Thứ sáu 17/07/2026 21:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sôi động thị trường lan đột biến "ảo hay thật"?

06/03/2021 22:49
Thời gian qua nhiều thương vụ giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi hoa với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả chục tỉ đồng.

Nhiều người am hiểu về lan khẳng định những thương vụ này không phải là ảo mà là “người thật, việc thật”.

Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT
Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT.

Lan được xem là loài hoa vương giả nhưng cũng bình dị, thanh tao, và khá phổ biến ở Việt Nam với hàng nghìn chủng loại. Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi lan không cần nhiều diện tích, và giá một giò lan cũng rất “bình dân”, thường chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, lan đột biết gen (Lan VAR), trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Lan đột biến có giá “khủng” bởi trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng.

Giới chơi lan mua - bán lan theo giò hoặc theo kie (mầm cây non được tách ra từ cây mẹ). Kie lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền, và giá trị của nó cao hay thấp thì phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ cực hiếm của nó. Anh Long – chủ vườn hoa Lan Thành Thắng, ở phường Minh Phương, thành phố Việt trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ.

Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia
Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia.

Anh Long cho biết thêm: Giá hoa lan đột biến trên thị trường đang rất sôi động, tùy vào “lực” của cây thì sẽ có giá như: Hoa Lan 5 Cánh trắng Phú Thọ dao động từ 800 – 1,2 triệu/cm; 5 Cánh trắng HO (Hiển Oanh): từ 5- 8 triệu/cm; 5 Cánh trắng Bạch Tuyết: từ 170 – 250 triệu/cm; Hồng Á Hậu: từ 80 – 100 triệu/cm; 5 Cánh trắng Vọng Xưa: từ 150 – 200 triệu/cm; 5 Cánh Trắng Vô Thường: khoảng 3,5 tỉ/1 kie; 5 Cánh trắng Bảo Duy: từ 3 – 5 tỉ/kie; 5 Cánh trắng Người Đẹp Không Tên: từ 5 – 6 tỉ/kie.

Là người chơi hoa lan đã được 25 năm, a Long nhận định: Giá hoa lan đột biến cao hay thấp thì chủ yếu là bản chất “cung” và “cầu” của thị trường và độ hiếm của cây giống. Đặc biệt vào thời điểm này là mùa cây phát triển, mùa làm kie và làm gốc, nên giá cũng tăng hơn so với thời điểm trước.

Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ
Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ.

Với kinh nghiệm có được, anh Long cũng chia sẻ những khó khăn khi chơi hoa lan đột biến đó là sâu bệnh, thối nhũn, trộm cắp và mua sai con giống. Thời điểm này là mùa ốc sên hay tấn công nên các giò lan luôn phải có các mồi bắt sên như: dưa hấu, bầu… Đặc biệt, cuối tháng 7 âm lịch trở đi cây hay bị thối nhũn do vi khuẩn, thời tiết đem lại. Nên vườn lúc nào cũng phải được thông thoáng và duy trì độ ẩm nhất định.

Tay cầm chổi, ngồi chăm sóc tỉ mỉ cho từng giò lan. Anh Long hồ hởi nói: “Nhờ có cây lan mà gia đình có nguồn thu nhập ổn định, mang lại cuộc sống đầy đủ hơn”.

Là người hiểu biết và đam mê về các dòng lan đột biến. Anh Phạm Dương Thành – chủ Vườn Lan Thành Luxury, ở phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Giò Hoa Lan 5 Cánh trắng Bạch Tuyết anh mua cách đây khoảng 2 tuần với giá 650 triệu, thì thời điểm hiện tại đã có giá khoảng 1 tỉ (khoảng 5cm). Cùng với đó là giò Hồng Á Hậu 4 tháng trước anh bán ra với giá 590 triệu, thì nay anh vừa mua lại chính giò đó của mình với giá 2,8 tỉ (khoảng 48cm).

Cũng theo anh Thành, so với khoảng 2 tháng trước đây thì giá lan đột biến trên thị trường đều đã tăng giá gấp đôi. Cùng với đó, anh Thành cũng dành lời khuyên cho những ai mới bước chân vào chơi hoa lan, đặc biệt là hoa lan đột biến thì nên tìm đến những nhà vườn có những giống chuẩn và uy tín.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

WTO vừa ghi nhận 51 thông báo mới về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ EU, Mỹ cùng nhiều thị trường lớn. Những quy định mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta đang đối mặt với vụ kiện từ 26 nhân viên, cáo buộc công ty sử dụng AI để đánh giá và lựa chọn nhân sự trong đợt sa thải hồi đầu năm, khiến nhiều người đang nghỉ phép hợp pháp bị đối xử bất công.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Đề nghị mua lại PayPal với giá hơn 53 tỷ USD của Stripe và Advent International, nếu thành công, có thể tạo ra một trong những thương vụ lớn nhất ngành thanh toán số toàn cầu, đồng thời mở rộng đáng kể quy mô và hệ sinh thái dịch vụ tài chính của Stripe.
Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Dù hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã dần đi vào ổn định và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, quá trình triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế, vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.