Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị công khai thông tin để chặn hoạt động huy động vốn trái phép

DNHN - Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở ngành công khai thông tin pháp lý các dự án nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật.

Thông tin từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện nay hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ gây khó khăn trong việc có giải pháp ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, có thể hình thành những điểm nóng, phức tạp.

Điển hình là các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán với khách hàng. Các đơn vị môi giới bất động sản, phát triển dự án, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh… cũng đua nhau ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng, mà trước đó doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản theo quy định. Điều đáng nói, những việc làm này lại phù hợp với pháp luật về dân sự. 

Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị công khai thông tin để chặn hoạt động huy động vốn trái phép
Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị công khai thông tin để chặn hoạt động huy động vốn trái phép.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cảnh báo những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán cho khách hàng với số tiền rất lớn, có trường hợp chiếm 80% giá trị căn hộ. Việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, khó khăn trong việc xử lý phạm vi đối với chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Thậm chí có trường hợp một căn hộ bán cho nhiều người là xuất phát từ sự bất cập của các quy định tại luật Nhà ở 2005, Nghị định 90/2006 của Chính phủ.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở ngành công khai thông tin pháp lý các dự án nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật như: một căn hộ bán cho nhiều người; huy động vốn của khách hàng qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ…

Kiến nghị Công an TP Hồ Chí Minh theo dõi sát sự phát triển của thị trường bất động sản; điều tra, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật về các dự án bất động sản, các hạ tầng kỹ thuật đô thị, các chủ đầu tư hoạt động vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Linh Anh

Bài liên quan