Thứ sáu 22/05/2026 12:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Startup xe điện của Mỹ Fisker chính thức nộp đơn xin phá sản

20/06/2024 09:42
Với việc Fisker nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đây sẽ là lần sụp đổ thứ hai của một công ty ô tô do cựu nhà thiết kế ô tô cho BMW và Aston Martin là Henrik Fisker thành lập.
Fisker đã từng là biểu tượng của sự đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô điện
Fisker đã từng là biểu tượng của sự đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô điện.

Sau nhiều tháng gặp khó khăn tài chính, Fisker - hãng xe điện của nhà thiết kế ôtô nổi tiếng Henrik Fisker nộp đơn xin phá sản.

Đơn xin bảo hộ phá sản của Fisker được một tòa án ở Delaware (Mỹ) tiếp nhận. Trước thời điểm này, tài sản của hãng ước tính khoảng 500 triệu - 1 tỷ USD và nợ 100-500 triệu USD. Các chủ nợ lớn nhất của Fisker bao gồm Adobe, Alphabet của Google, SAP...

"Cũng như các công ty khác trong ngành xe điện, chúng tôi đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian qua, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hiệu quả", Fisker cho biết.

Fisker dự định bán bớt tài sản và tái cấu trúc nợ, sau khi đốt nhiều tiền mặt trong quá trình sản xuất dòng xe điện đời đầu - chiếc SUV Ocean.

Vào trung tuần tháng 3/2024, Fisker đưa ra thông báo ngừng hoàn toàn hoạt động sản xuất, ban đầu dự kiến trong vòng 6 tuần để tìm cách tháo gỡ các khó khăn về tài chính.

Ông Henrik Fisker, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập thương hiệu Fisker thừa nhận, chiếc SUV điện Ocean của hãng gặp nhiều vấn đề về chất lượng vận hành. Lỗi phần mềm khiến Fisker liên tục phải cắt giảm kế hoạch sản xuất của mình.

Năm ngoái, khoảng 10.000 chiếc Fisker Ocean đã được xuất xưởng nhưng chỉ có 1/2 trong số đó giao đến tay khách hàng. Quý I/2024, hãng cũng mới chỉ bàn giao đến tay khách hàng khoảng 1.300 xe.

Trên thực tế, mẫu xe điện đầu tiên của Fisker bị người dùng liên tục khiếu nại về các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý An toàn Ô tô Mỹ đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về một số mẫu xe điện do Fisker sản xuất vào năm 2023, làm tăng thêm những rắc rối của công ty khi những chiếc xe này đã bị Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) điều tra về ba sự cố trước đó.

Khả năng tiếp cận vốn chặt chẽ trong nền kinh tế lãi suất cao, chi phí liên quan đến tiếp thị và phân phối xe và nhu cầu EV chậm hơn dự kiến đã kéo dự trữ tiền mặt của công ty xuống thấp hơn nữa.

Dự trữ tiền mặt cạn kiệt, rào cản gây vốn và thách thức trong việc tăng cường sản xuất do các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu gây ra đã dẫn đến việc các công ty như Proterra, Lordstown và Electric Last Mile Solutions tuyên bố phá sản.

Fisker là một trong nhóm gồm các công ty khởi nghiệp xe điện thành công một thời đã IPO vào đầu thập kỷ này, nhiều công ty thông qua các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã giúp đẩy nhanh quá trình ra mắt thị trường của họ. Sự trỗi dậy của họ cũng trùng hợp với sự gia tăng nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với các công ty có khả năng theo bước Tesla và thâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô có tính cạnh tranh cao.

Tuy nhiên sau đó, các công ty phải vật lộn với sự phức tạp của quá trình sản xuất hàng loạt và gần đây hơn là nhu cầu ngày càng giảm đối với xe chạy bằng pin từ những người mua ô tô ở Mỹ.

Với việc Fisker nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đây sẽ là lần sụp đổ thứ hai của một công ty ô tô do cựu nhà thiết kế ô tô cho BMW và Aston Martin là Henrik Fisker thành lập. Công ty đầu tiên, Fisker Automotive, đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2013.

Giá cổ phiếu của Fisker đã giảm hơn 97% kể từ khi IPO vào năm 2020, xuống còn 32 xu/1 cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa hôm thứ tư. Cổ phiếu của công ty đã giao dịch dưới mức 1 USD trong suốt cả năm và có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Trứ – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh — nếu doanh nghiệp này không nộp đủ số tiền thuế nợ trong vòng 30 ngày.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.