Smartphone 5G ngày càng phổ biến tại Việt Nam dù vẫn chưa được triển khai thương mại

16:06 28/11/2022

Theo số liệu của Speedtest thuộc Ookla, 10 nước có số thiết bị di động kết nối 5G nhiều nhất giai đoạn từ tháng 7 đến hết tháng 9 là Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Đức, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Nam Phi, Anh và Việt Nam. Tuy nằm trong Top 10 quốc gia nhiều smartphone 5G, Việt Nam lại chưa thương mại hóa công nghệ mạng này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Việt Nam hiện xếp thứ 10 trong nhóm 10 quốc gia có nhiều smartphone 5G nhất trên thế giới, theo báo cáo mới nhất của Speedtest (thuộc Ookla) vừa công bố.

Theo số liệu của Speedtest thuộc Ookla, 10 nước có số thiết bị di động kết nối 5G nhiều nhất giai đoạn từ tháng 7 đến hết tháng 9 là Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Đức, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Nam Phi, Anh và Việt Nam. Báo cáo không đưa ra số lượng máy cụ thể, nhưng liệt kê những thiết bị có tốc độ kết nối 5G cao nhất ở mỗi nước.

Hãng không cung cấp số lượng máy cụ thể của từng quốc gia, nhưng lưu ý kết quả được thực hiện trong quý 3/2022 (từ tháng 7 tới tháng 9) nên nhiều smartphone mới có hỗ trợ 5G như Apple iPhone 14 series, Samsung Galaxy Z Fold4, Google Pixel 7 chưa được thống kê tại một số thị trường mở bán sau hoặc quá sát thời điểm trên. Do vậy, thứ hạng có thể thay đổi khi kết thúc quý 4.

Về thiết bị, Galaxy S22 Ultra xếp đầu trong Top 5 smartphone 5G nhanh nhất tại Việt Nam trong thời điểm tiến hành khảo sát với tốc độ tải lên/xuống lần lượt là 41,34 Mbps và 286,77 Mbps. Cả 4 vị trí tiếp theo thuộc về Apple với loạt iPhone 12 (tốc độ 36,88 Mbps và 278,32 Mbps), iPhone 13 Pro, 13 Pro Max và 13 (bản thường).

Do chỉ tính đến hết quý III/2022, các smartphone mới như iPhone 14, Galaxy Z Fold4 hay Google Pixel 7 chưa được thống kê ở một số thị trường như Brazil, Việt Nam, Philippines và Nam Phi.

Theo đại diện Ookla, thứ hạng điện thoại tại Việt Nam có thể xáo trộn đáng kể vào quý IV/2022 do smartphone mới nhất của Apple mới được bán chính hãng từ tháng 10.

Trung Quốc là trường hợp đặc biệt khi không có mẫu iPhone nào nằm trong Top 5 điện thoại kết nối 5G nhanh nhất ở thị trường tỉ dân. Tại đây, OnePlus 9 5G là smartphone đứng đầu danh sách và 4 thứ hạng tiếp theo đều thuộc về Huawei. Trong khi đó, ở Anh thì cả 5 model trong danh sách đều là điện thoại thông minh do Apple sản xuất.

Xét về tốc độ kết nối di động nói chung, iPhone 13 Pro đứng đầu với thông số tải xuống đạt 69,70 Mb/giây, tải lên đạt 23,41 Mb/giây trong quý. Ba vị trí khác cũng thuộc về iPhone, riêng vị trí thứ tư là điện thoại tầm trung Galaxy A52s của Samsung.

Năm thiết bị có tốc độ kết nối mạng di động dẫn đầu tại Việt Nam quý III/2022. Nguồn: Ookla
Danh sách thiết bị có tốc độ kết nối mạng di động dẫn đầu tại Việt Nam quý III/2022. Nguồn: Ookla.

Về tốc độ mạng tổng thể, tính trong tháng 10, Việt Nam tụt một bậc xuống thứ hạng 53 về kết nối mạng di động so với tháng 9. Mạng băng thông rộng cố định cũng rơi từ vị trí 49 xuống 47.

Có thể đánh giá rằng, tuy nằm trong Top 10 quốc gia nhiều smartphone 5G, Việt Nam lại chưa thương mại hóa công nghệ mạng này. Hiện tại, chỉ một số người dùng trong nước và tại địa điểm nhất định mới có thể sử dụng mạng 5G, còn lại đa phần vẫn sử dụng kết nối 4G trên thiết bị di động để truy cập internet.

Phương Linh (t/h)