Sức hút của Măng tây xanh Ninh Thuận
Những ngày qua, nhiều lô hàng sản phẩm nông nghiệp; trong đó, có măng tây xanh của tỉnh Ninh Thuận đều được thu mua, vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ đều đặn. Thậm chí, có lúc, măng tây xanh không có đủ hàng để thu mua đưa vào các siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện nay tỉnh có hơn 200 ha măng tây xanh, được trồng nhiều nhất ở các địa phương của huyện: Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, Ninh Sơn và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.
Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, tuy có khó khăn về tiêu thụ sản phẩm do vận chuyển và sức mua giảm… nhưng ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp để giải bài toán thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc thù; trong đó, có măng tây xanh.
Măng tây xanh là một loại rau, trồng một lần nhưng có thể thu hoạch từ 6-8 năm, thậm chí từ 10-15 năm tùy điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của người dân.
Sau đó, cây này sẽ bị già cỗi, không cho năng suất cao. Tận dụng thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, người dân tranh thủ dọn và nhổ bỏ những gốc cây đã già; đồng thời, ương dưỡng, chăm sóc và tái tạo lại mầm cho cây phát triển để thời gian sau tiếp tục thu hoạch.
Những cây măng tây già cỗi lại là phụ phẩm nông nghiệp hữu ích, được người trồng tận dụng phối hợp cùng cám gạo và phụ phẩm khác để xay làm thức ăn tinh cho gia súc. Đây là cách làm hay được người trồng măng tây xanh áp dụng.
Đến thời điểm này, măng tây xanh vẫn tiêu thụ đều, không bị ứ hàng, giá cả cũng không chênh lệch nhiều so với trước thời điểm dịch bệnh xảy ra. Vì vậy, không có chuyện người trồng phá bỏ dùng làm thức ăn cho gia súc như một số thông tin đại chúng đã phản ánh vừa qua.
Cứ khoảng 1 sào cây măng tây xanh cho thu hoạch từ 5-7kg/ngày. Với giá bán từ 50.000 - 65.000 đồng tùy loại, người trồng có nguồn thu nhập rất ổn định. Trung bình, mỗi ha măng tây xanh trong thời kỳ thu hoạch, sau khi trừ các chi phí, người nông dân sẽ có lãi khoảng từ 300-500 triệu đồng/năm.
Thời điểm này, dù dịch bệnh đang bùng phát nhưng các hợp tác xã tại đây vẫn thu mua đều cho xã viên và người trồng với giá 40.000 đồng/kg. Mức giá này ổn định nên người trồng măng tây xanh ở địa phương rất phấn khởi.
PV
- Vì sao hàng trăm doanh nghiệp xuất khẩu ván ép có thể phải đóng cửa?
- Thủ tướng yêu cầu trình giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước trong tháng 5
- Luật Thuế GTGT: Nghiên cứu sửa đổi toàn diện để phù hợp với thông lệ quốc tế
- Bộ Tài chính: Khối lượng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 sẽ giảm so với năm ngoái
- Ủy ban châu Âu mở hồ sơ điều tra mới đối với mạng xã hội Tiktok
Cùng chuyên mục
Ford Việt Nam công bố mức giá Everest Platinum và Ranger Stormtrak
Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam của Viettel chính thức khai trương
Đồ gỗ nội thất Việt có nhiều cơ hội đẩy mạnh vào thị trường Trung Quốc
Hòa Bình: Quý I/2024, xuất khẩu trên 206 tấn nông sản sơ chế, chế biến
Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan 2 tháng đầ năm tăng 786% so với cùng kỳ
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn
-
Có nên đầu tư vàng giữa lúc thị trường đang đầy biến động?
-
Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam: Nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ sẽ giải quyết vấn đề chênh lệch cung- cầu