Kitty Hawk - công ty khởi nghiệp taxi bay sắp ngừng hoạt động

18:10 22/09/2022

Mới đây, công ty khởi nghiệp taxi bay Kitty Hawk đã đăng một thông báo về việc sắp ngừng hoạt động, sau hơn một thập kỷ cố gắng biến giấc mơ về những chiếc ôtô bay thành hiện thực, theo Engadget.

Kittyhawk được Larry Page, đồng sáng lập Google đầu tư và phát triển từ năm 2010

Kittyhawk được Larry Page, đồng sáng lập Google đầu tư và phát triển từ năm 2010.

Kittyhawk được Larry Page, đồng sáng lập Google đầu tư và phát triển từ năm 2010. Ông đã thuê Sebastian Thrun, người đã từng nghiên cứu về ôtô tự lái và thực hiện các dự án thử nghiệm khác tại Google, để chế tạo mẫu máy bay sử dụng động cơ cánh quạt để cất cánh lên thẳng.

Năm 2018, Kittyhawk đã từng giới thiệu mô hình taxi bay Flyer có thế chở một người và bay xa 20 dặm. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC đầu năm đó, ông Thrun cho biết, mô hình này có thể đưa vào sử dụng trong vòng 5 năm tới. Năm 2019, công ty cho biết đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nhà sản xuất máy bay Boeing.

Tuy nhiên, vào năm 2020, Kittyhawk đã công bố kế hoạch ngừng dự án Flyer và chuyển trọng tâm sang máy bay điện Heaviside.

Đại diện công ty khẳng định, tương lai của Kitty Hawk sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ đối tác của Aero và Boeing.

“Quyết định ngừng hoạt động của Kitty Hawk sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Boeing đối với Aero. Chúng tôi tự hào là thành viên sáng lập Aero và góp phần thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bền vững toàn cầu thông qua tương lai của du lịch hàng không điện. Chúng tôi mong thông báo của Kitty Hawk sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Aero nói riêng và các hoạt động khác nói chung theo nhiều hình thức”. 

Kitty Hawk - công ty khởi nghiệp taxi bay - sắp ngừng hoạt động sau hơn một thập kỷ phát triển. Ảnh chụp màn hình.
Kitty Hawk - công ty khởi nghiệp taxi bay sắp ngừng hoạt động sau hơn một thập kỷ phát triển.

Trước thông báo này, lần gần nhất Kitty Hawk đăng thông báo về hoạt động của họ là vào mùa xuân năm 2021. Đó là khi công ty sa thải kỹ sư Damon Vander Lind sau nhiều tháng nổ ra mâu thuẫn với hai CEO là Larry Page và Sebastian Thrun.

Gần một năm trước đó, công ty này cũng đã hủy dự án mẫu taxi bay đầu tiên và sa thải hầu hết đội ngũ gồm 70 người.

Đại diện của Kitty Hawk cho biết, việc quyết định sa thải nhân viên của mình là do không có đủ doanh thu để tiếp tục phát triển việc nghiên cứu. Giám đốc điều hành Sebastian Thrun nói: “Cho dù chúng tôi có nghiên cứu cũng như tạo nên nhiều dự án kỹ lưỡng đến đâu, thì chúng tôi cũng không thể tìm ra con đường dẫn đến một công việc kinh doanh khả thi”.

Hiện startup này chưa công bố quyết định cuối cùng về số phận của mình. “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu kỹ lưỡng về những bước đi tiếp theo”, công ty viết trong một bài đăng trên LinkedIn.