Sự giàu có của các tỷ phú trong thời kỳ đại dịch

DNHN - 2.690 tỷ phú trên thế giới đã tăng thêm số tiền đáng kinh ngạc cho tài sản của họ, với khối tài sản tích lũy của họ tăng nhiều hơn kể từ tháng 3 năm 2020 so với 15 năm trước đó.

Một trợ lý y tế tiêm một liều vắc xin COVID-19 cho một phụ nữ tại một phòng khám ở Los Angeles vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Hình ảnh Mario Tama / Getty

Một trợ lý y tế tiêm một liều vắc xin COVID-19 cho một phụ nữ tại phòng khám ở Los Angeles vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Getty Images

Khối tài sản của các tỷ phú tăng kỷ lục 5,5 nghìn tỷ USD

Theo một báo cáo của Oxfam, Liên minh chống bất bình đẳng, Viện Nghiên cứu Chính sách và Hội các triệu phú yêu nước, các tỷ phú trên khắp thế giới đã tăng thêm khoảng 5,5 nghìn tỷ đô la vào tài sản của họ trong thời kỳ đại dịch và việc áp thuế một lần 99% đối với những khoản thu được đó có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêm chủng trên thế giới.

Phân tích xem xét tác động của việc áp thuế một lần tiềm năng đối với lợi nhuận của các tỷ phú trong thời đại đại dịch, sử dụng dữ liệu thời gian thực của Forbes để theo dõi giá trị ròng. Báo cáo cho thấy 2.690 tỷ phú trên thế giới đã tăng thêm số tiền đáng kinh ngạc cho tài sản của họ, với khối tài sản tích lũy của họ tăng nhiều hơn kể từ tháng 3 năm 2020 so với 15 năm trước đó.

Điều đó cộng lại tổng giá trị ròng tích lũy là 13,5 nghìn tỷ đô la, đánh dấu mức tăng 5,5 nghìn tỷ đô la, tương đương gần 69%, kể từ khi đại dịch xảy ra lần đầu tiên, khi họ nắm giữ 8 nghìn tỷ đô la.

Theo báo cáo, mức thuế 99% như vậy sẽ mang lại 5,4 nghìn tỷ đô la, trong đó các tỷ phú vẫn nắm giữ 55 tỷ đô la lợi nhuận từ thời đại đại dịch.

Các tác giả tính toán chi phí tiêm chủng là 7 đô la mỗi liều,  có nghĩa là tiêm chủng cho toàn thế giới sẽ có giá tổng cộng là 70 tỷ đô la, chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong số hàng nghìn tỷ của tài sản mà các tỷ phú đó kiếm được. 

Hiện tại, theo Our World In Data , chỉ 1,2% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Báo cáo đề xuất rằng phần còn lại của số tiền thu được từ thuế tài sản sẽ được chuyển cho những người lao động thất nghiệp.

Thuế tài sản - một giải pháp để chống lại đại dịch bất bình đẳng

Đánh thuế đối với các thành viên giàu có nhất trong xã hội đã được đề xuất như một phương pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề bất bình đẳng đại dịch - và nó đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều tổ chức và quốc gia.

Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hỗ trợ thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn như một lựa chọn để giúp phục hồi kinh tế đại dịch. Thượng viện Argentina vừa thông qua dự luật 'thuế triệu phú', đánh thuế lên 12.000 người giàu nhất nước. Số tiền từ khoản thuế đó mang lại 2,4 tỷ đô la để chi trả cho các biện pháp chống dịch COVID-19, bao gồm vật tư y tế, hỗ trợ cho người nghèo và doanh nghiệp nhỏ

Chuck Collins, giám đốc chương trình về bất bình đẳng và lợi ích chung tại Viện Nghiên cứu Chính sách, nói trên Business Insider rằng: “Đây là thời điểm để cải thiện mạnh mẽ và có ý nghĩa đối với những bất bình đẳng này. Bạn có thể thấy rõ được sự chênh lệch đáng kể giữ tài sản kếch xù của các tỷ phú và hoàn cảnh của người dân khó khăn trong bối cảnh đại dịch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các biện pháp táo bạo về việc thuế tài sản sẽ đảo ngược bất bình đẳng có được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng trên toàn thế giới". 

Bảo Bảo(Theo Business Insider)

Tin liên quan