Thứ ba 24/03/2026 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sửa nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Sao phải đặt điều kiện số lượng

12/10/2020 00:00
Dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011/NĐ-CP về Phát hành trái phiếu doanh nghiệp do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo có nhiều điểm vẫn làm khó doanh nghiệp và thị trường, nếu được thông qua.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011/NĐ-CP về Phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện đã qua vài vòng lấy ý kiến của các đối tượng có liên quan.

Tuy nhiên, tinh thần cải cách trong dự thảo này đã không được tiếp nối, thậm chí còn có nguy cơ gây nhiều khó khăn hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Từ góc độ của nhà đầu tư trái phiếu, ngoài việc cân nhắc rủi ro của khoản đầu tư, thì tính thanh khoản của trái phiếu là một trong những yếu tố chính được xem xét trong quá trình ra quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định sửa đổi này quy định trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ được giao dịch trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Như vậy, trường hợp trái phiếu đã do 99 nhà đầu tư (không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp) sở hữu, nếu cần chuyển nhượng, nhà đầu tư sẽ phải tìm được đối tượng nhận chuyển nhượng toàn bộ khối lượng trái phiếu đang sở hữu mà không thể chuyển nhượng một phần.

Quy định này, do đó, gây bất lợi các nhà đầu tư, gây khó khăn cho họ khi muốn thoái vốn khỏi khoản đầu tư này trước ngày đáo hạn. Từ đó làm giảm tính thanh khoản của trái phiếu trên thị trường thứ cấp, và giảm tính hấp dẫn của kênh đầu tư trái phiếu.

Về phía tổ chức phát hành, quy định trên có thể khiến doanh nghiệp khó huy động đủ số vốn cần thiết. Lý do vì 99 nhà đầu tư không đăng ký mua đủ số lượng trái phiếu phát hành. Lượng trái phiếu còn lại chưa được đăng ký mua, tổ chức phát hành cũng không thể tiếp tục chào bán cho nhà đầu tư có nhu cầu do số lượng nhà đầu tư đã đạt mức giới hạn mà nghị định đặt ra.

Chưa kể, tinh thần của quy định này chưa phù hợp với việc trái phiếu được tự do chuyển nhượng, sang tên (thông qua các hình thức mua bán, xử lý tài sản cầm cố, thừa kế, cho, tặng..). Luật Chứng khoán, Bộ luật Dân sự không cấm giao dịch và quyền giao dịch là quyền của người sở hữu tài sản.

Một điểm khác cũng cần đề cập tới ở đây là quy định báo cáo tài chính của đơn vị phát hành phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng theo quy định của Luật Kiểm toán độc lập.

Hiện tại mới chỉ có 32 doanh nghiệp được Bộ Tài chính chấp thuận đủ điều kiện để kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng. Trong khi có khoảng 1.400 doanh nghiệp niêm yết và 1.000 công ty đại chúng.

Như vậy, với quy định này, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ khó tìm được công ty kiểm toán và khó đảm bảo yêu cầu về chất lượng, thời gian của đợt phát hành, và phải chịu chi phí cao so với khả năng chịu đựng.

Chưa kể, Dự thảo đã quy định nhà đầu tư mua trái phiếu tự đánh giá mức độ rủi ro và tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình. Vì vậy, trái phiếu phát hành riêng lẻ mà buộc phải kiểm toán là không phù hợp.

Nếu cơ quan quản lý nhà nước vẫn muốn kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị phát hành thì chỉ cần sử dụng báo cáo kiểm toán của một công ty kiểm toán được cấp phép hoạt động tại Việt Nam là đủ. Bởi bản thân công ty kiểm toán cũng như kiểm toán viên đã phải tuân thủ những quy định của Luật kiểm toán độc lập rồi.

Ngoài ra, yêu cầu về công bố thông tin trước, trong và sau đợt phát hành quá nhiều và quá chi tiết, không khác gì một đợt chào bán trái phiếu ra công chúng, không phù hợp với một đợt phát hành riêng lẻ.

Như vậy, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng những “rào cản” không đáng có, đi ngược với tinh thần “kiến tạo và hỗ trợ”, trong Dự thảo nghị định này, nếu không hệ lụy dẫn tới sẽ là tiếp tục gây mất cân đối giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, đẩy lãi suất lên cao và từ đó gây áp lực lạm phát - trái ngược với chủ trương và quan điểm điều hành kinh tế hiện nay của Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: “vẫn còn nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp, chưa cải cách thực chất”.

Do đó, thời gian tới Chính phủ tiếp tục các giải pháp cắt giảm điều kiện kinh doanh doanh, cắt giảm chi phí, cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và tạo niềm tin thu hút mạnh hơn nữa đầu tư của lĩnh vực tư nhân, các tập đoàn lớn, tập đoàn xuyên quốc gia.

