Sứ mệnh VinFast với ngàn chiếc xe điện made in Vietnam lần đầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ

14:16 25/11/2022

Sáng nay, 25/11/2022 tại Cảng MPC Hải Phòng, Doanh nghiệp VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô 999 chiếc VF 8 ô tô điện thông minh đầu tiên ra thị trường quốc tế. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam lần đầu chinh phục thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Về dự buổi lễ dấu ấn trọng đại, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Hôm nay trên thành phố Hoa Phượng Đỏ một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế quan trọng của cả nước, chúng ta có thể tự hào và nói những chiếc ô tô xuất khẩu ngày hôm nay được sản xuất tại Việt Nam và mang thương hiệu Việt khẳng định đường lối đúng đắn phát triển kinh tế tư nhân góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tích cực hội nhập. Đồng thời thể hiện sự quan tâm ủng hộ khuyến khích của Đảng và nhà nước chúng ta với những doanh nghiệp hoạt động đúng, làm ăn chân chính cạnh tranh lành mạnh phát triển bền vững góp phần xây dựng nền công nghiệp hoá hiện đại hoá góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng phát biểu tại buổi lễ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng phát biểu tại buổi lễ.

Lô xe VinFast VF 8 trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 dành cho thị trường Mỹ được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến,  20 ngày nữa sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022. Dự buổi lễ Ngài Đại sứ đặc mệnh của Mỹ bày tỏ sự vui mừng khi VinFast đưa những xe điện đầu tiên đến tay người tiêu dùng Hoa Kỳ. 

Xe ôtô điện của Vinfast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
Xe ôtô điện của Vinfast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023. 

Xe ôtô điện của Vinfast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
Xe ôtô điện của Vinfast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup xúc động chia sẻ: “999 xe ô tô điện thông minh VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”. 

VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

Cùng với VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường. Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, không chỉ khẳng định đẳng cấp và trí tuệ Việt mà còn hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ô tô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế, khẳng định cam kết mạnh mẽ với sứ mệnh vì một tương lai xanh cho toàn cầu VinFast không ngừng sáng tạo mang đến sản phẩm chất lượng đẳng cấp, nền tảng dịch vụ thông minh, trải nghiệm khách hàng, cùng chiến lược giá dành cho tất cả để truyền cảm hứng đến khách hàng toàn cầu cùng chung tay cho một tương lai di chuyển thông minh và một hành tinh phát triển bền vững. Vin Fast đã và đang khẳng định sứ mệnh của Doanh nghiệp trách nhiệm đối với nước nhà.

Những chiếc xe đầu tiên rồi Cảng MPC Hải Phòng đến với người tiêu dùng Mỹ
Những chiếc xe đầu tiên rồi Cảng MPC Hải Phòng đến với người tiêu dùng Mỹ.

Về VinFast VF 8: thuộc phân khúc SUV cỡ D, với thiết kế 5 chỗ ngồi, kích thước tổng thể các chiều dài, rộng, cao lần lượt là 4.750 x 1.934 x 1.667 (mm). Xe được trang bị hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS) với loạt tính năng tiên tiến sẽ được bổ sung và cập nhật thường xuyên như hỗ trợ lái trên đường cao tốc, tự động chuyển làn, hỗ trợ đỗ xe thông minh, triệu tập xe thông minh, hỗ trợ đỗ xe từ xa… Ngoài ra, bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services) với các tính năng từng bước được tích hợp như điều khiển và tương tác với xe thông qua giọng nói; quản lý xe từ xa qua ứng dụng VinFast; mua sắm trực tuyến, chơi trò chơi điện tử trên màn hình xe đồng bộ với điện thoại… cũng mang đến trải nghiệm đẳng cấp, ấn tượng cho người dùng.

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ
Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ.
Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ
Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ.

VinFast VF 8 có hai phiên bản gồm Eco và Plus, trong đó phiên bản VF 8 Eco được trang bị động cơ điện có công suất tối đa 260kW, mô-men xoắn cực đại 500Nm, pin có khả năng di chuyển tới 420km sau mỗi lần sạc đầy (theo tiêu chuẩn WLTP). Phiên bản VF 8 Plus được trang bị động cơ điện công suất tối đa 300kW, mô-men xoắn cực đại 620Nm, pin có khả năng di chuyển tới 400km sau mỗi lần sạc đầy (theo tiêu chuẩn WLTP). Ưu điểm tuyệt đối của động cơ điện so với động cơ đốt trong ở khả năng đạt mô-men xoắn cực đại tức thời giúp VinFast VF 8 tăng tốc ấn tượng, vận hành êm ái và mang tới cảm giác lái hoàn toàn khác biệt.

Nguyễn Lương 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?