Sự trở lại tại thị trường Trung Quốc của Honor sau khi tách khỏi Huawei

10:28 24/08/2021

Công ty nhận được sự đón nhận tích cực trên thị trường nhờ mẫu điện thoại mới, nhưng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể là một mối đe dọa.

Giám đốc điều hành Honor - George Zhao - giới thiệu dòng điện thoại thông minh cao cấp Magic3 tại một sự kiện ra mắt sản phẩm vào tháng 8 (Nguồn: Honor Device).

Giám đốc điều hành Honor - George Zhao - giới thiệu dòng điện thoại thông minh cao cấp Magic3 tại một sự kiện ra mắt sản phẩm vào tháng 8 (Nguồn: Honor Device)..

Honor Device, thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc đã tách khỏi Huawei Technologies để trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với việc sử dụng chip và hệ điều hành của Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ tại thị trường nội địa sau một khởi đầu khó khăn.

Thúc đẩy sự phục hồi là một sự thúc đẩy tích cực để phát triển các mô hình mới, chẳng hạn như dòng Magic3 mới nhất. Một cửa hàng bán hàng ở Quảng Châu đã chật kín khách hàng đến vào thứ Sáu (20/8), với sản phẩm thu hút lớn nhất là thiết bị đắt nhất trong dòng, được bán với giá 7.999 Nhân dân tệ (tương đương 1.229 USD).

Một nhân viên kinh doanh cho biết: “Chúng tôi ngay lập tức hết hàng trong kho. Sẽ rất lâu mới có hàng kể cả khi bạn đặt ngay bây giờ."

Các sản phẩm này là những thiết bị mới đầu tiên cho dòng Magic hàng đầu trong khoảng ba năm. Các điện thoại sử dụng chất bán dẫn của Qualcomm cũng như hệ điều hành Android và có ba đến bốn camera phía sau có khả năng zoom kỹ thuật số 10X đến 100X tùy thuộc vào kiểu máy.

Với giá khởi điểm từ 4.599 Nhân dân tệ, Magic đang nhắm đến nhu cầu cao cấp. "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm có thể cạnh tranh hoặc vượt qua Apple", George Zhao, Giám đốc điều hành thương hiệu Honor Device, cho biết trong sự kiện ra mắt dòng Magic3 được tổ chức vào đầu tháng này. 

Huawei lần đầu tiên thành lập Honor vào năm 2013 với tư cách là một thương hiệu hướng đến bán hàng trực tuyến, cuối cùng đã mở rộng doanh số bán hàng tại các cửa hàng truyền thống khi nó phát triển thành một thương hiệu phụ bổ sung cho nhãn hiệu chính của Huawei.

Honor đã thu hút người hâm mộ ở châu Âu và các nơi khác ở nước ngoài, đạt 70 triệu lượt giao hàng năm vào năm 2019 và chiếm khoảng 30% tổng doanh số điện thoại thông minh của Huawei. Là một thương hiệu độc lập, nó đứng thứ bảy trên toàn thế giới.

Nhưng vào tháng 9 năm 2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thắt chặt các hạn chế thương mại đối với Huawei, đảo ngược vận may cho tập đoàn thiết bị viễn thông. Công ty Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại khó khăn trong việc mua sắm chất bán dẫn và hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ đã lao dốc không phanh.

Huawei đã quyết định thoái vốn cho Honor để bảo vệ thương hiệu khỏi ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Tháng 11 năm ngoái, một tập đoàn được thành lập bởi một nhà quản lý tài sản do thành phố Thâm Quyến kiểm soát, cũng như hàng chục đại lý điện thoại thông minh, đã tiếp quản Honor trong một thỏa thuận về cơ bản là một gói cứu trợ của chính quyền địa phương.

Thương hiệu này thừa hưởng khoảng 8.000 nhân viên từ Huawei, trong đó có một số người tham gia bán hàng và nghiên cứu phát triển. Đồng thời, công ty mới cho biết họ không có quan hệ vốn với Huawei.

