Thứ năm 04/06/2026 05:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sôi động thị trường lan đột biến "ảo hay thật"?

06/03/2021 22:49
Thời gian qua nhiều thương vụ giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi hoa với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả chục tỉ đồng.

Nhiều người am hiểu về lan khẳng định những thương vụ này không phải là ảo mà là “người thật, việc thật”.

Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT
Anh Long- Chủ vườn lan Thành Thắng ở TP Niệt Trì- PT.

Lan được xem là loài hoa vương giả nhưng cũng bình dị, thanh tao, và khá phổ biến ở Việt Nam với hàng nghìn chủng loại. Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi lan không cần nhiều diện tích, và giá một giò lan cũng rất “bình dân”, thường chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, lan đột biết gen (Lan VAR), trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Lan đột biến có giá “khủng” bởi trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng.

Giới chơi lan mua - bán lan theo giò hoặc theo kie (mầm cây non được tách ra từ cây mẹ). Kie lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền, và giá trị của nó cao hay thấp thì phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ cực hiếm của nó. Anh Long – chủ vườn hoa Lan Thành Thắng, ở phường Minh Phương, thành phố Việt trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ.

Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia
Giò lan 5 cánh trắng Vô Thường, giá 3,5 tỉ/ kia.

Anh Long cho biết thêm: Giá hoa lan đột biến trên thị trường đang rất sôi động, tùy vào “lực” của cây thì sẽ có giá như: Hoa Lan 5 Cánh trắng Phú Thọ dao động từ 800 – 1,2 triệu/cm; 5 Cánh trắng HO (Hiển Oanh): từ 5- 8 triệu/cm; 5 Cánh trắng Bạch Tuyết: từ 170 – 250 triệu/cm; Hồng Á Hậu: từ 80 – 100 triệu/cm; 5 Cánh trắng Vọng Xưa: từ 150 – 200 triệu/cm; 5 Cánh Trắng Vô Thường: khoảng 3,5 tỉ/1 kie; 5 Cánh trắng Bảo Duy: từ 3 – 5 tỉ/kie; 5 Cánh trắng Người Đẹp Không Tên: từ 5 – 6 tỉ/kie.

Là người chơi hoa lan đã được 25 năm, a Long nhận định: Giá hoa lan đột biến cao hay thấp thì chủ yếu là bản chất “cung” và “cầu” của thị trường và độ hiếm của cây giống. Đặc biệt vào thời điểm này là mùa cây phát triển, mùa làm kie và làm gốc, nên giá cũng tăng hơn so với thời điểm trước.

Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ
Giò lan Hồng Á Hậu 48 cm có giá 2,8 tỉ.

Với kinh nghiệm có được, anh Long cũng chia sẻ những khó khăn khi chơi hoa lan đột biến đó là sâu bệnh, thối nhũn, trộm cắp và mua sai con giống. Thời điểm này là mùa ốc sên hay tấn công nên các giò lan luôn phải có các mồi bắt sên như: dưa hấu, bầu… Đặc biệt, cuối tháng 7 âm lịch trở đi cây hay bị thối nhũn do vi khuẩn, thời tiết đem lại. Nên vườn lúc nào cũng phải được thông thoáng và duy trì độ ẩm nhất định.

Tay cầm chổi, ngồi chăm sóc tỉ mỉ cho từng giò lan. Anh Long hồ hởi nói: “Nhờ có cây lan mà gia đình có nguồn thu nhập ổn định, mang lại cuộc sống đầy đủ hơn”.

Là người hiểu biết và đam mê về các dòng lan đột biến. Anh Phạm Dương Thành – chủ Vườn Lan Thành Luxury, ở phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Giò Hoa Lan 5 Cánh trắng Bạch Tuyết anh mua cách đây khoảng 2 tuần với giá 650 triệu, thì thời điểm hiện tại đã có giá khoảng 1 tỉ (khoảng 5cm). Cùng với đó là giò Hồng Á Hậu 4 tháng trước anh bán ra với giá 590 triệu, thì nay anh vừa mua lại chính giò đó của mình với giá 2,8 tỉ (khoảng 48cm).

Cũng theo anh Thành, so với khoảng 2 tháng trước đây thì giá lan đột biến trên thị trường đều đã tăng giá gấp đôi. Cùng với đó, anh Thành cũng dành lời khuyên cho những ai mới bước chân vào chơi hoa lan, đặc biệt là hoa lan đột biến thì nên tìm đến những nhà vườn có những giống chuẩn và uy tín.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam hiện có 1.233 người siêu giàu và được dự báo tăng gần 60% trong 5 năm tới, nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu cao nhất thế giới.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 03/06/2026 tiếp tục diễn biến kém tích cực khi tâm lý thận trọng bao trùm, trong khi áp lực bán tập trung mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản. Đến khoảng 10h30, VN-Index giảm hơn 21 điểm, giao dịch quanh vùng 1.804 điểm, tiến sát mốc tâm lý 1.800 điểm.
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Từ sản lượng đến giá trị: Hành trình nâng tầm hạt gạo Việt

Từ sản lượng đến giá trị: Hành trình nâng tầm hạt gạo Việt

Ngành lúa gạo Việt Nam đang chuyển dần từ cạnh tranh bằng sản lượng sang chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Home Credit Việt Nam vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục gia tăng.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Sau 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 30,69 tỷ USD, xuất siêu 8,41 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.