Thứ năm 20/11/2025 07:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Suối nguồn tâm linh nơi Thiên Cấm Sơn !

11/01/2021 18:52
Hàng ngàn năm qua, Thiên Cấm Sơn chưa bao giờ khan nước, nước tuôn chảy trong lòng núi, dưới tầng sâu của mặt đất, tưới xanh ruộng nương và là nguồn sống cho muôn loài ...

Trong khi sơn dân ở các nơi khác chật vật với nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, thì người dân Thiên Cấm Sơn chưa bao giờ khan nước. Nước tuôn chảy trong lòng núi, dưới tầng sâu của mặt đất, tưới xanh ruộng nương và là nguồn sống cho muôn loài.

Thiên Cấm Sơn quanh năm có khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp nên thơ cuốn hút du khách. (Ảnh: internet).

Các cao niên nơi đây tiết lộ, sức sống kỳ lạ ở non thiêng được bắt nguồn từ mạch nước tâm linh chưa bao giờ vơi cạn. Những dòng nước ngọt lành len lỏi qua khe đá, chất chứa những tinh hoa của đất trời. Suốt nhiều thiên niên kỷ, nguồn tài nguyên ấy đã ấp ôm, vỗ về và chăm chút sự sống vạn vật nơi miền sơn cước. Nguồn nước còn tượng trưng cho sự sinh tồn, biểu trưng cho nguyện ước của sơn dân và là long mạch núi rừng.

Mạch nước ngầm núi Cấm được dân gian bảo lưu từ các truyền thuyết của triệu triệu năm về trước, khi các tiên nữ vãn cảnh trần gian, tìm đến các dòng suối núi Cấm để tắm mát và vui đùa. Cho đến giai thoại mang tính lịch sử khi vua Nguyễn Ánh tìm được mạch nước ngầm từ khe đá để giải cứu cơn khát cho đoàn tùy tùng. Sự nhiệm màu về dòng nước thiêng đã được người đời truyền tụng cho đến ngày nay.

Hàng ngày, nhiều người đến Giếng Tiên để xin nước về uống (Ảnh: internet).

Ông Nguyễn Văn Sanh, cư dân trên Núi Cấm cho biết, mỗi ngày có đến hàng trăm người từ nam phụ lão ấu đến Thất Sơn để hành hương, thưởng lãm và đặc biệt để được gột rửa bụi hồng trần trong dòng nước thanh khiết ấy. Họ tin rằng khi ai đó bị đau bệnh, gặp chuyện xúi quẩy chỉ cần uống nước “Giếng Tiên” thì mọi bệnh tật, xui xẻo sẽ tan biến. Và vì đức tin ấy, người ta truyền miệng là "Suối nguồn tâm linh”.

Dòng nước thanh khiết mát lành ở
Dòng nước thanh khiết mát lành ở "Suối Tiên" núi Cấm.

Như 1 cuộc hành trình đi xuyên thời gian, với những câu hỏi đặt ra, nguồn nước đến từ thiên nhiên không bao giờ cạn kiệt lại đặc biệt tốt với con người, thì tại sao chúng ta không tận dụng khai thác nguồn tài nguyên quý giá này?. Cùng với những gợi ý từ đề tài khoa học về thiên nhiên và nguồn nước khoáng vô tận của Foodtech - đơn vị khoa học & công nghệ trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông chủ của Tập đoàn Sao Mai cùng các kỹ sư đã nhọc công nghiên cứu, vận dụng sự tiến bộ KHKT để dẫn nguồn suối thiêng phục vụ cho cuộc sống con người.

Bước ngoặt đánh dấu cho khát vọng “giải khát nước sạch” là sự ra đời của Nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo được đặt ngay chân núi Cấm, với vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng, với công suất thiết kế 24 triệu lít/năm.

Nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo với dây chuyền hiện đại và quy mô lớn nhất ĐBSCL (Ảnh: Quốc Vinh).

Nước uống thiên nhiên An Hảo được sản xuất bởi dây chuyền thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ, với quy trình khép kín tuyệt đối vô trùng và được dẫn nguồn từ mạch nước ngầm Thiên Cấm Sơn, thông qua hệ thống lắng lọc hoàn toàn tự động và khử khuẩn bằng tia cực tím.

An Hảo thừa hưởng trọn vẹn trữ lượng vi khoáng: Canxi, Natri, Kali, Magie, Iod, Fluorid… mà tạo hóa đã ban tặng cho ngọn núi thiêng. Biết đâu niềm tin ấy sẽ dẫn dắt chúng ta đến sự sảng khoái về tinh thần và thêm yêu cuộc sống thi vị, tươi đẹp. Sự tích cực, lạc quan và năng động đến từ sự chắt chiu và chọn lọc để tận hưởong.

Lập Nguyễn (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm thu hút đầu tư công nghệ cao khi lãnh đạo UBND Thành phố có buổi làm việc với Công ty TNHH Điện tử – Nghe nhìn BOE Việt Nam, đơn vị thuộc nhóm ba nhà sản xuất màn hình lớn nhất thế giới.
Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, trời rét.
Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Trong khuôn khổ hợp tác dài hạn với Ủy ban Olympic Việt Nam, Herbalife Việt Nam vừa tổ chức buổi đào tạo chuyên sâu “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi thông qua Dinh dưỡng Thể thao” tại Hà Nội, ngày 17/11.
Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp tại KCN DEEP C Hải Phòng 2.
Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay và việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11, Bắc Bộ rét cả ngày; Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ trời lạnh, mưa lớn thu hẹp về phía Nam Trung Bộ; Đà Nẵng – Khánh Hoà, Đắk Lắk duy trì mưa lớn; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, Đông Nam Bộ từ ngày mai mưa giảm.
Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Trong hai ngày 22-23/11, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao xã Đông Anh, với khoảng 50 gian hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu, giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.
Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng đồng bằng có nơi rét đậm.
Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Bắc Ninh: Thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại Phúc Hòa và Tân Yên

Sáng 18/11, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, đã đi thăm và kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã Phúc Hòa và Tân Yên. Cùng dự có lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu

Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm hỗ trợ các bộ, ngành nâng cao hiệu quả thực thi quản lý Nhà nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng.
Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

Phú Thọ xem xét lập Quỹ nhà ở từ vốn đầu tư công để thúc đẩy nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ nhà ở tỉnh nhằm tăng nguồn lực đầu tư công cho nhà ở xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt ứng phó mưa lũ báo động trên địa bàn Khánh Hòa

Sáng 18/11/2025, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chủ trì họp chỉ đạo khẩn cấp, “quyết liệt ứng phó tình hình mưa lũ, bảo vệ tính mạng an toàn cho nhân dân, đảm bảo duy trì đời sống, cuộc sống về mức bình thường, ổn định giá cả thị trường, đảm bảo giao thông thông suốt, không chia cắt…”
Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Master Phùng Phương dự báo vận trình 2026: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Theo chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, năm 2026 là bước ngoặt kinh tế quan trọng. Doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để khai thác vận hội Bính Ngọ và đạt đỉnh cao tăng trưởng bền vững.
Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

Phú Thọ ban hành quy chế mới nâng hiệu quả quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 64/2025/QĐ-UBND về Quy chế quản lý các cụm công nghiệp, hướng tới tăng tính minh bạch, thống nhất và hỗ trợ nhà đầu tư hiệu quả hơn.
Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11: Bắc Bộ trời rét cả ngày tới 20/11

Thời tiết hôm nay 18/11, Hà Nội liên tục giảm nhiệt trong ngày; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, lũ ở Huế và Đà Nẵng ở mức cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.