Không có sự hậu thuẫn đắc lực của Huawei, Honor đã có nhiều tháng để chứng kiến thị phần của mình sụt giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc về các lô hàng điện thoại thông minh. Thị phần ở con số 13% của Honor trong quý 3 năm 2020 đã giảm xuống còn 5% trong quý 1 năm nay, theo công ty nghiên cứu ngành công nghiệp CounterPoint của Hồng Kông. Nhưng thị phần của họ đã phục hồi kể từ đó, ghi nhận mức 8% vào tháng Sáu.

Điện thoại thông minh Huawei không thể bao gồm các ứng dụng của Google do các hạn chế thương mại của Hoa Kỳ, nhưng lệnh cấm đó không áp dụng cho Honor. Công ty mới đã nhanh chóng chuyển sang phát triển các thiết bị "không phải Huawei".

Theo Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại CounterPoint, Honor có thể chiếm khoảng 12% thị phần tại Trung Quốc vào tháng 11 hoặc tháng 12. Hơn nữa, các đại lý điện thoại thông minh đã trở thành cổ đông lớn của Honor khi nó hoạt động độc lập có thể đóng một vai trò trong việc mở rộng các kênh bán hàng thực của công ty, Lam nói thêm.

Các hoạt động của Honor ở nước ngoài đã trở thành một chủ đề được chú ý. Công ty sẽ nắm giữ 2% thị phần toàn cầu trong sản xuất điện thoại thông minh trong năm nay, công ty tình báo thị trường Đài Loan TrendForce dự đoán vào tháng 11, trong khi Huawei dự kiến sẽ nắm giữ 4% thị phần.

Khách hàng đã đến một cửa hàng điện thoại thông minh Honor ở Quảng Châu, Trung Quốc vào thứ Sáu (Ảnh của Takeshi Kawakami).
Khách hàng tại một cửa hàng điện thoại thông minh Honor ở Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh của Takeshi Kawakami).

Năm 2019, Honor và Huawei kiểm soát tổng cộng 17% thị phần về sản lượng điện thoại thông minh, còn kém so với Samsung Electronics và Apple.

Nhưng dự báo của TrendForce được đưa ra khi Honor lần đầu tiên tách khỏi Huawei. Công ty có kế hoạch tích cực tiếp thị điện thoại của mình bên ngoài Trung Quốc.

Một nhà bình luận cho rằng, Honor rất có thể là người kế nhiệm Huawei, quét qua thị trường điện thoại thông minh toàn cầu như "cơn bão".

Tuy nhiên, các nhà lập pháp ở Mỹ đã trở nên lo lắng về sự trở lại của Honor, với 14 thành viên Đảng Cộng hòa đã ký một lá thư gửi Bộ Thương mại vào ngày 6 tháng 8 yêu cầu áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh.

"Việc Honor tách khỏi Huawei không phải là một kết quả dựa trên thị trường, mà là do Đảng Cộng sản Trung Quốc dàn xếp để vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ", bức thư viết.

Có nhiều đồn đoán rằng Honor sẽ bắt tay vào ra mắt thị trường chứng khoán để chống lại phản ứng dữ dội từ Mỹ. . Công ty cũng đang khảo sát các nhà phân phối xem họ có ý định mua cổ phần hay không.

Honor "sẽ có các công ty tư nhân sở hữu cổ phiếu của mình bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán, với mục đích tăng tính minh bạch và giảm áp lực từ Hoa Kỳ", một người trong ngành cho biết.

Bản thân công ty cũng không loại trừ triển vọng niêm yết. "Niêm yết là một trong những lựa chọn cho tương lai", CEO Zhao nói với truyền thông Trung Quốc.

Không có gì đảm bảo rằng động thái này sẽ làm giảm sự nghi ngờ từ Mỹ và không loại trừ khả năng Washington quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại tương tự đối với Honor đối với Huawei, họ sẽ khó mua được chất bán dẫn và các mặt hàng khác, điều này có nguy cơ giáng một đòn lớn vào hoạt động kinh doanh.

PDD