Số lượng xe điện lưu thông ở Trung Quốc chiếm tới 53% toàn cầu

21:43 04/08/2023

Mức độ phổ biến của xe điện đang tăng lên khi các quốc gia ngày càng khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon.

Ảnh minh họa
Hãng BYD của Trung Quốc nằm trong top 3 nhà sản xuất ô tô có số lượng đăng ký xe điện mới cao nhất trên toàn cầu.

Theo phân tích được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt Trời và Hydrogen Baden-Wuerttemberg (ZWS) vừa công bố, trong năm 2022, số lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe lai (chạy bằng cả xăng lẫn điện) lưu thông trên đường phố Trung Quốc chiếm tới 53% tổng số các xe loại này trên toàn cầu.

Phân tích của ZWS cho thấy, năm 2022, số lượng ô tô điện ở Trung Quốc đã tăng lên 14,6 triệu chiếc. Mỹ và Đức là hai quốc gia lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba với 3,4 triệu và 1,8 triệu xe. Năm 2022 cũng ghi nhận số lượng xe điện mới được đăng ký ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên 6,5 triệu xe - mức tăng cao nhất trong tất cả thị trường và chiếm 60% số lượng đăng ký toàn cầu.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ô tô điện tại thị trường Trung Quốc một phần nguyên nhân là do giá thành tương đối thấp, các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sử dụng xe điện của Chính phủ cùng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng.

Theo phân tích của ZWS, có đến 2 thương hiệu Trung Quốc trong top 3 nhà sản xuất ô tô có số lượng đăng ký xe điện mới cao nhất trên toàn cầu.

Hãng BYD xếp ở vị trí đầu tiên với gần 1,8 triệu xe và hãng SAIC ở vị trí thứ ba với gần 1,18 triệu xe. Hãng xe Tesla của Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với hơn 1,3 triệu xe, trong khi hãng Volkswagen của Đức đứng ở vị trí thứ 4 với 831.800 xe đăng ký mới.

Mức độ phổ biến của xe điện đang tăng lên khi các quốc gia ngày càng khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon.

Xe điện được dự báo sẽ đóng vai trò trung tâm trong mục tiêu không phát thải đầy tham vọng được đặt ra cho năm 2050 và toàn ngành xe điện đang sẵn sàng chuẩn bị cho mục tiêu đó.

Một báo cáo gần đây của Canalys cho biết: "Các thương hiệu xe điện nội địa của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường trong việc phát triển và triển khai các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, từ đó tạo ra lợi thế 'đi đầu' trong lĩnh vực xe điện và xe thông minh".

Các nhà phân tích của BofA Securities cho biết: "Các hãng ô tô của Trung Quốc đang tăng tốc trong việc tạo ra những nền tảng xe điện mới, nâng cấp công nghệ để mang tới những trải nghiệm người dùng vượt trội. Nhờ đó, xe điện của Trung Quốc hiện nay đã có sức cạnh tranh hơn nhiều so với trước đây".

Chính vì vậy, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng đang đẩy mạnh những nỗ lực của họ để không bị tụt lùi trong cuộc cạnh tranh xe điện với những đối thủ đến từ Trung Quốc.

Minh Anh (t/h)