Singapore sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế liên quan đến Covid-19 nhưng với tốc độ chậm lại

DNHN - Chính phủ Singapore hôm nay (18/6) cho biết, họ sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế liên quan đến Covid vào tuần tới, nhưng với tốc độ chậm hơn so với thông báo trước đó vì các ca nhiễm tại địa phương không giảm đáng kể.

Một người đàn ông đeo khẩu trang che mặt đi qua thác nước trong nhà tại sân bay Jewel Changi, Singapore.

Thác nước tại sân bay Jewel Changi, Singapore.

Chính phủ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp trong tuần này, bao gồm tăng giới hạn đối với các cuộc tụ tập và những người tham dự sự kiện.

Họ nói rằng bắt đầu từ thứ Hai, “các hoạt động có nguy cơ cao hơn” như ăn uống trong nhà và các môn thể thao và việc học trong nhà sẽ được phép tiếp tục theo nhóm hai người - thay vì năm người như đã thông báo trước đó.

Để ngăn chặn một sự kiện siêu lây lan khác, chính phủ sẽ cho phép các hoạt động cho các nhóm tối đa 5 người kể từ giữa tháng Bảy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Singapore phải thận trọng trong việc nối lại các hoạt động được coi là có rủi ro cao hơn do biến thể dễ lây truyền hơn lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Ong nói rằng, với việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. “Để các hoạt động có thể bình thường trở lại cần có nhiều người hơn được tiêm chủng, vì vậy điều cấp thiết bây giờ là tăng cường tiêm chủng.”

Singapore là một trong những quốc gia triển khai tiêm chủng nhanh nhất ở Châu Á - Thái Bình Dương. Khoảng 2,7 triệu người - tức khoảng 47% dân số đã nhận được ít nhất một liều vắc xin Covid đầu tiên tính đến thứ Hai, dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế cho thấy.

Quốc gia này đã kiểm soát phần lớn sự lây lan của Covid cho đến khi bùng phát các trường hợp lây nhiễm tại địa phương vào cuối tháng 4. Nhiều trường hợp gần đây là do biến thể mới siêu lây nhiễm gây raSự gia tăng các ca nhiễm đã buộc chính phủ phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội hai lần vào tháng trước.

Các trường hợp được báo cáo hàng ngày trong cộng đồng địa phương đã giảm xuống mức một con số trong hầu hết tuần trước, nhưng vẫn ở mức trên 10 trường hợp mỗi ngày kể từ Chủ nhật vừa rồi (13/6) khi một nhóm những người nhiễm virus xuất hiện xung quanh một khu chợ ở miền Nam Singapore.

Nhìn chung, quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo 34 trường hợp tử vong và hơn 62.300 trường hợp được xác nhận kể từ đầu năm 2020 tính đến thứ Năm, dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy.

Bảo Bảo(Theo CNBC)

Tin liên quan