SoftBank và Alibaba nắm giữ cổ phần hàng đầu trong kỳ lân GoTo của Indonesia

DNHN - GoTo - Công ty khởi nghiệp kỹ thuật số được hợp nhất từ Gojek và Tokopedia có mục tiêu ra mắt công chúng vào cuối năm nay.

SoftBank của Nhật Bản và Alibaba của Trung Quốc được cho là sẽ là người tận dụng mọi lợi nhuận từ việc hợp nhất hai kỳ lân công nghệ hàng đầu của Indonesia là Gojek và Tokopedia sau khi trở thành hai cổ đông lớn nhất trong Tập đoàn GoTo mới thành lập.

Gojek, một "siêu ứng dụng" cho dịch vụ gọi xe, tài chính và các dịch vụ khác, cùng với Tokopedia tập trung vào thương mại điện tử đã công bố mới đây rằng họ sẽ hợp nhất dưới một công ty mẹ.

GoTo, công ty hợp nhất các kỳ lân của Indonesia là Gojek và Tokopedia, có SoftBank của Nhật Bản và Alibaba của Trung Quốc là các nhà đầu tư lớn. (Nguồn ảnh của AP và GoTo Group)
GoTo có SoftBank của Nhật Bản và Alibaba của Trung Quốc là các nhà đầu tư lớn. (Nguồn ảnh của AP và GoTo Group).

Hồ sơ của GoTo với các cơ quan chức năng vào mới đây cho thấy sau khi sáp nhập, các cổ đông của Gojek sẽ nắm giữ khoảng 58% cổ phần của GoTo, trong khi của Tokopedia có 42%.

Nhưng tập đoàn đầu tư và viễn thông khổng lồ SoftBank, nhà đầu tư lớn vào Tokopedia, đã ghi được tỷ lệ sở hữu cổ phần lớn nhất trong công ty hợp nhất với 15,3%, tiếp theo là tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding, cũng là nhà đầu tư Tokopedia, với 12,6%, các tài liệu cho thấy.

Họ là những nhà đầu tư duy nhất có cổ phần hai con số, bỏ xa những người khác như Google và quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek, từng có cổ phần ở cả Gojek và Tokopedia.

Các cổ phần lớn của SoftBank và Alibaba sẽ không nhất thiết chuyển thành quyền kiểm soát đối với thực thể hợp nhất, vì các quyền biểu quyết khác nhau được quy cho các cổ phần khác nhau. Tuy nhiên, họ có thể mang lại một cơn gió tài chính khi GoTo ra mắt công chúng, dự kiến vào cuối năm nay.

SoftBank nắm giữ cổ phần của mình trong GoTo thông qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả Quỹ Tầm nhìn. Lợi nhuận của Quỹ tầm nhìn đến từ việc một số công ty trong danh mục đầu tư đã niêm yết trên sàn chứng khoán, bao gồm Coupang của Hàn Quốc và công ty giao thực phẩm DoorDash của Mỹ, đã đưa tập đoàn Nhật Bản đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 4,99 nghìn tỷ yên (tương đương 5,8 tỷ USD) trong năm 2020 (tính đến hết tháng 3 năm 2021)

Trong khi đó, Alibaba vào tuần trước cho biết họ đã lỗ ròng 5,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 850 triệu USD) trong quý 1 sau khi bị chính phủ Trung Quốc đưa ra phạt mức kỷ lục 18 tỷ nhân dân tệ vì các hành vi phản cạnh tranh.

Grab được hỗ trợ bởi Quỹ Vision, đối thủ có trụ sở tại Singapore của Gojek, cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu thông qua một thương vụ kỷ lục trị giá 40 tỷ USD bằng cách sử dụng một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC.

GoTo hy vọng sẽ niêm yết công khai thông qua niêm yết kép ở cả Mỹ và Indonesia, đạt được mức định giá gần 40 tỷ USD mà Grab đạt được. Nhiều nguồn tin cho biết họ có thể sẽ niêm yết ở Indonesia trước, nhưng không đưa ra lý do.

Nikkei trích dẫn các nguồn tin cho rằng, đây là những công ty lớn với lượng nhân viên lớn và hoạt động phức tạp, do đó, cần phải tích hợp rất nhiều công việc trước khi giải quyết thị trường đại chúng. Công ty sẽ làm việc rất chăm chỉ để tích hợp sau sáp nhập, và sau đó là chuẩn bị đợt niêm yết công khai ở Mỹ và Indonesia. Họ có một năm bận rộn phía trước. 

Nguồn tin giả định thêm, nếu GoTo quyết định đi theo con đường thông qua SPAC tương tự như Grab, họ có thể tranh thủ sự giúp đỡ của cổ đông lớn thứ ba, Radiant, có khả năng liên kết với tỷ phú Hồng Kông Richard Li. Radiant,  hiện nắm giữ 4,7% trong GoTo sau khi sáp nhập, từng là cổ đông lớn của Tokopedia.

Trước các cuộc đàm phán sáp nhập, Tokopedia đã thảo luận với Bridgetown, một SPAC do Li và nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon Peter Thiel hậu thuẫn.

Việc sáp nhập Gojek-Tokopedia vẫn phải giải quyết một số rào cản về quy định, rất có thể xung quanh hoạt động kinh doanh thanh toán của họ. Tokopedia là một cổ đông lớn trong dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO, trong khi Gojek điều hành GoPay. Cả hai đều là hai trong số các dịch vụ tài chính kỹ thuật số lớn nhất ở Indonesia, và điều đó đã làm dấy lên lo ngại về sự thống trị thị trường.

Patrick Cao, chủ tịch của GoTo, cho biết mới đây rằng công ty sẽ nghiên cứu các lựa chọn để tuân thủ theo những quy định hiện hành, bao gồm cả việc thoái cổ phần của Tokopedia trong OVO.

Swarup Gupta, giám đốc ngành của The Economist Intelligence Unit, viết trong một bản ghi nhớ: “Nếu GoTo từ bỏ sự quan tâm của mình đối với OVO nhanh chóng, thì sự chấp thuận theo quy định có thể sớm đến và việc sáp nhập hoặc niêm yết SPAC sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Nhưng Gupta nói thêm: "Tôi nghĩ rằng việc sáp nhập có thể đã đến quá muộn, vì động thái này được coi là để bảo vệ sân nhà của Indonesia trước các đối thủ lớn hơn đáng kể như Sea và Grab, điều này có thể cản trở nỗ lực phát triển trên khu vực Đông Nam Á".

Ông nói: “Do đó, việc sáp nhập trông giống như một biện pháp phòng thủ hơn vào thời điểm này.

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan