Sự bùng nổ AI giúp chỉ số Nikkei của Nhật Bản lập kỷ lục đầu tiên sau 34 năm

22:02 23/02/2024

Lần đầu tiên sau 34 năm, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lập mức cao mới. Sự bùng nổ của AI đã giúp tăng trưởng và các cổ phiếu liên quan đến chip đã giúp đẩy chỉ số này tăng 17% trong năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Sự điên rồ về AI đã tấn công thị trường chứng khoán Nhật Bản như một làn sóng. Chỉ số Nikkei 225 đạt mức cao mới mọi thời đại vào thứ Năm, đánh bại kỷ lục được thiết lập vào năm 1989.

Một nhóm cổ phiếu chip có mối quan hệ với sự bùng nổ AI đã dẫn đầu sự gia tăng. Chúng bao gồm Tokyo Electron, công ty sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn và Advantest, công ty sản xuất thiết bị kiểm tra chip và cung cấp cho Nvidia.

Sự thay đổi này đã đẩy chỉ số Nikkei 225 lên 39.099, một con số chưa từng thấy kể từ khi bong bóng tài sản Nhật Bản vỡ tung vào những năm 1990. Trong khi nền kinh tế Nhật Bản đang trong thời kỳ suy thoái, đợt bùng nổ mới nhất đã có thể tránh được điều đó. Trong quý 4, số liệu GDP cho thấy nền kinh tế suy giảm 0,4%.

Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của AI đã bù đắp cho nền kinh tế chậm chạp và giúp đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 17%.

Đồng yên yếu cũng có lợi cho chứng khoán vì nó khiến cổ phiếu trông có vẻ rẻ và có thể giúp các công ty bán hàng ra nước ngoài kiếm được nhiều tiền hơn.

Chỉ số Nikkei cũng hoạt động tốt nhờ bầu không khí chính trị của sự bùng nổ AI. Mặc dù mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi nhưng Mỹ và Nhật Bản vẫn là đồng minh thân thiết. Điều này đã mang lại cho các nhà sản xuất chip Nhật Bản cơ hội kiếm tiền từ cơn sốt AI.

Mặt khác, các công ty Nhật Bản đã có thể giúp Trung Quốc đáp ứng nhu cầu chip ngày càng tăng của nước này, mặc dù Mỹ đã cảnh báo họ không nên làm vậy.

PV tổng hợp