Singapore: Sân bay Changi sớm áp dụng công nghệ sinh trắc học khuôn mặt thay hộ chiếu

07:29 23/09/2023

Phương pháp mới nhất sẽ loại bỏ nhu cầu xuất trình thẻ lên máy bay và hộ chiếu tại tất cả các điểm ở sân bay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh sinh trắc học mang tính đột phá tại sân bay Changi, dự kiến ​​bắt đầu vào năm tới. CNN đưa tin hệ thống cải tiến này sẽ cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần dựa vào hộ chiếu truyền thống, thay vào đó chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học của họ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Truyền thông Josephine Teo cho biết Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên đưa ra tín hiệu xanh cho việc thông quan nhập cư tự động.

Báo cáo cho biết thêm, chính phủ Singapore đã phê duyệt một số sửa đổi đối với Đạo luật Nhập cư của nước này vào ngày 18 tháng 9.

Sân bay Singapore, được đánh giá là tốt nhất thế giới, đã sử dụng công nghệ sinh trắc học cũng như phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, với thông quan nhập cư sinh trắc học, các hoạt động có thể sẽ nhanh hơn và suôn sẻ hơn.

Bộ trưởng Josephine Teo cho biết những sửa đổi đối với Đạo luật Nhập cư sẽ “giảm nhu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành của họ tại các điểm tiếp xúc và cho phép quá trình xử lý liền mạch và thuận tiện hơn”, Money Control đưa tin.

Báo cáo cho biết thêm, là một phần của chương trình sinh trắc học phức tạp của mình, Josephine Teo cho biết “một mã thông báo xác thực duy nhất” sẽ được đặt tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau, bao gồm cả việc thả hành lý khi làm thủ tục và lên máy bay.

Phương pháp mới nhất sẽ loại bỏ nhu cầu xuất trình thẻ lên máy bay và hộ chiếu tại tất cả các điểm trong sân bay.

Sân bay Changi cũng là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, với hơn 100 hãng hàng không bay đến 400 thành phố, kết nối khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong tháng 6, sân bay đã xử lý 5,12 triệu lượt hành khách. Đây là lần đầu tiên con số này vượt mốc 5 triệu kể từ tháng 1 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Sân bay hiện có bốn nhà ga, sẽ sớm có thêm nhà ga thứ năm khi số lượng khách du lịch tiếp tục tăng.

Josephine Teo nói: “Hệ thống nhập cư của chúng tôi phải có khả năng quản lý lượng khách du lịch ngày càng tăng một cách hiệu quả và mang lại trải nghiệm thông quan tích cực trong khi vẫn đảm bảo an ninh”.

Trong số các quốc gia khác, Sân bay Quốc tế Dubai có đường hầm “cổng thông minh” sinh trắc học sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác minh hành khách trong vòng chưa đầy năm giây.

Được biết, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng đang được sử dụng tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông, Tokyo Narita, Tokyo Haneda, Indira Gandhi International ở Delhi, London Heathrow và Paris Charles de Gaulle.

Huyền Trâm t/h