SK Group (Hàn Quốc) sẽ mua lại 16,26% cổ phần của công ty nắm giữ cổ phần SK Group

DNHN - Tập đoàn Masan hôm nay công bố SK Group (Hàn Quốc) sẽ mua lại 16,26% cổ phần của công ty nắm giữ cổ phần VinCommerce, doanh nghiệp sở hữu hệ thống siêu thị Vinmart.

 Ảnh minh họa.

Giá trị của giao dịch là 410 triệu USD, tương đương với mức định giá của công ty VinCommerce là 2,5 tỷ USD. Trước giao dịch này Masan Group nắm giữ khoảng 94% cổ phần của VinCommerce, bao gồm 83% tiếp quản từ VinGroup và 9% mua lại từ bên thứ 3.

Thỏa thuận đầu tư của SK diễn ra hơn 1 năm sau khi Masan tiếp quản và thực hiện các biện pháp cải thiện vận hành và lợi nhuận của hệ thống Vinmart. Bao gồm, tối ưu hóa mạng lưới cửa hàng và danh mục sản phẩm, cải thiện lợi nhuận liên tục thông qua các sáng kiến quản lý biên lợi nhuận thương mại chặt chẽ và tiết kiệm chi phí. 

Ông Woncheol Park, Giám đốc Đại diện của SK South East Asia Investment – công ty thành viên của SK Group - cho biết: Chúng tôi tin rằng VinCommerce sẽ trở thành nhà bán lẻ tích hợp online - offline hàng đầu Việt Nam trong tương lai. Thỏa thuận đầu tư của SK vào VinCommerce là một phần trong chiến lược đầu tư của chúng tôi vào các lĩnh vực đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam."

Kết quả, VinCommerce đạt EBITDA hòa vốn trong quý 4/2020 và đạt EBITDA dương trong quý 1/2021. Ban điều hành kỳ vọng công ty sẽ đạt EBIT dương trong nửa cuối năm 2021.

Hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc đều tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại tại Việt Nam. Kênh thương mại hiện đại dự kiến sẽ chiếm 50% toàn ngành bán lẻ thay vì chỉ ở mức 8% như hiện nay, đưa Việt Nam trở thành thị trường phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong thập kỷ tới.

Masan có kế hoạch sử dụng một phần khoản đầu tư này (xấp xỉ 225 triệu USD) để củng cố bảng cân đối kế toán và tăng vốn cho các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Lâm Nghi

Tin liên quan