Ngọc Trâm

Tin bài khác
Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall vừa trải qua thêm một phiên giao dịch đầy kịch tính khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng với Iran, kéo giá dầu lao dốc và chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đằng sau cú hồi phục đó, giới đầu tư vẫn chưa thể yên tâm: chiến lược “Trump Always Chickens Out” – hay TACO – từng là điểm tựa tâm lý của thị trường, nay đang dần mất hiệu lực trước một cuộc khủng hoảng địa chính trị khó đoán hơn nhiều.
Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về các rủi ro gia tăng trong giao dịch vay mượn tiền và góp hụi trong dân cư, đặc biệt khi các giao dịch này chủ yếu dựa trên niềm tin cá nhân, thiếu kiểm chứng pháp lý và thông tin tài chính minh bạch.
Các nhà mua hàng Châu Âu đang trở lại tìm kiếm thủy sản Việt Nam

Các nhà mua hàng Châu Âu đang trở lại tìm kiếm thủy sản Việt Nam

Việc duy trì và mở rộng thị phần tại EU có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển dài hạn của ngành thủy sản Việt Nam.
Truy xuất đến từng tàu khai thác: “Chìa khóa” để doanh nghiệp thủy sản giảm rủi ro chuỗi cung ứng

Truy xuất đến từng tàu khai thác: “Chìa khóa” để doanh nghiệp thủy sản giảm rủi ro chuỗi cung ứng

Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về minh bạch và trách nhiệm trong chuỗi cung ứng ngày càng siết chặt, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc ở mức sâu hơn. Không chỉ dừng lại ở nhà cung cấp trực tiếp, việc truy xuất đến tận tàu khai thác đang trở thành giải pháp then chốt nhằm kiểm soát rủi ro, đáp ứng yêu cầu thị trường và củng cố năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp xây dựng “tái cấu trúc cuộc chơi”: Đấu thầu không còn là may rủi

Doanh nghiệp xây dựng “tái cấu trúc cuộc chơi”: Đấu thầu không còn là may rủi

Ngành xây dựng Việt Nam đang tái cấu trúc mạnh mẽ, chuyển từ đấu thầu may rủi sang cạnh tranh năng lực và hợp tác chuỗi để thích ứng thị trường biến động.
Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Từ một mô hình tự phát, nuôi ong đất đang trở thành sinh kế mới tại vùng cao Lào Cai, giúp nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần giải bài toán liên kết, kỹ thuật và thị trường.
Ngành dệt may Việt Nam chịu áp lực tiêu chuẩn xanh và yêu cầu chuyển đổi bền vững

Ngành dệt may Việt Nam chịu áp lực tiêu chuẩn xanh và yêu cầu chuyển đổi bền vững

Ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt sức ép từ tiêu chuẩn môi trường quốc tế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhằm duy trì xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Theo quy định mới, mọi khoản chi từ 5 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thanh toán không dùng tiền mặt, đã “siết” cả các khoản chi nội bộ hoặc chi trả lương, thưởng… cho cá nhân, khi trước đây được doanh nghiệp xử lý linh hoạt.
Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất

Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất

Ngày 20/3, Vinhomes đã công bố chính sách siêu ưu đãi “5 năm không lo lãi suất”, đảm bảo khách hàng được vay với lãi suất 3,3%/năm cho năm đầu, tối đa 7,8%/năm trong 3 năm đầu và trả trần lãi suất tối đa chỉ 9%/năm cho 2 năm tiếp theo. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính chưa từng có trên thị trường, khẳng định nhất quán tư duy đồng hành dài hạn cùng khách hàng, cũng như tầm vóc và tiềm lực vượt trội của chủ đầu tư.
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” lần 3: Kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng

Khai mạc “Sức sống hàng Việt” lần 3: Kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng

Sáng 20/3, chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 chính thức khai mạc tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), lan tỏa tinh thần “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt”, hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Khảo sát mới nhất của Herbalife cho thấy 94% doanh nhân Việt Nam kỳ vọng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2026 – mức cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Niềm tin này không chỉ phản ánh triển vọng tăng trưởng tích cực mà còn cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa năng lực tự chủ tài chính và sức khỏe cá nhân trong cộng đồng doanh nhân.
Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil đang trở thành thị trường tiềm năng cho hàng Việt, đặc biệt thủy sản, trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang tạo ra làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy chi phí logistics và nguyên liệu tăng mạnh. Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, từ dệt may, da giày đến nhựa, đang đối mặt “cú sốc kép”: chi phí leo thang, nguồn cung bấp bênh, thậm chí “có tiền cũng không mua được nguyên liệu”.