Startup Nhật Bản thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới

09:27 20/10/2021

Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp VLP cho biết loại thuốc mới nghiên cứu có liều lượng nhỏ hơn, cho phép sản xuất nhanh hơn.

Startup Nhật Bản thử nghiệm vắc xin Covid-19
Startup Nhật Bản thử nghiệm vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters và trang web VLP Therapeutics Japan)

VLP Therapeutics Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vắc xin vi rút Corona mới yêu cầu liều lượng nhỏ hơn nhiều so với Pfizer và Moderna đồng thời có khả năng rút ngắn đáng kể thời gian sản xuất. Được biết, đây là startup dược phẩm của Mỹ do các nhà nghiên cứu Nhật Bản thành lập và hợp tác với sáu viện nghiên cứu gồm đại học Oita, đại học Hokkaido và Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia để nghiên cứu vắc xin này.

Công ty cho biết vắc xin dạng tiêm RNA tương tự như của Pfizer và Moderna, nhưng đi kèm với RNA polymerase cho phép sao chép RNA nhanh hơn. Tuy nhiên thuốc chỉ nhân bản một phần nhỏ protein đột biến của vi rút đồng nghĩa với giảm thiểu chi phí sản xuất. Theo Wataru Akahata, giám đốc điều hành của VLP Therapeutics Japan, vắc xin VLP sẽ chỉ cần một phần mười hoặc một phần trăm liều lượng của vắc xin RNA thông thường. Ít nhất hai công ty của Mỹ và một công ty của Canada và một công ty của Anh cũng đang phát triển vắc xin COVID sử dụng công nghệ tương tự.

Trước đó, nhiều công ty dược phẩm đã bỏ qua công nghệ này. Chủ yếu vắc xin chỉ nhắm mục tiêu vào vùng liên kết thụ thể của vi rus, thay vì toàn bộ protein đột biến và tạo ra ít phản ứng miễn dịch hơn. VLP Therapeutics Nhật Bản đã tìm ra cách để bù đắp những thiếu sót đó. Công ty hợp tác với Fujifilm Toyama Chemical để sản xuất hàng loạt vắc xin RNA và đặt sản lượng lên 50 triệu liều mỗi năm. Startup hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 vào mùa xuân, nộp hồ sơ xin phê duyệt vào cuối năm 2022. Tại Nhật Bản, ba phần tư dân số đã được chủng ngừa Covid-19 ít nhất một lần. VLP dự tính rằng vắc xin của công ty sẽ được sử dụng để tiêm nhắc lại cũng như xuất khẩu sang các nước thiếu vắc xin.

TL