Supe Lâm Thao: Đầu tư gần 12 tỷ đồng để cải thiện đời sống cho người lao động

17:30 14/06/2024

Hơn một năm qua, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã không ngừng đầu tư nâng cấp từ bữa ăn ca đến hệ thống giặt quần áo bảo hộ cho công nhân lao động với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng.

Bếp ăn tự chọn của công nhân Supe Lâm Thao thoáng mát, sạch sẽ
Bếp ăn tự chọn của công nhân Supe Lâm Thao thoáng mát, sạch sẽ.

Năm 2023, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn ca cho người lao động theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo tốt hơn việc tái tạo sức lao động cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong Công ty ngày càng phát triển.

Công ty đã đầu tư, sửa chữa cải tạo toàn bộ hệ thống nhà ăn, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại cho nhà ăn công nhân (hệ thống nấu ăn bằng bếp từ, máy rửa bát, mua sắm bàn ghế mới, lắp đặt điều hòa, hệ thống âm thanh, màn hình tivi…). Tổng số tiền chi cho đầu tư, sửa chữa cải tạo nhà ăn là 7,7 tỷ đồng.

Hiện nay, bếp ăn không còn chia suất như cũ mà chuyển sang thành bếp ăn tự chọn để người lao động có thể tự chọn món ăn theo khẩu vị của mình. Đồng thời, để giải quyết vấn đề ùn tắc khi công nhân đi ăn cùng một lúc, Công ty đã chia thời gian ăn theo ca, vị trí ngồi ăn cũng được chia theo từng đơn vị.

Công ty chia thời gian ăn theo ca, vị trí ngồi ăn cũng được chia theo từng đơn vị để tránh ùn tắc
Công ty chia thời gian ăn theo ca, vị trí ngồi ăn cũng được chia theo từng đơn vị để tránh ùn tắc.

Hàng ngày, các món ăn được lên thực đơn và tính toán chất lượng dinh dưỡng cẩn thận để đảm bảo người lao động ăn vừa no vừa đủ dinh dưỡng. Trị giá xuất ăn hiện nay là 25.000 đồng/1 người gồm 3 đến 4 món chính là thịt cá và các món phụ là đậu, rau, cơm canh.

Ông Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn, Công ty Supe Lâm Thao cho biết: Sau khi đi tham quan, học hỏi đối với xuất ăn công nhân tại nhiều doanh nghiệp như: Công ty CP gang thép Thái Nguyên, Công ty mỏ than Mạo Khê Quảng Ninh và một số doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, công ty đã đưa vào hệ thống nhà ăn bán tự chọn, có người phục vụ. Trước kia công ty cũng có nhà ăn riêng của cán bộ, nhưng giờ chế độ ăn từ Tổng Giám đốc đến toàn bộ công nhân người lao động đều giống nhau.

"Ngoài ra, Công ty còn bổ sung vào thực đơn bữa ăn với các loại đồ uống như chè, cà phê, nước đậu nành (của công ty tự làm)... để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Đặc biệt, nước đậu nành sẽ được mang xuống tận nơi các khu vực sản xuất để phục vụ tại chỗ cho công nhân", ông Hoằng cho biết thêm.

Công nhân Xí nghiệp Đời sống thực hiện việc giặt, sấy quần áo bảo hộ cho người lao động
Công nhân Xí nghiệp Đời sống thực hiện việc giặt, sấy quần áo bảo hộ cho người lao động.

Bên cạnh bữa ăn ca của người lao động, lãnh đạo công ty cũng đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống máy giặt, sấy công nghiệp và lập phương án giặt quần áo bảo hộ cho người lao động sau ca làm việc vất vả.

Trước đây, sau mỗi ca làm việc, người lao động tự giặt quần áo cá nhân của mình, phơi khô tại đơn vị, sau đó tiếp tục sử dụng cho ca làm việc tiếp theo. Nhưng do giặt, vắt khô bằng tay, lượng nước trong quần áo còn nhiều, phơi trong nhà nên quần áo lâu khô, gây mùi khó chịu, nhất là những hôm thời tiết ẩm ướt.

Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng giặt cùng với các máy giặt công nghiệp loại; máy sấy công nghiệp; máy may; bàn là; cây là... với tổng chi phí là 4,1 tỷ đồng.

Ông Trịnh Thanh Bình - Giám đốc Xí nghiệp Đời sống, Công ty Supe Lâm Thao chia sẻ: Quần áo bảo hộ đều được in sẵn tên và đơn vị làm việc, trước khi giặt sẽ được phân chia theo từng đơn vị đó để tránh nhầm lẫn. Thời gian giặt trung bình là 80 phút/mẻ, sau đó được đem sấy khoảng 80 phút. Trong khoảng thời gian đó, quần áo được xử lý bằng hóa chất (xà phòng) và được sấy ở nhiệt độ cao nên vi khuẩn đều được xử lý, người lao động rất yên tâm khi nhận lại quần áo bảo hộ của mình.

Quần áo sau khi được giặt, sấy xong sẽ được gấp gọn rồi trả về cho các đơn vị
Quần áo sau khi được giặt, sấy xong sẽ được gấp gọn rồi trả về cho các đơn vị.

Khi được hỏi về đời sống của công nhân lao động tại Supe Lâm Thao, ông Bình hồ hởi nói: Công nhân tại Supe Lâm Thao bây giờ đều được “Ăn ngon, mặc đẹp, ở nhà sang, sài đồ xịn, văn hóa cao” theo tiêu chuẩn "5 sao" của công ty. 

Ông Bình lý giải, "Ăn ngon" là ăn ca tự chọn, tự lấy theo nhu cầu, khẩu vị cá nhân; "mặc đẹp" là mỗi người được cấp 06 chiếc áo đồng phục thêu lôgô công ty, 01 cà vạt, phụ nữ thêm 03 bộ áo dài; "Ở nhà sang" khi Công ty đã sửa chữa, xây mới 5 nhà (nhà ăn ca, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà thay quần áo, nhà tập thể); "xài đồ xịn" khi được Công ty mua tặng cho người lao động các đồ gia dụng: bình giữ nhiệt của Nhật; bình siêu tốc, bộ nồi inox, nồi hầm đa năng Elmich của Cộng hòa Séc; Ba lô du lịch thương hiệu Mỹ; nồi nấu cơm áp suất Cuckoo của Hàn Quốc...; "văn hóa cao" là xếp hàng, thể hiện văn hóa cao khi đi ăn ca, tự thu dọn bàn ghế, dọn sạch chỗ mình ngồi khi ăn ca; xếp hàng khi ra, vào công ty…

Có thể thấy rằng, những đổi mới trong công tác phục vụ bữa ăn ca và giặt quần áo bảo hộ cho người lao động thời gian qua đã khẳng định chủ trương luôn hướng về người lao động của lãnh đạo Công ty, đánh dấu một bước chuyển lớn trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Quốc Huy