Startup robot hình người được các ông lớn ngành công nghệ săn đón

12:05 29/02/2024

Các tên tuổi lớn như OpenAI, Nvidia, Microsoft, Samsung cùng nhiều công ty công nghệ đình đám khác đầu tư hàng trăm triệu USD vào Figure AI - một startup đang phát triển robot có hình dạng giống con người.

Ảnh minh họa
Nguyên mẫu Figure 01 ra mắt hồi năm ngoái. Ảnh: Figure AI.

Thông tin từ một bài báo trên Tạp chí Fortune cho biết, vào tuần trước, có một nguồn tin không tiết lộ danh tính đã đưa ra thông tin rằng startup được định giá ở mức khoảng 2 tỷ USD Figure AI đang được ông lớn OpenAI hậu thuẫn, và doanh nghiệp này đã thu hút được 675 triệu USD trong vòng gọi vốn.

Đặc biệt, tỷ phú Jeff Bezos đã đầu tư vào startup này khoản tiền 100 triệu USD thông qua Công ty Explore Investments. Microsoft cũng thêm vào đó 95 triệu USD, trong khi Nvidia và một quỹ có liên quan đến Amazon đã đóng góp tổng cộng 100 triệu USD. Không dừng lại ở đó, các tập đoàn Intel, Samsung và LG Innotek cũng là những nhà đầu tư lớn trong đợt gọi vốn của Figure AI với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Được biết, trong lĩnh vực công nghiệp trí tuệ nhân tạo, robot được coi là một trong những lĩnh vực tiên phong, cho phép áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào các nhiệm vụ thực tế.

Tại Figure AI, các kỹ sư đang tập trung nghiên cứu và phát triển các robot có hình dáng và khả năng vận động giống con người. Công ty hy vọng rằng, phiên bản robot hình người đầu tiên của hãng mang tên Figure 01 sẽ có khả năng thực hiện nhiều công việc nguy hiểm, không phù hợp để thực hành với con người, đồng thời đặt ra thách thức về việc giải quyết vấn đề thiếu lao động.

Ảnh minh họa

Ban đầu, vòng gọi vốn được khởi động với sự tham gia của Microsoft và OpenAI trong vai trò nhà đầu tư hàng đầu. Thực tế này đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty lớn trong ngành công nghệ, dẫn đến việc số vốn huy động vượt xa mức 500 triệu USD mà Figure AI đã đề xuất. Các nhà đầu tư dự kiến sẽ chuyển ngân sách cho Figure AI và ký kết thỏa thuận chính thức vào tuần sau, tuy nhiên con số có thể thay đổi do các bên đang tiếp tục hoàn thiện chi tiết của hợp đồng.

Trong vòng gọi vốn vào tháng 5/2023, Figure AI đã thành công trong việc huy động được 70 triệu USD. Khi đó, CEO Brett Adcock đã thể hiện mong muốn rằng Figure AI sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong cung cấp robot hình người có ứng dụng thực tế và tham gia vào hoạt động thương mại.

Thực tế chỉ ra rằng, lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất robot hình người đang trở thành xu hướng được nhiều startup tiềm năng lựa chọn, đặc biệt là trong bối cảnh các tập đoàn đang nỗ lực triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo vào đời sống hàng ngày. Công ty 1X Technologies AS đã nhận được mức đầu tư lên đến 100 triệu USD vào đầu năm nay, trong khi Tesla cũng đang phát triển dự án Optimus, một robot mà tỷ phú Elon Musk mô tả là một trong những dự án quan trọng nhất của mình.

H.C (t/h)