SoftBank đối mặt với rủi ro tại Trung Quốc khi chứng kiến sự sụt giảm của gã khổng lồ gọi xe Didi

10:46 30/07/2021

Cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với các cổ phiếu công nghệ niêm yết của Mỹ đã gây rắc rối cho chiến lược đầu tư của Tập đoàn SoftBank.

Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son. Vận may của tập đoàn Nhật Bản gắn liền với vận may của một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. © Reuters

Vận may của tập đoàn Nhật Bản gắn liền với vận may của một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Ảnh:Reuters.

Việc Trung Quốc áp dụng các quy định nhằm vào lĩnh vực công nghệ của họ đã khiến Tập đoàn SoftBank rơi vào tình thế nguy hiểm, làm giảm giá trị cổ phiếu của Quỹ Tầm nhìn, điều này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các câu hỏi về chiến lược đầu tư của họ đang được đặt ra. 

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ là một trong những tiêu chuẩn rõ ràng nhất cho khả năng chọn cổ phiếu của CEO SoftBank - tỷ phú Masayoshi Son. Tuy nhiên những tổn hại gần đây từ cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã cho thấy phần nào khó khăn mà Softbank gặp phải. 

Với Softbank, tập đoàn sở hữu 21,5% cổ phần Didi sau khi niêm yết tại Mỹ, đã mất tổng cộng khoảng 6 tỷ USD, giảm từ gần 14 tỷ USD sau IPO xuống chỉ còn 8 tỷ USD. Cổ phiếu của SoftBank cũng sụt giảm trầm trọng kể từ khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ. Đến nay, cổ phiếu Didi đã giảm 37% so với giá đóng cửa 14,14 USD vào ngày đầu tiên giao dịch. Trong cùng kỳ, cổ phiếu Uber giảm khoảng 8%.

Nền tảng hậu cần Full Truck Alliance, một công ty do quỹ Vision Fund đang nắm giữ, cũng đã chứng kiến cổ phiếu giảm hơn 50%. Lãnh đạo thương mại điện tử Alibaba Group Holding, trong đó SoftBank đầu tư trực tiếp, giảm 14%.

Cả ba công ty đều bị chính phủ Trung Quốc giám sát khi cơ quan quản lý nước này cấm niêm yết tại Mỹ, đây là chìa khóa cho chiến lược rút lui của SoftBank đối với các kỳ lân công nghệ. Cổ phiếu niêm yết tại Tokyo của SoftBank Group giảm 10% so với cùng kỳ.

Didi và Full Truck đều đã bị các cơ quan quản lý điều tra, trong khi Alibaba bị ảnh hưởng bởi việc thắt chặt các quy định trên diện rộng khiến những người chơi trên thị trường lo lắng. Các nhà quan sát cho biết Quỹ Tầm nhìn có thể có hàng tỷ đô la lỗ chưa thực hiện trên cổ phần Didi của mình.

Các báo cáo hôm thứ Năm (29/7) cho biết, SoftBank có kế hoạch bán 45 triệu cổ phiếu của Uber Technologies của Mỹ, trị giá khoảng 2,1 tỷ đô la. Một nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết quyết định này không liên quan đến những rắc rối của Didi và SoftBank đã bán đứt 38 triệu cổ phiếu Uber vào tháng 1. Nhưng một số nhà quan sát suy đoán SoftBank đang tìm cách bù đắp các khoản lỗ liên quan đến Trung Quốc.

Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với tập đoàn công nghệ Nhật Bản. Sau khi SoftBank đầu tư lần đầu vào Alibaba vào năm 2000, giá trị cổ phần của nó đã tăng lên, có thời điểm chiếm hơn một nửa danh mục đầu tư. Mặc dù cổ phiếu này đã giảm xuống 43% vào cuối tháng 3 vừa qua, nhưng số cổ phần này vẫn trị giá khoảng 115 tỷ USD.

Quỹ Tầm nhìn, ra mắt vào năm 2017, đã nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Các công ty chưa niêm yết trong danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn bao gồm ByteDance, nhà điều hành nền tảng video ngắn TikTok phổ biến.

Mặc dù danh sách nói chung có xu hướng làm cho các công ty có giá trị hơn nhiều, nhưng các dịch vụ ở Mỹ, nơi có khả năng tiếp cận cơ sở nhà đầu tư rộng hơn so với Trung Quốc, thường mang lại một sự thúc đẩy lớn hơn. Tuy nhiên, viễn cảnh về sự giám sát chặt chẽ hơn của Bắc Kinh đã làm mờ đi triển vọng niêm yết tại Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Chiến lược tài chính của SoftBank cũng có thể bị ảnh hưởng. Một chỉ số quan trọng đối với công ty là tỷ lệ vốn vay trên giá trị, hoặc nợ phải trả lãi ròng chia cho giá trị cổ phần của công ty. SoftBank đặt mục tiêu giữ mức này dưới 25% trong thời điểm bình thường và không quá 35% trong thời điểm thị trường căng thẳng.

Con số này vẫn ở mức thấp vào cuối tháng 3, ở mức 12%, nhưng giá cổ phiếu giảm đã đẩy tỷ lệ này lên cao hơn. SoftBank đã vay ngược lại cổ phiếu Alibaba của mình và sự sụt giảm giá trị của tài sản thế chấp này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn của ngân hàng này.

Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto của SoftBank đã chỉ ra trong một cuộc hội thảo trực tuyến do Nikkei Financial tổ chức vào tháng này rằng, công ty không có ý định thay đổi chiến lược đầu tư trong thời điểm hiện tại.

“Nói tóm lại, thay vì nghĩ quá nhiều về Trung Quốc, chúng tôi cần tập trung vào việc vượt qua những rủi ro như vậy", Goto nói. 

Lyly(Theo Nikkei Asia)