Chủ nhật 22/03/2026 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sửa đổi, bổ sung quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các dự án đầu tư

10/10/2021 19:54
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các dự án đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc quay vòng vốn sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua đã phát sinh nhiều vướng mắc về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư, trong đó có dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đã hoàn thành hoặc hoàn thành theo từng giai đoạn.

Bộ Tài chính chỉ ra thực tế có nhiều dự án đầu tư: khách sạn, khu du lịch, kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư nhà máy... hoàn thành đến đâu doanh nghiệp mang ra kinh doanh đến đấy, các hạng mục còn lại vẫn tiếp tục đầu tư. Mặt khác, có dự án của doanh nghiệp đã hoàn thành và đi vào kinh doanh nhưng sau 2 đến 3 tháng, thậm chí 1 năm sau doanh nghiệp mới tập hợp đủ chứng từ và lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT phát sinh trong giai đoạn đầu tư.

Đối với doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì việc hoàn thuế GTGT cho đầu tư không làm giảm thu ngân sách nhà nước mà sẽ giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư. Ảnh: ST
Đối với doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì việc hoàn thuế GTGT cho đầu tư không làm giảm thu ngân sách nhà nước mà sẽ giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư. Ảnh: ST.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế đối với dự án đầu tư, Bộ Tài chính đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh rằng tại một số dự án đầu tư đã hoàn thành (phát sinh doanh thu) mà doanh nghiệp chưa lập hồ sơ hoàn thuế thì cơ quan quản lý thuế không thực hiện giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp. Với tình trạng này, trong quá trình kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cũng có kiến nghị đề nghị Bộ Tài chính quy định rõ tại văn bản quy phạm pháp luật để tránh vướng mắc trong thực hiện và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật về thuế GTGT thì toàn bộ số thuế GTGT đầu vào phục vụ cho giai đoạn đầu tư được hoàn và việc lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư là quyền lợi của doanh nghiệp nên Luật thuế GTGT cũng không quy định sau thời hạn bao lâu doanh nghiệp phải lập hồ sơ xin hoàn thuế. Chính vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết phải bổ sung hướng dẫn rõ.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng chỉ ra, trong thời gian vừa qua phát sinh nhiều dự án đầu tư thêm cùng tỉnh, thành phố với dự án đang hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp có nhà máy thép tiếp tục đầu tư thêm 1 nhà máy thép ở cùng tỉnh với nhà máy đang hoạt động; doanh nghiệp có nhà máy điện thoại đầu tư thêm nhà máy sản xuất vô tuyến hoặc doanh nghiệp bất động sản đầu tư sản xuất ô tô... Các dự án này đều là dự án đầu tư mới của doanh nghiệp và theo quy định của Luật thuế GTGT thì doanh nghiệp được hoàn thuế GTGT đầu vào phục vụ cho dự án đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm toán hoàn thuế GTGT tại các cục thuế, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, quy định tại Luật và Nghị định chưa rõ nên đã kiến nghị thu hồi số tiền hoàn thuế GTGT của các dự án đầu tư cùng tỉnh, thành phố với dự án đang hoạt động. Sau khi Kiểm toán Nhà nước có khuyến nghị, Bộ Tài chính cũng nhận được rất nhiều văn bản của doanh nghiệp, Hiệp hội hoặc thông qua các cuộc đối thoại doanh nghiệp đề nghị giải quyết hoàn thuế GTGT đối với các dự án đầu tư, có những doanh nghiệp do không được hoàn thuế dẫn đến nợ ngân hàng lớn và có nguy cơ phá sản,

Bộ Tài chính thấy rằng, đối với doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì việc hoàn thuế GTGT cho đầu tư không làm giảm thu ngân sách nhà nước mà sẽ giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư (doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư đã được hoàn thuế GTGT đầu vào nên khi bán sản phẩm có thuế GTGT đầu ra thì không còn số thuế GTGT đầu vào khi đầu tư để được khấu trừ).

Để thống nhất nội dung hướng dẫn và phù hợp với thực tế, tại dự thảo Nghị định hướng dẫn một số nội dung của Luật thuế GTGT, Bộ Tài chính trình Chính phủ theo hướng gộp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 10 và bổ sung hướng dẫn về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đã hoàn thành hoặc hoàn thành theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, Luật thuế GTGT không quy định dự án đầu tư có thời gian từ 1 năm trở lên thì được hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm. Quy định này dẫn đến có cách hiểu dự án đầu tư có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trên 300 triệu đồng nhưng thời gian đầu tư dưới 1 năm thì không được hoàn thuế GTGT. Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết sửa đổi quy định này để tránh vướng mắc khi thực hiện.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Trước tình trạng ô nhiễm tại hồ Séo Mý Tỷ, UBND xã Tả Van (Lào Cai) đã chỉ đạo quyết liệt, ấn định thời hạn di dời lồng bè, yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm nhằm xử lý dứt điểm nguồn ô nhiễm.
Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm nước rửa tay Jane Ginger Orange Hand Wash do không đúng công thức công bố, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo trước thời hạn quy định.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Danh sách 38 doanh nghiệp nợ thuế tháng 2/2026 được Hải quan khu vực VII công khai, ghi nhận nhiều khoản nợ lớn vượt 50 tỷ đồng, tập trung tại các đơn vị cửa khẩu Lào Cai.
Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế thông báo 18 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP, với các ngưỡng và điều kiện áp dụng được quy định cụ thể.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.
Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an TP. Đà Nẵng đang truy tìm một đối tượng bị tố kêu gọi đầu tư vào công ty không rõ nguồn gốc, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Cơ sở chăn nuôi lợn tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) bị xử phạt 107 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.