Thứ năm 23/07/2026 17:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Số lượng xe điện lưu thông ở Trung Quốc chiếm tới 53% toàn cầu

04/08/2023 21:43
Mức độ phổ biến của xe điện đang tăng lên khi các quốc gia ngày càng khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon.
Ảnh minh họa
Hãng BYD của Trung Quốc nằm trong top 3 nhà sản xuất ô tô có số lượng đăng ký xe điện mới cao nhất trên toàn cầu.

Theo phân tích được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt Trời và Hydrogen Baden-Wuerttemberg (ZWS) vừa công bố, trong năm 2022, số lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe lai (chạy bằng cả xăng lẫn điện) lưu thông trên đường phố Trung Quốc chiếm tới 53% tổng số các xe loại này trên toàn cầu.

Phân tích của ZWS cho thấy, năm 2022, số lượng ô tô điện ở Trung Quốc đã tăng lên 14,6 triệu chiếc. Mỹ và Đức là hai quốc gia lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba với 3,4 triệu và 1,8 triệu xe. Năm 2022 cũng ghi nhận số lượng xe điện mới được đăng ký ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên 6,5 triệu xe - mức tăng cao nhất trong tất cả thị trường và chiếm 60% số lượng đăng ký toàn cầu.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ô tô điện tại thị trường Trung Quốc một phần nguyên nhân là do giá thành tương đối thấp, các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sử dụng xe điện của Chính phủ cùng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng.

Theo phân tích của ZWS, có đến 2 thương hiệu Trung Quốc trong top 3 nhà sản xuất ô tô có số lượng đăng ký xe điện mới cao nhất trên toàn cầu.

Hãng BYD xếp ở vị trí đầu tiên với gần 1,8 triệu xe và hãng SAIC ở vị trí thứ ba với gần 1,18 triệu xe. Hãng xe Tesla của Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với hơn 1,3 triệu xe, trong khi hãng Volkswagen của Đức đứng ở vị trí thứ 4 với 831.800 xe đăng ký mới.

Mức độ phổ biến của xe điện đang tăng lên khi các quốc gia ngày càng khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon.

Xe điện được dự báo sẽ đóng vai trò trung tâm trong mục tiêu không phát thải đầy tham vọng được đặt ra cho năm 2050 và toàn ngành xe điện đang sẵn sàng chuẩn bị cho mục tiêu đó.

Một báo cáo gần đây của Canalys cho biết: "Các thương hiệu xe điện nội địa của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường trong việc phát triển và triển khai các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, từ đó tạo ra lợi thế 'đi đầu' trong lĩnh vực xe điện và xe thông minh".

Các nhà phân tích của BofA Securities cho biết: "Các hãng ô tô của Trung Quốc đang tăng tốc trong việc tạo ra những nền tảng xe điện mới, nâng cấp công nghệ để mang tới những trải nghiệm người dùng vượt trội. Nhờ đó, xe điện của Trung Quốc hiện nay đã có sức cạnh tranh hơn nhiều so với trước đây".

Chính vì vậy, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng đang đẩy mạnh những nỗ lực của họ để không bị tụt lùi trong cuộc cạnh tranh xe điện với những đối thủ đến từ Trung Quốc.

Minh Anh (t/h)

Tin bài khác
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple được cho là đang đàm phán với startup PrismML nhằm ứng dụng công nghệ nén mô hình AI, giúp các mô hình ngôn ngữ lớn có thể chạy trực tiếp trên iPhone và cải thiện khả năng xử lý AI trên thiết bị.