Sony giới thiệu công nghệ xác thực trong máy ảnh để chống lại hình ảnh giả mạo AI

16:29 28/11/2023

Sony đang chuẩn bị đưa công nghệ xác thực trong máy ảnh mới của mình lên máy ảnh Alpha 9 III, Alpha 1 và Alpha 7S III vào năm tới.

Ảnh minh họa
Sony Electronics đã hoàn tất thử nghiệm Công nghệ xác thực trong máy ảnh để chống lại hình ảnh giả mạo

Phối hợp với Associated Press và Camera Bits, Sony đang phát triển công nghệ xác thực trong máy ảnh để chống lại các hình ảnh bị AI thao túng.

Không có gì bí mật khi việc thao tác hình ảnh đang gia tăng. Đáng chú ý, Sony đã chú trọng đến việc chống lại hình ảnh bị bóp méo trong báo chí.

Thực hiện một bước tiến quan trọng theo hướng này, Sony Electronics đã hoàn thành thành công vòng thử nghiệm thứ hai về công nghệ xác thực trong máy ảnh.

Công nghệ mới này sẽ tạo ra "giấy khai sinh" kỹ thuật số cho các hình ảnh nhằm đảm bảo tính xác thực của chúng khi chúng được chụp.

Công nghệ xác thực của Sony là gì?

Công nghệ xác thực của Sony sử dụng chữ ký số dựa trên máy để loại bỏ các thao tác không bị phát hiện ngay từ thời điểm chụp.

Chữ ký số được nhúng sâu vào chipset phần cứng của máy ảnh, đóng vai trò như một lớp bảo mật và giúp các chuyên gia bảo vệ tính xác thực của nội dung của họ.

Ngoài ra, công nghệ mang tính cách mạng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại hình ảnh bị bóp méo trong báo chí. Chủ tịch kiêm COO của Sony Electronics Neal Manowitz thừa nhận AI có hai mặt.

Trong khi những khía cạnh tích cực của AI được nêu bật đầu tiên thì những tác động tiêu cực của nó cuối cùng cũng lộ rõ. Ví dụ: một số kẻ lừa đảo đã sử dụng chatbot giống ChatGPT để tạo các trang web tin tức giả mạo và truyền bá thông tin sai lệch vào đầu năm nay. Tương tự như vậy, các tác phẩm deepfake do AI tạo ra về những người nổi tiếng nổi tiếng đang lan truyền trên internet.

Theo báo cáo của PR News Wire, Manowitz lưu ý: “Mặc dù sự phát triển nhanh chóng của AI mang lại những khả năng mới cho việc thể hiện sáng tạo, nhưng nó cũng dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về tác động của hình ảnh bị thay đổi hoặc bị thao túng trong báo chí  .

Công nghệ xác thực trong máy ảnh của Sony là phản ứng của công ty nhằm giải quyết những lo ngại này. Thử nghiệm hiện trường gần đây, tập trung vào việc đánh giá quy trình xử lý và xác thực chụp ảnh, được tiến hành vào tháng 10 năm 2023 với sự cộng tác của Camera Bits.

Camera Bits, công ty phát triển công cụ nhập, gắn thẻ và duyệt ảnh Photo Mechanic, đã hợp tác với Sony để tích hợp công nghệ bảo vệ chữ ký số của máy ảnh trong quá trình chỉnh sửa siêu dữ liệu.

Chủ tịch và người sáng lập của Camera Bits, Dennis Walker cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao thách thức đáng kể mà việc chỉnh sửa hình ảnh đặt ra cho các đối tác của chúng tôi và chúng tôi rất có động lực để đóng vai trò giúp giải quyết vấn đề đó."

Walker chỉ ra rằng ngành báo ảnh đã sử dụng Photo Mechanic được 25 năm, đồng thời lưu ý thêm rằng Camera Bits cam kết đảm bảo công cụ này vẫn là giải pháp quy trình làm việc xác thực và đáng tin cậy.

Chữ ký trong máy ảnh mới của Sony và xác thực C2PA dự kiến ​​sẽ được phát hành trong bản cập nhật chương trình cơ sở trên Alpha 9 III, Alpha 1 và Alpha 7S III mới ra mắt gần đây vào mùa xuân năm 2024.

Huy Sang