So sánh giữa các loại vaccine COVID-19

DNHN - Theo NBC, các chuyên gia y tế cho biết, dù hiện nay chưa có những nghiên cứu so sánh cụ thể giữa những loại vaccine đang sản xuất phổ biến nhưng tất cả các loại vaccine đều giống nhau ở điểm quan trọng là có thể ngăn ngừa khả năng phải nhập viện khi mắc bệnh và giảm tỷ lệ tử vong nếu không may bị nhiễm virus Sars-CoV-2.

Để hiểu hơn về cơ chế hoạt động các loại vaccine ngừa Covid-19 phổ biến hiện nay, dưới đây là bảng so sánh 5 loại vaccine tổng hợp dựa theo trang NBC, Cspinet.org và nội dung tóm tắt do TS. BS Catherine Schuster Bruce làm việc tại Tổ chức Dịch vụ Y tế (Anh) cùng các cộng sự thực hiện, được đăng trên trang Business Insider.

 
 
 

Về việc tiêm ngừa 2 loại vaccine khác nhau, hiện nay ở châu Âu, một số nghiên cứu ban đầu đánh giá hiệu quả trong việc tiêm 2 mũi của 2 loại vaccine khác nhau như AstraZeneca và Pfizer, cho thấy tính an toàn và hiệu quả miễn dịch cao nhưng chưa nhận được sự thống nhất trong một số nghiên cứu.

CDC Mỹ cho biết: “Vaccine Pfizer-BioNTech và vaccine Moderna đều cần được tiêm 2 mũi để có được hiệu quả bảo vệ cao nhất”. Ảnh: CNN

Nhiều người lo ngại trước các ý kiến tiêm vaccine sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Các chuyên gia khẳng định, vaccine Covid-19 không làm người tiêm bị vô sinh. Đặc biệt không cần quá lo lắng với các phản ứng phổ biến sau tiêm vaccine như đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, buồn nôn và một số biểu hiện tương tự bệnh cúm vì các triệu chứng này sẽ khỏi dần sau vài ngày.

Một số báo cáo cho thấy, sau khi tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer xuất hiện các phản ứng nguy hiểm gọi là sốc phản vệ. Đây là những bệnh nhân có tiền sử dị ứng nghiêm trọng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo mọi người nên đợi khoảng 15 phút sau khi tiêm, còn những người có tiền sử mắc các bệnh dị ứng khác phải chờ trong 30 phút để các y bác sĩ theo dõi và điều trị ngay lập tức nếu xảy ra phản ứng.

Theo NBC, CDC Mỹ cho biết: “Vaccine Pfizer-BioNTech và vaccine Moderna Covid-19 đều cần được tiêm 2 mũi để có được hiệu quả bảo vệ cao nhất. Mọi người nên tiêm mũi thứ 2 ngay cả khi bị tác dụng phụ sau mũi đầu tiên, trừ khi các bác sĩ khuyến cáo không nên tiếp tục tiêm”.

Trong các nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy, một liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả 80% trong việc phòng ngừa Covid-19. Đặc biệt, con số này đã tăng lên 90% trong 2 tuần sau mũi tiêm thứ 2. Với vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm đủ 2 liều sẽ giảm được 92% nguy cơ phải nhập viện nếu mắc biến thể Delta của virus Sars-CoV-2 gây ra.

Theo Business Insider, NBC, Cspinet.org

Tin liên quan