Sức sống mới trên quê hương của hoa hậu H’hen Niê

DNHN - Trước năm 2011, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk - quê hương của người mẫu, hoa hậu H’Hen Niê - còn rất khó khăn. Nhưng chỉ sau 8 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn và đời sống của người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi.

. Ông Đặng Văn Hoan, Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk
 Ông Đặng Văn Hoan, Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk.

Cũng như nhiều gia đình khác ở xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, hoàn cảnh gia đình anh Y Din K’TLa, dân tộc Ê Ðê ở buôn Sứt M’Đưng thuộc diện hộ nghèo trong nhiều năm liền, dù vợ chồng anh đã xoay sở và nỗ lực làm ăn. Năm 2016, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’Gar cho vay 50 triệu đồng từ chương trình dành cho hộ nghèo để khai hoang mở rộng diện tích đất trồng cà phê và nuôi heo rừng. Sau một thời gian chăm chỉ lao động, gia đình anh đã trả được toàn bộ số nợ vay ngân hàng. Đến cuối năm 2019, gia đình anh đã có thu nhập khá từ trồng cây cà phê, hồ tiêu xen canh với cây bơ và nhờ đó đã thoát được nghèo. Anh cũng đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi được nhiều người ở địa phương học tập làm theo.

Cùng với gia đình anh Y Din K’TLa, trước đây gia đình chị H’Ứk ÊBan cùng ở buôn Sứt M’Đưng cũng thuộc diện nghèo. Cuộc sống của 5 người trong gia đình chỉ biết dựa vào hơn 3,5 sào cà phê đã cằn cỗi và công việc làm thuê của vợ chồng. Thế nhưng từ khi được Hội LHPN xã Cư Suê đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’Gar giúp gia đình chị vay được 15 triệu đồng để đầu tư cải tạo lại 3,5 sào cà phê và 5 triệu đồng từ nguồn vốn “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” để nuôi heo sữa bán ra thị trường thì gia đình chị cũng đã thoát nghèo. Từ đó, chị đã dành nhiều thời gian truyền đạt lại kiến thức giúp đỡ nhiều gia đình hội viên phụ nữ trong buôn Sứt M’Đưng vươn lên phát triển kinh tế và cũng đã thoát được nghèo.

Chia sẻ với phóng viên trong ngày đầu Xuân năm Tân Sửu, ông Đặng Văn Hoan, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cư Suê vui vẻ cho biết: “Gia đình anh Y Din K’Tla và gia đình chị H’Ứk Êban là một trong nhiều gia đình ở buôn Sứt M’Đưng cũng như cả xã Cư Suê trước đây thuộc diện nghèo nhưng nay họ đều đã có đời sống khá hơn nhiều so với trước. Buôn Sứt M’Đưng là quê hương của hoa hậu - người mẫu H’Hen Niê. Trước năm 2011, buôn Sứt M’Đưng rất khó khăn. Vậy mà nhờ có sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhất là từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thì buôn Sứt M’Đưng cũng như các thôn, buôn ở xã Cư Suê đều đã có nhiều đổi thay”. 

Đường về xã Cư Suê hôm nay
Đường về xã Cư Suê hôm nay.

Cũng theo ông Đặng Văn Hoan, xã Cư Suê có diện tích tự nhiên hơn 3.500 ha; dân số có hơn 2.400 hộ, với gần 11.900 khẩu cư trú ở 11 thôn, buôn, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm hơn 43%. Xã có 80% dân số sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Khi mới bước vào xây dựng nông thôn mới, xã mới có 6 tiêu chí đạt yêu cầu, còn lại 13 tiêu chí rất khó khăn. Trong khi đó, nhiều người dân còn chưa thông chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và cán bộ là người nêu gương, nên chỉ một thời gian ngắn đại đa số người dân trong xã đã hưởng ứng tham gia thực hiện chương trình.

Từ năm 2011 đến cuối năm 2018, xã Cư Suê đã huy động được gần 43,3 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn huy động do nhân dân tham gia đóng góp trên 12,5 tỷ đồng và trên 1.500 ngày công lao động. Bên cạnh đó, nhân dân còn tự nguyện hiến trên 9.200 m2 đất, phá bỏ hơn 4.700 cây trồng các loại để cùng với Đảng bộ, chính quyền xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Vậy là chỉ sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn và đời sống của người dân xã Cư Suê đã được nâng lên rõ rệt. Cuối tháng 4 năm 2019, xã Cư Suê đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, xã Cư Suê đã bước vào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông Đặng Dậu Quý, người dân thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm: “Hiện nay, trong sản xuất thì không chỉ ở xã Cư Suê mà cả huyện Cư Mgar, người dân đều thực hiện trồng xen canh cây cà phê với cây hồ tiêu hoặc là với cây sầu riêng hay cây bơ để có thể tăng tối đa lợi nhuận trên một diện tích đất của mình đang sản xuất. Hiện nay, cây nào có giá trị kinh tế cao thì người ta trồng. Với gia đình tôi, từ mấy năm trước, tôi đã trồng xen trong vườn cà phê được 80 cây sầu riêng nên mỗi năm cũng cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí đầu tư. Bây giờ ở xã Cư Suê, thu nhập như gia đình tôi hoặc nhiều hơn nữa thì cũng đã có khá nhiều gia đình”.  

Trong 5 qua, Đảng bộ xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Kinh tế của xã tiếp tục có bước phát triển khá. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp đã có sự chuyển dịch về cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng, phù hợp với điều kiện của địa phương. Các tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ, nhờ đó đã từng bước nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm. Đời sống của nhân dân đã có nhiều cải thiện. Cùng với đó là kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội ngày càng được đầu tư xây dựng hoàn thiện; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó giáo dục đào tạo và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ. Bên cạnh đó, Đảng bộ đã chú trọng xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Qua đánh giá phân loại hàng năm, Đảng bộ xã đều được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, xã Cư Suê chỉ còn 3,35% hộ nghèo. Thu nhập bình quân tính theo đầu người đã đạt 42 triệu đồng/người/năm.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Cư Suê đề ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của địa phương, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; giữ vững trật tự an toàn xã hội, sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Theo đồng chí Phan Xuân Lực, Bí thư Đảng ủy xã Cư Suê, từ nay xã sẽ đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; làm tốt công tác khuyến nông, khuyến ngư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất. Dự kiến trong nhiệm kỳ, xã sẽ xây dựng được bộ 3 sản phẩm hàng hóa mang tính đặc trưng của địa phương, đó là cà phê, hồ tiêu và thổ cẩm. Phấn đấu đến 2025, xã sẽ hoàn thành các tiêu chí nâng cao của nông thôn mới. Khi ấy, thu nhập bình quân của người dân sẽ là 70 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên quê hương của hoa hậu - người mẫu H’Hen Niê sẽ có nhiều cải thiện hơn trước./.

Nguyễn Hiếu

Tin liên quan