Thứ bảy 20/12/2025 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Sự sụt giảm trên thị trường PC toàn cầu đã có dấu hiệu chậm lại

12/07/2023 17:33
Canalys cho rằng sự sụt giảm trên thị trường PC toàn cầu đã chậm lại và Apple đánh bại thị trường với mức tăng 51% nhờ MacBook Air 15 inch vừa ra mắt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Neowin, trong báo cáo của mình, hãng nghiên cứu Canalys nói trong quý 2, tổng doanh số PC và máy tính xách tay đã giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 62,1 triệu chiếc. Trong quý 1/2023 và quý 4/2022, doanh số PC giảm hơn 30%, do đó việc sụt giảm xuống mức dưới 12% được cho là tin tức cực cho các nhà sản xuất. Dựa vào kết quả này, Canalys tin rằng đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trên đà phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm nay.

Nhà phân tích chính Ishan Dutt tại Canalys cho biết: “Thị trường PC đang có những dấu hiệu sớm phục hồi sau một giai đoạn khó khăn. Mặc dù sản lượng bán ra dự kiến giảm trong quý 2/2023 nhưng có dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề ảnh hưởng đến lĩnh vực này đang bắt đầu giảm bớt”.

“Trong khi tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn còn khó khăn, các công ty chủ chốt trong ngành đã chỉ ra thực tế rằng tỷ lệ kích hoạt máy tính mới đối với người dùng cuối đang trở nên mạnh mẽ hơn. Khi các điều kiện được cải thiện, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ phân bổ lại khoản chi tiêu không hoạt động để thực hiện các bước nâng cấp cho thị trường PC. Vào quý 2/2023, sự trở lại của nguồn tài trợ từ khu vực công đã giúp thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ về máy tính”, Ishan Dutt nhận xét.

Canalys cho rằng sự sụt giảm trên thị trường PC toàn cầu đã chậm lại và Apple đánh bại thị trường với mức tăng 51% nhờ MacBook Air 15 inch vừa ra mắt.

Số liệu của Canalys cho thấy Apple bán được 6,8 triệu máy tính, thị phần tăng từ 6,4% lên 11% trong vòng một năm do các trở ngại chuỗi cung ứng được xử lý và hưởng lợi từ nhu cầu MacBook Air mới. Doanh số Lenovo giảm 18,1%.

Nhà nghiên cứu Kieren Jessop của Canalys cho biết lượng hàng tồn kho đã giảm trong quý 2. Tất cả phân khúc khách hàng sẽ cải thiện trong thời gian còn lại của năm 2023. Dù vậy, Canalys vẫn dự báo doanh số PC cả năm 2023 thấp hơn năm 2022 do người dùng ưu tiên cho những mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu thị trường tại IDC vừa báo cáo rằng doanh số bán máy tính cá nhân đã giảm 13,4% trong quý 2/2023, giảm quý thứ sáu liên tiếp.

Công ty IDC đã đưa ra nguyên nhân cho sự suy giảm này là do những khó khăn về kinh tế vĩ mô, nhu cầu yếu nói chung và sự thay đổi ngân sách CNTT. Các yếu tố này đã khiến cho việc mua sắm thiết bị máy tính lao dốc không có điểm dừng.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: "Nhiều nhà cung cấp linh kiện vẫn tiếp tục giảm giá trong nỗ lực giải phóng hàng tồn kho của họ, trong khi đó, các nhà sản xuất PC và các kênh phân phối vẫn thận trọng với các sản phẩm mới do nhu cầu giảm."

Theo số liệu của IDC, Lenovo vẫn là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới. IDC cho biết thêm, Apple là công ty duy nhất trong năm công ty hàng đầu có mức tăng trưởng trong khi hầu hết các công ty khác, ngoại trừ HP, đều có doanh số bán hàng giảm hai con số trong quý.

Apple là nhà sản xuất PC duy nhất trong top 5 ghi nhận tăng trưởng với mức tăng 10,3%. Máy tính Mac chiếm 8,6% thị phần PC thế giới nhờ 5,3 triệu đơn vị xuất xưởng chỉ riêng trong quý 2.

Dù giá đắt, máy tính của Apple vẫn có lượng người dùng trung thành. Công ty tiếp tục phát triển chipset riêng để giảm hoàn toàn phụ thuộc vào Intel. Vào tháng 6, “Táo khuyết” giới thiệu Mac Pro mới trang bị chip M2 Ultra.

Thu Phương (t/h)

Tin bài khác
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.
TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng cho rằng Việt Nam đang sở hữu đòn bẩy chính sách trị giá 25.000 tỷ mỗi năm cùng cơ chế sandbox mới, tạo cơ hội để DNNN tiên phong làm chủ AI, bán dẫn và chuyển đổi số.
Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Sự kiện “Ngày hội Sinh viên & Chung khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025” (CSCV 2025) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng công nghệ, quy tụ hơn 3.000 sinh viên, hơn 50 doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm chuyên gia an toàn thông tin đã diễn ra ngày 15/11, tại Hà Nội.
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.