Sức hút của Măng tây xanh Ninh Thuận

DNHN - Những ngày qua, nhiều lô hàng sản phẩm nông nghiệp; trong đó, có măng tây xanh của tỉnh Ninh Thuận đều được thu mua, vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ đều đặn. Thậm chí, có lúc, măng tây xanh không có đủ hàng để thu mua đưa vào các siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay tỉnh có hơn 200 ha măng tây xanh, được trồng nhiều nhất ở các địa phương của huyện: Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, Ninh Sơn và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. 

Cây măng tây xanh được xem là cây trồng đặc thù, mở ra nhiều triển vọng mới giúp người nông dân làm giàu, góp phần vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác cùng liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị cho loại cây trồng này.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, tuy có khó khăn về tiêu thụ sản phẩm do vận chuyển và sức mua giảm… nhưng ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp để giải bài toán thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc thù; trong đó, có măng tây xanh.

Măng tây xanh là một loại rau, trồng một lần nhưng có thể thu hoạch từ 6-8 năm, thậm chí từ 10-15 năm tùy điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của người dân.

Sau đó, cây này sẽ bị già cỗi, không cho năng suất cao. Tận dụng thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, người dân tranh thủ dọn và nhổ bỏ những gốc cây đã già; đồng thời, ương dưỡng, chăm sóc và tái tạo lại mầm cho cây phát triển để thời gian sau tiếp tục thu hoạch.

Những cây măng tây già cỗi lại là phụ phẩm nông nghiệp hữu ích, được người trồng tận dụng phối hợp cùng cám gạo và phụ phẩm khác để xay làm thức ăn tinh cho gia súc. Đây là cách làm hay được người trồng măng tây xanh áp dụng.

Đến thời điểm này, măng tây xanh vẫn tiêu thụ đều, không bị ứ hàng, giá cả cũng không chênh lệch nhiều so với trước thời điểm dịch bệnh xảy ra. Vì vậy, không có chuyện người trồng phá bỏ dùng làm thức ăn cho gia súc như một số thông tin đại chúng đã phản ánh vừa qua. 

Cứ khoảng 1 sào cây măng tây xanh cho thu hoạch từ 5-7kg/ngày. Với giá bán từ 50.000 - 65.000 đồng tùy loại, người trồng có nguồn thu nhập rất ổn định. Trung bình, mỗi ha măng tây xanh trong thời kỳ thu hoạch, sau khi trừ các chi phí, người nông dân sẽ có lãi khoảng từ 300-500 triệu đồng/năm.

Thời điểm này, dù dịch bệnh đang bùng phát nhưng các hợp tác xã tại đây vẫn thu mua đều cho xã viên và người trồng với giá 40.000 đồng/kg. Mức giá này ổn định nên người trồng măng tây xanh ở địa phương rất phấn khởi.

PV

Tin liên quan