Sự ra mắt của Tesla tại Malaysia sắp tới sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm

21:53 16/07/2023

Sự hợp tác tiềm năng giữa Malaysia và Tesla dự kiến không chỉ giới hạn trong lĩnh vực xe điện mà còn có thể được mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 20/7 tới, Tesla, nhà thiết kế và sản xuất xe điện (EV) khổng lồ có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) sẽ ra mắt chính thức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia (MITI), Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz tái khẳng định sự hợp tác tiềm năng giữa Malaysia và Tesla không chỉ giới hạn trong lĩnh vực xe điện mà còn có thể được mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Ông Aziz cũng cho biết, Malaysia đặt mục tiêu tăng gấp 10 lần mạng lưới bộ sạc xe điện (EV) trong vòng 2 năm tới. Malaysia hiện có khoảng 1.000 bộ sạc và hướng tới lắp đặt 10.000 bộ sạc vào năm 2025.

Trong khi đó, Giáo sư kinh tế trường Đại học Sunway, Tiến sĩ Yeah Kim Leng nhấn mạnh bất kể giá trị của khoản đầu tư mà Tesla dự định mang đến Malaysia là gì, nó cũng sẽ mang lại cho ngành công nghiệp EV Malaysia sự phát triển lớn. Điều này có thể mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ cũng như các nhà sản xuất phụ tùng và linh kiện tham gia tích cực vào ngành công nghiệp xe điện.

Trước đó vào tháng 3 vừa qua, MITI đã chính thức cho phép nhập khẩu xe điện chạy bằng pin (BEV) của công ty chế tạo ô tô Mỹ - Tesla.

Tong một tuyên bố MITI cho biết, Tesla sẽ thành lập trụ sở chính tại nước này, thiết lập các trung tâm Dịch vụ và Trải nghiệm Tesla cũng như mạng lưới siêu sạc điện.

MITI trước đó cho biết, Malaysia đặt mục tiêu sở hữu lượng xe điện, bao gồm cả xe hybrid, chiếm 15% tổng sản lượng xe điện vào năm 2030.

Sự hiện diện của Tesla tại Malaysia được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm tay nghề cao với mức lương cao hơn cho người lao động trong phân khúc xe điện chạy bằng pin.

Tú Anh (t/h)