Số doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm ngoái

08:51 05/08/2023

Trong bản báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý II/2023 vào ngày 2/8 vừa qua, Bộ Xây dựng đã đưa ra thông báo chính thức về hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục giải thể hàng loạt

Theo thống kê mới nhất của một số tổ chức khảo sát đánh giá, lĩnh vực bất động sản vẫn có xu hướng giải thể tăng.

Cụ thể, số doanh nghiệp đã giải thể tăng khoảng 30,4% so cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng giảm khoảng 61,4% so với quý 2/2022.

Hiện nay, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức với 3 nhóm khó khăn, vướng mắc.

Đầu tiên, nhiều dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý. Cụ thể là việc thực hiện quy định về phương pháp định giá đất; quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên (các quy hoạch cấp trên trước đó không còn phù hợp đang phải rà soát, điều chỉnh, cập nhật theo quy định); điều chỉnh chủ trương đầu tư; về thẩm quyền chuyển nhượng dự án;...

Thứ hai là doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc về tổ chức thực hiện. Đó là bởi cơ chế phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, địa phương còn chưa kịp thời. Ví dụ như trong công tác giải phóng mặt bằng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thỏa thuận thu hồi đất, áp giá bồi hoàn với người dân; công tác xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, giao nền tái định cư (sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan đến định giá đất chưa kịp thời); một số nhà đầu tư chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện các hồ sơ, thủ tục của dự án; …

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn vốn vay tín dụng, hầu như không huy động được vốn trái phiếu doanh nghiệp và huy động vốn khác, dẫn đến thiếu vốn để thực hiện dự án (phải giãn tiến độ, dừng triển khai). Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn về thanh khoản, dòng tiền, đặc biệt trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp vào các tháng cuối năm 2023 rất lớn, nhiều doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Bên cạnh đó, do niềm tin của nhà đầu tư, tính thanh khoản thị trường bất động sản thấp nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp đang phải áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản.

Chưa hết, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng biến động dẫn đến chi phí doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án, buộc phải cắt giảm và điều chỉnh lại quy mô nhân sự. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm trên 60% nguồn lao động để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nghệ Nhân