Thứ năm 20/08/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Số hóa và đổi mới giữ vai trò quan trọng trong phát triển du lịch ASEAN

04/02/2021 09:38
Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong ASEAN. Trong bối cảnh Covid-19, các quốc gia thành viên ASEAN cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường ứng dụng công nghệ và đổi mới nhằm phát triển du lịch.

Trong bối cảnh Covid-19, số hóa và đổi mới giữ vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, các quốc gia thành viên ASEAN cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường ứng dụng công nghệ và đổi mới nhằm phát triển du lịch.

Ảnh: VGP
Ảnh: VGP.

Đây là ý kiến của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu tại Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53. Hội nghị được tổ chức trực tuyến do nước Campuchia chủ trì diễn ra sáng 2-2.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53.

Hội nghị cho biết, Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN giai đoạn 2021-2025 đã được xây dựng với ba trụ cột chiến lược chính, bao gồm: (1) Xây dựng câu chuyện về thương hiệu du lịch Đông-Nam Á hấp dẫn hơn: Xác định mục tiêu của thương hiệu, đồng bộ hóa thương hiệu trên các kênh quảng bá chung, xây dựng các video quảng bá… (2) Tập trung vào một nhóm các thị trường và đối tượng phù hợp: Hướng đến các thị trường nói tiếng Anh gồm Mỹ, Ấn Độ, Anh, Australia. (3) Thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động xúc tiến quảng bá: Xây dựng chiến lược đẩy mạnh quảng bá qua mạng xã hội, tập trung vào quảng bá trên Facebook, Instagram.

Chiến lược marketing giai đoạn mới được điều chỉnh dựa trên các xu hướng dự báo sau Covid-19 và căn cứ vào khả năng tài chính của ASEAN. Chiến lược đã được thảo luận qua các cấp Nhóm Công tác, Ủy ban Cạnh tranh Du lịch và Cơ quan Du lịch Quốc gia.

Việt Nam là nước chủ trì soạn thảo Tuyên bố ASEAN về Du lịch số đã được các Nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12/11/2020.

Việt Nam là quốc gia chủ trì dự án Phát triển sản phẩm du lịch lễ hội, đã thiết kế 14 tour tham quan chủ đề lễ hội kết nối điểm đến của các nước thành viên ASEAN. Dự kiến sau khi tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các nước, sản phẩm sách mỏng giới thiệu về tour tham quan lễ hội ASEAN sẽ được hoàn thiện và công bố rộng rãi trên trang web chính thức của ASEAN.

Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong ASEAN. Chiến lược phát triển du lịch ASEAN 2016-2025 xác định tầm nhìn “đến năm 2025, ASEAN sẽ trở thành điểm đến du lịch chất lượng cao, đem lại cho du khách những trải nghiệm đa dạng và độc đáo; phát triển theo hướng bền vững, có trách nhiệm, toàn diện, cân bằng; đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của người dân trong toàn khu vực”.

Để hiện thực hóa tầm nhìn, Chiến lược đã đề ra hai định hướng lớn, bao gồm: (1) Nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN với tư cách là điểm đến chung và (2) Bảo đảm phát triển bền vững và toàn diện, cùng định hướng thúc đẩy phát triển lao động nghề du lịch.

Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%). Tổng thu từ du lịch quốc tế đạt 170,9 tỷ USD, tăng 8,5% so với năm 2017. Thị trường nguồn của khu vực ASEAN chủ yếu là khách du lịch nội khối và Đông-Bắc Á.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.