Thứ năm 18/06/2026 17:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Starbucks trong cuộc cạnh tranh với đồ uống bản địa tại Trung Quốc

28/04/2021 16:35
Các nhà đầu tư tại đất nước tỉ dân đặt cược rằng người dân nước này sẽ mua hàng của các doanh nghiệp trong nước chứ không phải là Starbucks.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

“Gã khổng lồ cà phê” nước Mỹ ghi nhận Trung Quốc là thị trường tăng trưởng nhanh nhất và lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Trong khi đó, theo báo cáo quý vào hôm thứ Ba, Starbucks cho biết, doanh số bán hàng tại các cửa hàng đã tăng trưởng đột phá 91% ở Trung Quốc so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho rằng mức tăng này còn có thể cao hơn nữa nếu không chịu sự hạn chế của các biện pháp đối phó với đại dịch.

Hiện trên thị trường, các nhà đầu tư đang để mắt tới một xu hướng mới: đồ uống nhà làm. Trong chưa đầy hai tháng năm 2021, công ty dữ liệu có trụ sở tại Bắc Kinh Qimingpian liệt kê 14 thỏa thuận huy động vốn trên thị trường trà và cà phê Trung Quốc. Những thỏa thuận trên bao gồm các khoản đầy tư vào các thương hiệu như Hey Tea và Nayuki từng được báo cáo đạt giá trị khoảng 2 tỷ đô la Mỹ hoặc hoăn trong những tháng vừa qua. Các thương hiệu nước ngoài như iilycafe và Tim Hortons cũng đang huy động vốn cho “cuộc phiêu lưu” tại Trung Quốc.

Tuy rằng các số liệu cụ thể trong ngành chưa được thống kê hoàn chỉnh nhưng các dữ liệu đều cho thấy mức tăng trưởng đáng kể. Trong tháng 12, trang web thông tin kinh doanh 36kr đã báo cáo công ty Manner Coffee tại Thương Hải đã nhận khoản tài trợ khủng trị đưa trị giá công ty hơn 1 tỷ đô la. Thương hiệu này tập trung bán đồ uống tại các địa điểm nhỏ lẻ và takeaway.

Báo cáo thường niên vào tháng 11 của Starbucks chỉ ra một trong những rủi ro kinh doanh của hãng cà phê là do “sự thâm nhập của nhiều đối thủ cạnh tranh mới đặc biệt trong thị trường cà phê tại Trung Quốc”. Theo dữ liệu từ doanh nghiệp kinh doanh giao đồ ăn Meituan, tại hai thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến đã mọc lên hàng ngàn quán cà phê trong vòng 5 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Thượng Hải vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thị trường cà phê lớn nhất cả nước với mật độ cửa hàng dày đặc khoảng 3 địa điểm cho mỗi 10 nghìn người so với con số chỉ 2 hàng đồ uống ở những khu vực như Quảng Châu, Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Mật độ cửa hàng tại Thượng Hải
Mật độ cửa hàng tại Thượng Hải. (Ảnh: internet)

Trước mắt, Starbucks vẫn dẫn đầu trong ngạch hàng cà phê và trà trên thị trường Trung Quốc chiếm 36,4% thị phần dựa trên số liệu của Euromonitor năm 2020. Tuy nhiên, thị trường đồ uống làm từ trà lớn gấp đôi mặt hàng cà phê tại đất nước này. Ngoài ra số lượng các cửa hàng trà sữa cũng như nước ép hoa quả cũng gấp bốn lần so với hàng cà phê.

Hey Tea là nhãn hàng lớn thứ hai Trung Quốc sau Starbucks cũng chuyên về thị trường cà phê và trà với 8,8% thị phần. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến được biết đến rộng rãi với sản phẩm trà có lớp phủ kem phô mai ở trên cùng. Hey Tea hiện đã bước chân ra thị trường thế giới với 1,1% thị phần trên toàn cầu.

TL

Tin bài khác
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.