Startup AI huy động được 141 triệu USD từ các công ty công nghệ lớn

21:41 30/06/2023

Với số vốn mới này, Runway AI đã huy động tổng cộng 237 triệu đô la. Từ năm 2018, Runway AI đã phát triển các công cụ chỉnh sửa và tạo phim dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty Runway AI Inc., một startup phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra một đoạn video ngắn chỉ từ mệnh lệnh đơn giản của người dùng, vừa huy động được 141 triệu đô la từ công ty mẹ Google - Alphabet, Nvidia, Salesforce và các nhà đầu tư khác.

Khoản tài trợ mới mà Runway AI công bố này là phần mở rộng của vòng tài trợ Series C trị giá 50 triệu đô la vào tháng 12 do Felicis Ventures dẫn đầu. Với số vốn mới này, Runway AI đã huy động tổng cộng 237 triệu đô la. Từ năm 2018, Runway AI đã phát triển các công cụ chỉnh sửa và tạo phim dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Xu hướng đầu tư AI đang nóng lên trên toàn cầu kể từ khi OpenAI (Mỹ) ra mắt ChatGPT hồi cuối năm ngoái. Cho đến nay, các nhà đầu tư đã rót hàng tỉ đô la vào các công ty khởi nghiệp về AI, đặc biệt là các công ty tập trung vào các công ty AI tạo sinh, có thể tạo ra nội dung mới như thơ ca hoặc hình ảnh theo mệnh lệnh bằng văn bản của người dùng. Tuy nhiên, việc tạo ra video vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể mở ra một lĩnh vực mới cho công nghệ trí tuệ nhân tạo.

AI tạo sinh (Generative AI) là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có, đây cũng là một phần ứng dụng của lĩnh vực máy học (Machine Learning). Cũng giống như các dạng trí tuệ nhân tạo khác, AI sẽ "học" cách thực hiện các hành động được yêu cầu nhờ vào các dữ liệu đã thu thập được trong quá khứ. Nhưng thay vì chỉ đơn giản là phân loại hoặc xác định dữ liệu như các AI phổ biến khác, Generative AI sẽ tạo ra nội dung hoàn toàn mới - từ văn bản, hình ảnh, thậm chí cả mã máy tính - dựa trên quá trình "đào tạo" đó.

Với giao dịch mới nhất, giá trị công ty Runway AI đã đạt 1,5 tỷ đô la, tăng gấp 3 lần so với định giá 500 triệu đô la vào tháng 12. Theo Bloomberg, đây là thông tin được một nguồn tin quen thuộc với vụ việc tiết lộ, nhưng yêu cầu không tiết lộ danh tính vì tính chất riêng tư của thông tin. Trước đó, Insider đã đưa ra một số chi tiết về quá trình huy động vốn của công ty.

Trong cuộc phỏng vấn, Cris Valenzuela, đồng sáng lập kiêm CEO của Runway AI, cho biết công ty dự định sử dụng vốn mới để tiến hành nghiên cứu thêm về mô hình trí tuệ nhân tạo cho việc tạo ra video và hình ảnh. Việc tạo một video từ lời nhắc bằng văn bản phức tạp hơn nhiều so với tạo một hình ảnh duy nhất mà các hệ thống AI của các công ty như OpenAI, Stability AI và Midjourney đang cung cấp. Sự khác biệt cũng giống như sự khác biệt giữa chụp một bức ảnh và quay một đoạn video. Cụ thể, Runway AI phải tính đến các chi tiết phức tạp khi tạo video cho mệnh lệnh như “tạo video sóng vỗ vào bãi biển lúc hoàng hôn”.  Đây là những thách thức mà Runway AI vẫn đang nỗ lực để giải quyết.

Cris Valenzuela, đồng sáng lập và CEO của Runway
Cris Valenzuela, đồng sáng lập kiêm CEO của Runway AI.

Valenzuela nói: "Tôi nghĩ từ khóa quan trọng đối với chúng tôi là tính nhất quán - cải thiện tính nhất quán trong quá trình tạo ra là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh tính nhất quán, chúng ta cần cải thiện khả năng điều khiển của các mô hình".

Sản phẩm mới nhất của Runway AI là Gen-2 - một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra một đoạn video ngắn, không có âm thanh, dựa trên văn bản viết. Sản phẩm này hiện đã có sẵn trực tuyến, thông qua ứng dụng iOS và trong kênh Discord. Gen-2 là phiên bản nâng cấp của Gen-1, yêu cầu người dùng tải lên một đoạn video làm nguồn đầu vào, kết hợp với hướng dẫn từ người dùng như gợi ý văn bản hoặc hình ảnh tĩnh để tạo ra một đoạn video mới ngắn, không có âm thanh. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp các công cụ chỉnh sửa trên web cho các nhà làm phim và đã hỗ trợ tạo ra phiên bản gốc của mô hình trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản thành hình ảnh mang tên Stable Diffusion.

Jensen Huang, CEO của Nvidia, cho biết trong một tuyên bố rằng công nghệ của Runway AI có thể thay đổi cách các nhà sáng tạo làm việc và kể câu chuyện. Huang nói: "AI tạo sinh đang thay đổi ngành công nghiệp tạo nội dung, mang lại sự sống mới cho những câu chuyện và ý tưởng mà trước đây chúng ta không thể tưởng tượng được".

Mai Anh (t/h)