Sự thay đổi trong đầu tư của nhà đầu tư Singapore

16:30 09/08/2022

Gần đây, trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các địa phương ở phía Nam, phía nhà đầu tư Singapore luôn đặt câu hỏi liên quan đến ưu đãi trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ảnh minh họa
Bà Amy Wee - Giám đốc quốc gia Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (thứ 2, trái sang) mong nhiều doanh nghiệp Singapore sẽ đầu tư tại Bình Phước.

Khác với trước đây, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam lần này hướng đến các dự án công nghệ cao, dự án năng lượng sạch. Đây cũng là một trong những trọng tâm thu hút đầu tư của nhiều địa phương cũng như cả nước.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Phước, nhà đầu tư Singapore cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách ưu đãi của tỉnh đối với các lĩnh vực này. Hồi đáp vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, ông Võ Sá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết, cùng với các chính sách ưu đãi chung của Chính phủ, tùy từng ngành nghề, địa bàn đầu tư, Bình Phước có những chính sách ưu đãi riêng liên quan đến tiền thuê đất và thuế thu nhập doanh nghiệp…

Đại sứ Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam cho biết, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam, bên cạnh logistics và kinh tế số. Các doanh nghiệp Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam để tăng cường đầu tư vào hạ tầng bền vững và năng lượng tái tạo với mục tiêu đầy tham vọng là đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác, mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Wong Kim Yin, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp (Singapore) cho biết, Tập đoàn sẽ huy động các nguồn vốn đầu tư vào công nghệ xanh, những nhà máy sản xuất thế hệ mới, bền vững hơn.

Dự án mà Sembcorp đề cập chính là Khu công nghiệp VSIP III, rộng 1.000 ha tại thị xã Tân Uyên vừa được động thổ hồi tháng 3 năm nay. Dự án do liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và liên danh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu, được thiết kế phát triển xanh, bền vững, tích hợp công nghệ thông minh và sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực trong các hoạt động của khu công nghiệp. Dự án đạt điều kiện để được cấp Chứng nhận xanh (Green Mark) của Cơ quan Quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các khu công nghiệp. Điểm nổi bật của Khu công nghiệp VSIP III là trang trại năng lượng mặt trời rộng 50 ha sẽ cung cấp điện cho toàn khu công nghiệp.

Ngoài ra, Tập đoàn Sembcorp cũng triển khai đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường đại học quốc tế Miền Đông (EIU) với mong muốn thu hút nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các nhà máy thông minh ở Bình Dương.

Một dự án năng lượng xanh khác cũng đầy hứa hẹn được Tập đoàn Điện lực SP (Singapore) cam kết đầu tư 750 triệu đô la Singapore (12.000 tỷ đồng) vào các giải pháp năng lượng bền vững tại Việt Nam cho đến năm 2025.

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP đánh giá, nhu cầu điện năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 6 - 7% mỗi năm. Theo đó, Tập đoàn SP dự định hỗ trợ Việt Nam thông qua các giải pháp năng lượng bền vững tại các thành phố, quận, thị xã và các khu công nghiệp với mục tiêu đạt 1,5 GW về quy mô tiện ích và các dự án năng lượng mặt trời áp mái tính đến năm 2025.

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, sáng 25-2, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu Singapore trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị; bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp… Ông khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, có tính sáng tạo, phát triển xanh và bền vững.

Lâm Nghi (tổng hợp)