng doanh nhân Nguyễn Đình Thắng - Nhà sáng lập – Chủ tịch Hồng Cơ Group (bên phải)

Tại Rome, Hiệp hội văn hóa Tota Tota Pulchra trực thuộc Vatican và phòng thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) đã tổ chức hội thảo về cuốn sách Compassion với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tại Hội thảo, GS Hà Dương Minh, người Việt, quốc tịch Pháp, người đồng nhận giải Nobel Hoa Bình 2007, đã có bài tham luận đánh giá cao tư tưởng của cuốn sách Tình thương. Golden Heritage - công ty giữ bản quyền cuốn sách và Hiệp hội văn hóa Vatican đã có sáng kiến thành lập Trung tâm Văn hóa Tình thương Quốc tế - International Compassion Culture Center (ICCC) tại Rome, với mục đích quảng bá tư tưởng cuốn sách và phát triển diễn đàn Tình thương toàn cầu (Compassion Global Forum).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi.

Tại Việt Nam, cuốn sách đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học ở các lĩnh vực khác nhau. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi chia sẻ: "Với cuốn sách này, tôi nghĩ tác giả Hà Huy Thanh là một nhà tâm lý học, một nhà giáo dục học, một nhà văn. Và phía sau những điều đó, ông như một nhà truyền giáo bằng một con đường riêng biệt của mình để thức tỉnh tình yêu thương trong mỗi con người và lan tỏa tình yêu thương đó. Mục đích tối thượng của các tôn giáo trong toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của mình là kêu gọi tình thương và lan tỏa tình thương cho con người. Tác giả Hà Huy Thanh dẫn chúng ta đi từ chính nơi chúng ta sống bình dị như mọi con người ra đến một thế giới rộng lớn. Các chương trong cuốn sách mang một cấu trúc vô cùng khoa học. Cấu trúc đó tạo ra một nguyên lý của đời sống, của lịch sử, của tôn giáo và văn hóa để dẫn tới chân lý về giá trị của tình thương".

PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh - Giảng viên cao cấp khoa Sư phạm Khoa học xã hội - Đại học Sài Gòn.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh - Giảng viên cao cấp khoa Sư phạm Khoa học xã hội - Đại học Sài Gòn cho rằng: "Không có tham vọng trở thành nhà lập thuyết, những gì Hà Huy Thanh thể hiện trong cuốn Tình thương chỉ là sự bày tỏ, sẻ chia, trên tinh thần đối thoại với người, với mình, về nguyên lý tình thương. Ở đó, có nhiều vấn đề được ông phân tích, diễn giải chi tiết, cụ thể; có những vấn đề chỉ mang tính gợi mở cho những đối thoại. Đọc cuốn sách, mỗi người phải đặt mình vào tâm thế của người trong cuộc, có tinh thần đối thoại, thấu hiểu, sẻ chia. Qua đó, trí và hành, đạo và đời, tư tưởng và hành động, thống nhất thành một thể bất phân. Chỉ có như thế, mới thấy được ý nghĩa nhân văn, chứa đựng tinh thần khai sáng, ý nghĩa thực tiễn, qua thông điệp về tinh thương của tác giá".

Nhân dịp ra mắt Compassion - Tình thương, tác giả Hà Huy Thanh bày tỏ lòng biết ơn đến độc giả, các nhà khoa học, các vị lãnh đạo Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, đã dành sự quan tâm đến cuốn sách. Đặc biệt là tư tưởng xem tình thương là chìa khóa cho vấn đề toàn cầu. Tác giả trân trọng cám ơn Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, và nhiều nhà nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, Hội Nhà văn, trường Đại học, đã viết tham luận gửi đến Ban tổ chức Hội thảo ra mắt cuốn sách Compassion - Tình thương.

Bảo Bảo

TAGS:

Tin bài khác
Ngày dinh dưỡng cộng đồng 2024: Lan tỏa lối sống lành mạnh và tinh thần sẻ chia

Herbalife Việt Nam và Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024 tại Hà Nội, khuyến khích lối sống lành mạnh.
Khám phá ẩm thực tại Tuần lễ Du lịch Bình Thuận 2024

Bình Thuận - vùng đất không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh trong mà còn là thiên đường ẩm thực với hương vị độc đáo, đậm đà.
Giáo sư Harvard tiết lộ năm bài tập tốt nhất trên thế giới

Giáo sư Harvard Dr. I-Min Lee đã tổng hợp những bài tập hiệu quả nhất để giữ dáng và khỏe mạnh, bao gồm những môn thể thao sau.
Cuộc thi Hoa hậu đa văn hóa thế giới 2025 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam lần đầu sở hữu bản quyền cuộc thi hoa hậu quốc tế do người Việt khởi xướng. Cuộc thi là sự kết hợp sắc đẹp, trí tuệ, kiến thức và văn hóa.
Nhiều điểm du lịch tại Hạ Long đã đón khách trở lại

Sau những nỗ lực khắc phục thiệt hại nặng nề sau bão Yagi, các điểm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Quảng Ninh như Sun World Ha Long, Yoko Onsen Quang Hanh, Oakwood Ha Long… đã đón khách trở lại.