Sự thật khó tin về tác động của AI đối với nhân sự lĩnh vực công nghệ

17:29 22/02/2024

Thực tế cho thấy rằng, khi các công ty công nghệ ngày càng tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo thì nhân sự ở các bộ phận khác sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Ảnh minh họa

Qua bản thông báo về kết quả kinh doanh trong tuần này, cả Microsoft và Alphabet (tập đoàn mẹ của Google) đều đề cập đến việc đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo (AI). Theo Tạp chí Fortune, thế giới có thể đang chứng kiến một cuộc đua công nghệ mới, đồng thời, công chúng cũng có thể đang nhìn thấy các ảnh hưởng của AI đến lực lượng lao động toàn cầu. Đối với nhiều cá nhân, tương lai có lẽ sẽ đầy thách thức khi việc làm ngày càng bị AI cạnh tranh.

Hiện nay, các tập đoàn công nghệ lớn đang tập trung mạnh vào việc đầu tư cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đồng thời giảm tốc độ tuyển dụng và thậm chí cắt giảm nhân sự trong các lĩnh vực không liên quan đến AI. Ví dụ, vào cuối năm 2023, Alphabet chỉ còn giữ lại khoảng 182.000 nhân viên, giảm nhiều so với hơn 190.000 nhân sự vào cuối năm 2022. Trong năm 2024, dự kiến Alphabet sẽ tiếp tục sa thải thêm khoảng 1.000 nhân viên. 

Ảnh minh họa
CFO Ruth Porat của Alphabet mới đây chia sẻ rằng, trong quý IV/2023, chi phí vốn của tập đoàn này là 11 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật như máy chủ và trung tâm dữ liệu. Việc tăng chi phí vốn trong quý IV cho thấy niềm tin của công ty vào tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc phát triển các ứng dụng cho người dùng, nhà quảng cáo, doanh nghiệp trên toàn cầu. Công ty mẹ của Google đang đầu tư vào AI để giảm chi phí vận hành.
Đồng thời điểm, Microsoft cũng tập trung vào phát triển ứng dụng và dịch vụ AI, dẫn đến việc sa thải nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau. Trong năm trước đó, Microsoft đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên và tiếp tục giảm thêm gần 2.000 nhân sự trong bộ phận phát triển trò chơi vào đầu năm nay. Và cũng giống như Alphabet, Microsoft dự tính sẽ đầu tư mạnh tay vào AI trong tương lai.

H.C (t/h)