Steve Ballmer lần đầu vượt Bill Gates để trở thành người giàu thứ 6 thế giới

09:52 03/07/2024

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, hơn 90% trong tài sản ròng 157,2 tỷ USD của Ballmer là cổ phiếu Microsoft.

Bill Gates (trái) và Steve Ballmer (phải) (Ảnh: Getty Images)
Bill Gates (trái) và Steve Ballmer (phải).

Theo Economic Times, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đã chính thức vượt qua Bill Gates sau khi chốt phiên giao dịch 1/7 để trở thành người giàu thứ 6 trên thế giới, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên vị tỷ phú này sở hữu khối tài sản ròng lớn hơn người đồng sáng lập Microsoft.

Việc cổ phiếu Microsoft tiếp tục tăng vọt là nguyên nhân chủ yếu giúp khối tài sản của Ballmer có thêm hơn 3 tỷ USD chỉ trong một phiên.

Mối quan hệ đối tác với OpenAI, một trong những công ty hưởng lợi lớn nhất từ ​​cơn sốt AI trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục là động lực tăng trưởng cho Microsoft. Tính từ đầu năm, cổ phiếu Microsoft đã đã tăng hơn 21%.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, hơn 90% trong tài sản ròng 157,2 tỷ USD của Ballmer là cổ phiếu Microsoft. Trong khi đó, người đồng sáng lập Microsoft lại đa dạng hóa danh mục tài sản 156,7 tỷ USD của mình. Một nửa tài sản của ông được giữ trong quỹ đầu tư Cascade. Ông cũng giữ nhiều cổ phần tại trong công ty xử lý rác thải Republic Services.

Bên cạnh đó, tài sản của Bill Gates cũng giảm dần qua các hoạt động từ thiện. Ông cùng vợ cũ Melinda French Gates, ông đã rót gần 60 tỷ USD vào quỹ Gates Foundation, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, Steve Ballmer vẫn chưa cam kết làm từ thiện quy mô lớn như Bill Gates. Tuy nhiên, ông đã thực hiện một số khoản quyên góp cho các trường đại học lớn tại Mỹ, bao gồm quỹ 425 triệu USD cho Đại học Oregon. Ngoài ra, ông còn ra mắt USAFacts.org - một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giúp mọi người hiểu về doanh thu, chi tiêu và tác động xã hội của chính phủ Mỹ. Ballmer và vợ đã đồng sáng lập Ballmer Group - một đơn vị tài trợ cho các tổ chức và nhà lãnh đạo để định hình lại cơ hội và mở rộng tính di động kinh tế trên khắp nước Mỹ.

Ballmer Group tập trung vào việc cải thiện tính di động kinh tế cho trẻ em và gia đình tại Mỹ. Họ thực hiện điều này bằng cách tài trợ cho các cá nhân và tổ chức đã chứng minh được khả năng cung cấp cơ hội và giảm bất bình đẳng.

Bill Gates sáng lập Microsoft với Paul Allen năm 1975 và dẫn dắt cho đến năm 2000, khi Ballmer – một trong những nhân viên ban đầu – thay ông làm CEO.

Ballmer là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty. Trong suốt 20 năm đầu tiên gắn bó với Microsoft, Steve Ballmer đã từng nắm giữ các vị trí quan trọng ở nhiều bộ phận, bao gồm vận hành, phát triển hệ điều hành, bán hàng và hỗ trợ khách hàng.

Lựa chọn Steve Ballmer không phải ngẫu nhiên. Hai người là bạn thân từ thời đại học, cùng nhau gây dựng Microsoft từ những ngày đầu tiên. Steve Ballmer, với khả năng lãnh đạo quyết đoán, tầm nhìn chiến lược sắc bén và tinh thần cống hiến mãnh liệt, được xem là người kế nhiệm sáng giá cho Bill Gates.

Ballmer nghỉ hưu năm 2014 và cũng trong năm này, ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Ông mua lại đội bóng rổ Los Angeles Clippers với giá 2 tỷ USD năm 2014 và ước tính trị giá 4 tỷ USD ở hiện tại.

Thu Hương (t/h)
Tags: