Tác giả của bài hát hit "Nhật ký của mẹ" bị "bay" 15.000 USD vì đầu tư tiền ảo

DNHN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết đã mất trắng số tiền 15.000 USD vì đầu tư vào một sàn tiền ảo. Trên trang cá nhân, anh cho biết đây chính là những gì anh đã trải qua mấy năm trước, không mang tính đánh giá hay chỉ trích ai mà hi vọng mọi người đọc xong sẽ tự đưa ra quyết định cho mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về một phi vụ đầu tư tiền ảo từng khiến anh bị mất trắng số tiền đầu tư. Anh cho biết, sự việc diễn ra cách đây vài năm, khi sàn tiền ảo Bitconnect đang gây "sốt" trong giới đầu tư.

Lúc đó anh còn trẻ, muốn nôn nóng đốt cháy giai đoạn vì thấy xã hội nhiều người thành đạt, giàu có. Anh tập tành tìm hiểu đầu tư và được một người em giới thiệu về tiền ảo Bitconnect, với nhiều thuật ngữ như Lending (cho vay), lãi kép, to the moon (cụm từ được sử dụng khi giá của một đồng tiền nào đó đang tăng nhanh vượt quá sức tưởng tượng)…

Thời điểm đó, Nguyễn Văn Chung được thêm vào một nhóm có nhiều người nhiệt huyết, dưới sự dẫn dắt của một leader (nhóm trưởng). Nam nhạc sĩ được giới thiệu là nếu lending 100 triệu, mỗi ngày app bitconnect sẽ giao dịch khắp nơi rồi trả về tiền lợi nhuận dao động từ 0.5 đến 1.5%, ngoại lệ lên gần 3%/ngày. Ước tính trong 3 tháng, người đầu tư có thể lãi 100 triệu và nhận lại số tiền gốc 100 triệu ban đầu.Theo tính toán của Nguyễn Văn Chung, nếu thuận lợi, sau 3 năm, anh sẽ có số tiền hơn 20 tỷ đồng.

“Tôi đầu tư lending 15.000USD. Nhưng thời gian đó, tôi không muốn rủ rê bất cứ ai tham gia vì thấy quê, vì tất cả đều là kế hoạch, dự tính", anh nhớ lại.

Tháng đầu tiên, tiền của nhảy số trong app, lãi suất tăng cao mỗi ngày. Nhưng tháng thứ 2 đã xảy ra một số biến động. Tuy nhiên, trưởng nhóm vẫn trấn an các thành viên hãy tin tưởng, đồng thời kêu gọi mọi người mua thêm coin trữ, nhưng Nguyễn Văn Chung không mua thêm. Tháng thứ 3, website bitconnect bị sập. Người trưởng nhóm lại tạo ra một nhóm mới và nói "Bitconnect đang tiến hóa lên 1 hình thái mới là bitconnect X”, tiếp tục kêu gọi mọi người tiếp tục đầu tư.

Tác giả

Năm 2018, sàn bitconnect bị sập gây chấn động dư luận. Vụ sập sàn này được đánh giá là "vụ lừa đảo thế kỷ".

“Lúc này, tôi bớt ngu một chút rồi. Tôi không chơi, rồi suy luận lại những luận điểm trước đây của leader và những kẻ cầm đầu. Tôi đã hiểu tiền đi về đâu rồi - là túi của chúng, và chúng đã quy ra thành bất động sản hết rồi. Chỉ có tôi và các thành viên là như bầy cừu và tin tưởng vào một ctương lai màu hồng chúng vẽ ra”, anh thổ lộ.

Sau khi mất toàn bộ số tiền, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ biết tự trách mình non nớt và nóng vội. Anh rút ra được nhiều bài học, đó là chỉ làm công việc tốt nhất của mình, đầu tư vào những gì thực tế hoặc những gì mình biết rõ.

Thêm nữa, người lớn không dễ dàng cho ai một miếng lời ngon. Nếu ngon thật, họ đã để ăn 1 mình hoặc cho gia đình họ ăn. “Những câu như "Cùng nhau làm giàu", "Anh em cùng tiến"...thật chất là "đưa tiền đây cho tao giàu”, anh chia sẻ. 

Sau khi mất toàn bộ số tiền, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ biết tự trách mình non nớt và nóng vội. Anh rút ra được nhiều bài học, đó là chỉ làm công việc tốt nhất của mình
Sau khi mất toàn bộ số tiền, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ biết tự trách mình non nớt và nóng vội. Anh rút ra được nhiều bài học, đó là chỉ làm công việc tốt nhất của mình.

Ngoài ra, bài học nữa của anh là đầu tư bằng tiền nhàn rỗi của mình, không vay nợ hoặc dồn hết tiền tiết kiệm. Bởi thực tế, năm sàn Bitconnect bị sập, đã có rất nhiều người suy sụp.

Cùng đó, nhạc sĩ khẳng định có những người làm giàu được bằng tiền ảo. Một số người giỏi, nhanh nhạy, may mắn, nhưng số nhiều là lừa đảo. Bản thân anh tin tiền ảo không xấu và có thể là phương thức thanh toán trong tương lai, nhưng những kẻ tạo ra coin rác, rồi tạo Fomo (thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội – PV) để dẫn dụ nhiều người cùng đầu tư vào các coin rác đều là lừa đảo.

Cuối cùng, anh khuyên bạn bè và người thân không nên chơi tiền ảo. Anh nhấn mạnh: “Tiền dư mình để mua đất, cầm sổ đỏ trên tay tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập”.

PV (T/h)

Tin liên quan