Starlink của Elon Musk sẵn sàng gia nhập thị trường Internet tại Philippines

16:45 27/05/2022

Dịch vụ của Starlink dự kiến ​​sẽ hoạt động tại Philippines vào quý 4, theo trang web của hãng cho biết .

Starlink của Elon Musk sẽ thực hiện bước đột phá đầu tiên vào Đông Nam Á tại Philippines, một quốc gia đang vật lộn với tốc độ kết nối internet chậm. (Nguồn ảnh của Getty Images / AP)

Starlink của Elon Musk sẽ tiến vào thị trường Philippines, một quốc gia đang vật lộn với tốc độ kết nối internet chậm. (Nguồn ảnh của Getty Images / AP).

Dự án liên doanh internet vệ tinh tốc độ cao Starlink của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị gia nhập Philippines sau khi đơn vị địa phương của họ nhận được sự chấp thuận theo quy định của đất nước, nơi đang vật lộn với tốc độ internet chậm.

Cơ quan quản lý viễn thông của Philippines hôm thứ Sáu (27/5) cho biết họ đã phê duyệt đăng ký của Starlink Internet Services Philippines Inc, mở đường cho công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập internet cho thị trường Philippines trong những tháng tới.

Dịch vụ của Starlink dự kiến ​​sẽ hoạt động tại Philippines vào quý 4, theo trang web của hãng cho biết .

Philippines sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á cung cấp các dịch vụ của Starlink, được cung cấp thông qua các vệ tinh quỹ đạo thấp tiên tiến, Ủy ban Viễn thông Quốc gia của nước này cho biết trong một tuyên bố.

Dịch vụ hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia, chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nó đã triển khai hơn 2.000 vệ tinh và có kế hoạch phóng thêm hàng nghìn vệ tinh nữa. Công ty cung cấp dịch vụ internet vệ tinh tốc độ cao, độ trễ thấp với tốc độ tải xuống từ 100 megabit/giây đến 200 Mb/giây, Ủy ban cho biết.

Philippines đứng thứ 95 về tốc độ internet di động và thứ 59 về tốc độ internet băng thông rộng cố định, theo Chỉ số Toàn cầu Speedtest, tụt hậu so với hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Vào tháng 4, tốc độ tải xuống trung bình ở Philippines lần lượt là 19,45 Mbps và 55,21 Mbps cho băng rộng di động và cố định.

Starlink dự kiến ​​sẽ bao phủ các khu vực chưa được phục vụ internet ở thành thị, ngoại ô và các khu vực nông thôn, ủy ban cho biết.

Mary Grace Mirandilla-Santos, một nhà nghiên cứu ngành độc lập, cho biết, việc Starlink vào Philippines sẽ mang đến sự lựa chọn cho người dùng, đặc biệt là những người ở những khu vực không được các nhà cung cấp đương nhiệm tiếp cận.

Nhưng sự thành công của họ ở quốc gia này một phần sẽ phụ thuộc vào việc chính phủ có thể cho phép Starlink thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết nhanh như thế nào. 

Một câu hỏi khác là phản ứng của thị trường. "Liệu người tiêu dùng Philippines có tận dụng được dịch vụ không? Dịch vụ của Starlink có mức giá cả phải chăng không?" Mirandilla-Santos cho biết.

Lyly