Sôi động thị trường lan đột biến "ảo hay thật"?

DNHN - Thời gian qua nhiều thương vụ giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi hoa với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả chục tỉ đồng.

Nhiều người am hiểu về lan khẳng định những thương vụ này không phải là ảo mà là “người thật, việc thật”. 

Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT
Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT.

Lan được xem là loài hoa vương giả nhưng cũng bình dị, thanh tao, và khá phổ biến ở Việt Nam với hàng nghìn chủng loại. Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi lan không cần nhiều diện tích, và giá một giò lan cũng rất “bình dân”, thường chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, lan đột biết gen (Lan VAR), trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Lan đột biến có giá “khủng” bởi trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng.

Giới chơi lan mua -  bán lan theo giò hoặc theo kie (mầm cây non được tách ra từ cây mẹ). Kie lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền, và giá trị của nó cao hay thấp thì phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ cực hiếm của nó. Anh Long – chủ vườn hoa Lan Thành Thắng, ở phường Minh Phương, thành phố Việt trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ.

Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia
Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia.

Anh Long cho biết thêm: Giá hoa lan đột biến trên thị trường đang rất sôi động, tùy vào “lực” của cây thì sẽ có giá như: Hoa Lan 5 Cánh trắng Phú Thọ dao động từ 800 – 1,2 triệu/cm; 5 Cánh trắng HO (Hiển Oanh): từ 5- 8 triệu/cm; 5 Cánh trắng Bạch Tuyết: từ 170 – 250 triệu/cm; Hồng Á Hậu: từ 80 – 100 triệu/cm; 5 Cánh trắng Vọng Xưa: từ 150 – 200 triệu/cm; 5 Cánh Trắng Vô Thường: khoảng 3,5 tỉ/1 kie; 5 Cánh trắng Bảo Duy: từ 3 – 5 tỉ/kie; 5 Cánh trắng Người Đẹp Không Tên: từ 5 – 6 tỉ/kie.

Là người chơi hoa lan đã được 25 năm, a Long nhận định: Giá hoa lan đột biến  cao hay thấp thì chủ yếu là bản chất “cung” và “cầu” của thị trường và độ hiếm của cây giống. Đặc biệt vào thời điểm này là mùa cây phát triển, mùa làm kie và làm gốc, nên giá cũng tăng hơn so với thời điểm trước. 

Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ
Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ.

Với kinh nghiệm có được, anh Long cũng chia sẻ những khó khăn khi chơi hoa lan đột biến đó là sâu bệnh, thối nhũn, trộm cắp và mua sai con giống. Thời điểm này là mùa ốc sên hay tấn công nên các giò lan luôn phải có các mồi bắt sên như: dưa hấu, bầu… Đặc biệt, cuối tháng 7 âm lịch trở đi cây hay bị thối nhũn do vi khuẩn, thời tiết đem lại. Nên vườn lúc nào cũng phải được thông thoáng và duy trì độ ẩm nhất định.

Tay cầm chổi, ngồi chăm sóc tỉ mỉ cho từng giò lan. Anh Long hồ hởi nói: “Nhờ có cây lan mà gia đình có nguồn thu nhập ổn định, mang lại cuộc sống đầy đủ hơn”.

Là người hiểu biết và đam mê về các dòng lan đột biến. Anh Phạm Dương Thành – chủ Vườn Lan Thành Luxury, ở phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Giò Hoa Lan 5 Cánh trắng Bạch Tuyết anh mua cách đây khoảng 2 tuần với giá 650 triệu, thì thời điểm hiện tại đã có giá khoảng 1 tỉ (khoảng 5cm). Cùng với đó là giò Hồng Á Hậu 4 tháng trước anh bán ra với giá 590 triệu, thì nay anh vừa mua lại chính giò đó của mình với giá 2,8 tỉ (khoảng 48cm).

Cũng theo anh Thành, so với khoảng 2 tháng trước đây thì giá lan đột biến trên thị trường đều đã tăng giá gấp đôi. Cùng với đó, anh Thành cũng dành lời khuyên cho những ai mới bước chân vào chơi hoa lan, đặc biệt là hoa lan đột biến thì nên tìm đến những nhà vườn có những giống chuẩn và uy tín.

PV

Tin liên quan