SoftBank rút khỏi dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia

08:50 13/03/2022

Công ty tuy không đầu tư vào dự án này, nhưng cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Indonesia thông qua các công ty trong danh mục đầu tư của SoftBank Vision Fund.

Tập đoàn SoftBank không đầu tư vào dự án xây dựng thủ đô mới ở Borneo của Indonesia. (Nguồn ảnh của Reuters và Jun Suzuki)

Tập đoàn SoftBank quyết định không đầu tư vào dự án xây dựng thủ đô mới ở Borneo của Indonesia. (Nguồn ảnh của Reuters và Jun Suzuki).

Tập đoàn SoftBank mới đây xác nhận rằng họ không đầu tư vào dự án xây dựng thủ đô mới ở Borneo của Indonesia, đồng thời cho biết họ vẫn cam kết hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

“Chúng tôi không đầu tư vào dự án này, nhưng chúng tôi tiếp tục đầu tư vào Indonesia thông qua các công ty trong danh mục đầu tư của SoftBank Vision Fund (Quỹ tầm nhìn)”, SoftBank cho biết trong một tuyên bố với trang tin Nikkei Asia. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố vào năm 2019 kế hoạch di chuyển thủ đô khỏi Jakarta đến BorneoChủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son được chỉ định là thành viên của ban chỉ đạo dự án, cùng với thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Vào tháng 1 năm 2020, Son gặp Widodo tại Jakarta để thảo luận về các dự án tiềm năng. Một "thành phố thông minh mới, công nghệ mới nhất, thành phố sạch và tích hợp nhiều AI. Đó là điều tôi muốn hỗ trợ", ông nói với các phóng viên sau cuộc họp. SoftBank chưa công khai số tiền họ đầu tư.

Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 1 năm 2020 về thủ đô mới của đất nước. (Ảnh của Erwida Maulia)
Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 1 năm 2020 về dự án xây dựng thủ đô mới của đất nước. (Ảnh của Erwida Maulia).

SoftBank là một nhà đầu tư lớn ở Indonesia với cổ phần trong các công ty như tập đoàn internet GoTo và Grab có trụ sở tại Singapore, có sự hiện diện lớn ở quốc gia này. Quỹ Tầm nhìn thứ hai (Vision Fund 2) của họ gần đây đã đầu tư vào các Hiệp hội cấp vốn có trụ sở tại Singapore, điều hành dịch vụ cho vay kỹ thuật số ở Indonesia và các nước Đông Nam Á khác.

Bloomberg đưa tin trước đó rằng Bộ trưởng Điều phối Đầu tư và Các vấn đề Hàng hải của Indonesia Luhut Panjaitan cho biết tỷ phú Masayoshi Son sẽ không còn là nhà đầu tư vào dự án Borneo.

Bảo Bảo